ม็อบฮ่องกงปะทะตำรวจในมหาวิทยาลัย

Hot Issue
21 Nov 2019
เรื่องโดย:

adB Team

        เมื่อวันอาทิตย์ (17 พฤศจิกายน) ที่ผ่านมา ตำรวจได้บุกเข้าไปในเขตมหาวิทยาลัยฮ่องกงโพลีเทคนิค ที่ผู้ประท้วงในฮ่องกงได้หนีมากบดานและสร้างกำแพง เครื่องกีดขวางต่างๆ รวมทั้งสะสมอาวุธจำนวนมาก เพื่อรอรับการปะทะที่เป็นไปอย่างต่อเนื่องตลอดคืนวันอาทิตย์ ส่วนฝั่งตำรวจได้ใช้ปืนยิงแก๊สน้ำตาและหัวฉีดน้ำแรงดันสูงโจมตีใส่ผู้ประท้วงผู้ซึ่งตอบโต้ด้วยระเบิดขวดและจุดไฟเผารถยานเกราะของตำรวจ

        ต่อมาตำรวจสามารถล้อมมหาวิทยาลัยไว้ได้ในช่วงหลังเที่ยงคืน และได้ขอให้ผู้ประท้วงออกไปจากเขตมหาวิทยาลัย ก่อนจะมีคำเตือนออกมาว่าอาจมีการใช้กระสุนจริงหากยังคงโจมตีใส่ตำรวจ อีกทั้งยังมีประกาศจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกงกล่าวว่า ตำรวจจะอนุญาตให้ผู้ประท้วงออกจากมหาวิทยาลัยและจะพาพวกเขาไปที่สถานีตำรวจเพื่อให้แน่ใจว่าคดีของพวกเขาจะถูกดำเนินการอย่างเป็นธรรม

        ทั้งนี้ แคร์รี แลม หัวหน้าผู้บริหารประเทศฮ่องกง ยังได้ออกมาแถลงการณ์ถึงปัญหาดังกล่าว โดยให้นักศึกษายอมแพ้ให้กับกองกำลังตำรวจเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย อีกทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ผู้ประท้วงที่ออกมามอบตัวจะถูกจับกุม แต่พวกเขาจะได้รับการดำเนินคดีอย่างเป็นธรรมแน่นอน

 


ที่มา:

ภาพ: AFP

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่