ผู้ประท้วงในฮ่องกงเดินถือธงชาติจีนที่ปรับแต่งเลียนแบบเครื่องหมายสวัสดิกะ

        การประท้วงในฮ่องกงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงเดินขบวนท่ามกลางสายฝน โดยผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งได้ถือธงชาติจีนที่ถูกนำมาปรับแต่งเลียนแบบเครื่องหมายสวัสดิกะ ในวาระครบรอบ 5 ปี ที่จีนแผ่นดินใหญ่ไม่ยอมรับการปฏิรูปประชาธิปไตยในฮ่องกง ที่นำไปสู่การประท้วงในฮ่องกงเมื่อปี 2557 หรือที่รู้จักในชื่อ ‘การปฏิวัติร่ม’

        นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ประท้วงหลายสิบคนในฮ่องกงได้เดินโบกธงสหรัฐอเมริกา พร้อมขับร้องเพลงชาติของอเมริกัน เพื่อกระตุ้นให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ช่วยปลดปล่อยฮ่องกงจากจีนแผ่นดินใหญ่

        การชุมนุมในฮ่องกงยังคงดำเนินต่อไปสู่สัปดาห์ที่ 13 โดยผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ยังคงใส่หน้ากากเพื่อปกปิดตัวตน “พวกเราต้องการให้ประธานาธิดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลดปล่อยฮ่องกง” คริส ชายผู้เข้าร่วมประท้วงวัย 30 ปีกล่าว โดยพวกเขาต้องการเรียกร้องให้สภาคองเกรสแห่งกรุงวอชิงตันออกกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองและรับรองสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกง

        วาห์น (Vaghn) อีกหนึ่งในผู้ร่วมขบวนประท้วง วัย 27 ปี ได้ให้เหตุผลว่า การที่พวกเขาเลือกใช้ธงชาติสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการประท้วง เพราะเคารพในจิตวิญญาณประชาธิปไตยของสหรัฐอเมริกา ที่ประชาชนได้ผ่านการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชจากสหราชอาณาจักรเมื่อ 300 กว่าปีที่แล้ว จากประเทศที่ไม่มีสิทธิพื้นฐาน สิทธิมนุษยชน รวมถึงประชาธิปไตย สู่ประเทศที่มีรัฐธรรมนูญเป็นของตนเองและประชาชนมีสิทธิอันชอบธรรมที่จะปกป้องประชาธิปไตยของตนเอง

 


ที่มา:

ภาพ: AFP