พะยูนตายตัวที่ 23 ของปี

        ในปีนี้สิ่งที่สร้างความเศร้าสลดใจให้กับผู้คนทั่วไทยคงเป็นเรื่องการเสียชีวิตของพะยูนขี้อ้อน ‘มาเรียม’ และลูกพะยูนตัวจิ๋ว ‘ยามีล’ ทั้งคู่เป็นเพียง 2 ใน 22 ตัวที่พบว่ามาเกยตื้นแล้วยังคงมีชีวิต ก่อนจะจากไปในเวลาต่อมา และหลายคนคิดว่าคงจะไม่ได้ยินข่าวทำนองนี้อีก

        แต่แล้วเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีการพบซากพะยูนเพศเมีย วัยเจริญพันธุ์ ขนาดความยาว 2.7 เมตร รอบตัว 556 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 70 กิโลกรัม เสียชีวิตเกยตื้นอยู่บริเวณหน้าหาดหินบ้านหัวแหลม ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

        จากการตรวจสอบซากเบื้องต้นระบุว่า ไม่พบบาดแผลฉีกขาดบริเวณภายนอก ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย อวัยวะทุกส่วนครบถ้วน ผิวหนังเริ่มเปื่อย คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 วัน

        การตายของพะยูนตัวที่ 23 ในครั้งนี้ ทางด้าน ผศ. ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้แสดงความน่าเป็นห่วง โดยกล่าวว่า “หากดูแบบเจาะจงพื้นที่ พะยูนแถวกระบี่ ตรัง อ่าวพังงา มีอยู่ราว 200 ตัว ตาย 21 ตัว สัดส่วนเกิน 10% ถือว่าถูกคุกคามจนมีความเสี่ยงสูง ตามความเป็นจริงควรอยู่ประมาณ 5% หากให้มีการทดแทนตามธรรมชาติให้ทัน
       
        ทางออกคงเป็นเหลือแค่การผลักดันแผนพะยูนแห่งชาติ มาเรียมโปรเจ็กต์ ที่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการทะเลแห่งชาติเรียบร้อยแล้ว ให้ผ่าน ครม. เพื่อให้เกิดผลปฏิบัติให้เร็วที่สุด หวังว่าคงเป็นพะยูนตัวสุดท้ายของปีนี้ ปีที่เราสูญเสียพะยูนมากเหลือเกิน”

        ระหว่างนี้ทางด้านศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลฝั่งอันดามัน จ.ภูเก็ต จะทำการตรวจสอบหาสาเหตุการตายต่อไป

 


ที่มา: news.thaipbs.or.th, www.facebook.com/thon.thamrongnawasawat และ www.facebook.com/DMCRTH