Hong Kong Protests: กระสุนจริงนัดแรกถูกลั่นไกต่อผู้ชุมนุมชาวฮ่องกง ในวันชาติของจีน

        “ในวันชาติของจีน ฮ่องกงตกเป็นรัฐตำรวจโดยพฤตินัย ยังไม่มีคำแถลงอย่างเป็นทางการจนถึงตอนนี้ กองกำลังรักษาความปลอดภัยเข้ายึดเมืองนี้อย่างสมบูรณ์” นั่นคือข้อความหนึ่งในทวิตเตอร์ของ โจชัว หว่อง (Joshua Wong) นักเคลื่อนไหวคนสำคัญชาวฮ่องกง หลังมีข่าวว่าตำรวจได้ใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงเป็นครั้งแรก

        กระสุนจริงท่ามลางการประท้วงในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาเกิดขึ้นพอดิบพอดีกับการเฉลิมฉลองวันชาติจีนภายใต้ระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ครบ 70 ปี

        การประท้วงครั้งใหญ่ของชาวฮ่องกงในปี 2019 เริ่มจากการต่อต้านร่างรัฐบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดนฮ่องกงว่าด้วยร่างรัฐบัญญัติกฎหมายผู้หนีคดีและความช่วยเหลือร่วมกันทางกฎหมายในคดีอาญา (แก้ไขเพิ่มเติม) 2019 (Fugitive Offenders and Mutual Legal Assistance in Criminal Matters Legislation (Amendment) Bill 2019) ที่รัฐบาลฮ่องกงเสนอ เพราะเกรงว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะทำให้ฮ่องกงเปิดรับความครอบงำจากกฎหมายของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งจะทำให้ชาวฮ่องกงตกอยู่ใต้ระบบกฎหมายอื่นที่นอกเหนือไปจากของตน

        และกระสุนจริงดังกล่าวก็ยิ่งทำให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในเย็นวันเดียวกันของการยิง เหตุการณ์เริ่มต้นจากที่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงออกมาเดินขบวนที่ไม่ได้รับอนุญาตเพื่อแย่งความสนใจจากการเฉลิมฉลองวันชาติจีนในกรุงปักกิ่งกันอย่างคึกคัก จนความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นการปะทะอย่างดุเดือดที่สุดนับตั้งแต่การลงสู่ถนนเมื่อเดือนมิถุนายน

        แน่นอนว่า ขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ในปักกิ่งเมื่อเทียบกับความรุนแรงของแก๊สน้ำตาและการยิงผู้คนบนท้องถนนของฮ่องกงนั้น เป็นภาพที่ผู้นำระดับสูงของจีนอย่าง สี จิ้นผง (Xi Jinping) ไม่ได้หวังจะแสดงให้โลกเห็น ขณะที่ โจชัว หว่องได้ทวีตอีกสองข้อความติดในกระทู้เดียวกันว่า “เห็นได้ชัดว่าความโหดร้ายนั้นถูกวางแผนมาก่อน กระสุนจริงถูกใช้ในเขตต่างๆ จากนั้นก็มีการประกาศจลาจลเกือบทุกที่ (ดังนั้น ใครก็ตามที่ถูกจับในที่เกิดเหตุต้องรับผิดชอบในการจลาจลเหล่านี้) และ “ถึงฆาตรกรที่เฉลิมฉลองด้วยกระสุนและการหลั่งเลือด การพูดจากันจะไม่ถูกใช้เป็นเครื่องมือเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป โลกจะต้องดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมต่อระบอบการปกครองที่โหดร้ายนี้”

 


ที่มา: