วาฬวันดีออกลูกตัวที่สาม: ภาพถ่ายเผยภาพลูกวาฬตัวล่าสุดในอ่าวไทย

        นับว่าเป็นข่าวดี เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา ทางศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก ออกเรือสำรวจและติดตามสัตว์ทะเลหายากและใกล้สูญพันธุ์ บริเวณชายฝั่งทะเล จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรี พบวาฬบรูด้าคู่แม่ลูก

        ตรวจสอบแล้วพบว่าวาฬบรูด้าที่เห็นคือ ‘แม่วันดี’ เพราะตรงตามเอกลักษณ์ที่มีการจัดไว้ในลำดับที่ 11 โดยมีครีบหลังโค้งเว้า รูปสามเหลี่ยมปลายมน มีรอยด่างขาวที่ปลายปาก รวมทั้งมีลายบริเวณขอบปากด้านซ้ายและขวา

        ปกติแม่วันดีจะหากินในทะเลอ่าวไทย และได้คลอดลูกออกมาแล้วสองตัวด้วยกัน ตัวแรกชื่อ ‘วันชัย’ มีลักษณะครีบหลังสมบูรณ์ จำแนกลูกวาฬตัวนี้โดยสังเกตขอบปาก และตัวที่สองชื่อ ‘วันใหม่’ เอกลักษณ์คือที่ครีบหลังมีรอยแหว่งตรงกลาง บริเวณลำตัวด้านขวาหน้าและครีบหลังมีแผล และมีลายที่ขอบปากด้านซ้าย

        ส่วนตัวล่าสุดที่โผล่ให้เห็น ไม่ตรงกับกับอัตลักษณ์ของเจ้าวันชัยและเจ้าวันใหม่ นั่นแปลว่าแม่วันดีได้คลอดลูกเพิ่มเป็นตัวที่สาม สังเกตว่าจะมีเหาฉลาม (Remora sp.) เกาะอยู่บริเวณผิวหนัง ทำให้เจ้าตัวเล็กมีพฤติกรรมชอบกระโดดขึ้นมาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ส่วนจุดที่พบก็คือ บริเวณชายฝั่งทะเล ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ห่างจากชายฝั่งประมาณ 10 กิโลเมตร

        ส่วนช่วงเวลาที่จะพบวาฬบรูด้าในทะเลอ่าวไทยได้บ่อยคือระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายนของทุกปี เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีปลากะตัก และกุ้งเคยอุดมสมบูรณ์นั่นเอง

 


ที่มา: