ชี้เป้า 5 ช่องทาง รับ-ซื้อ หน้ากากอนามัย

        และแล้วไวรัส COVID-19 ก็ทำให้หน้ากากอนามัย กลายเป็นของมีค่าราวกับทองคำไปแล้ว จะหาซื้อก็ไม่มี รอแจกฟรีก็คงไม่ทันใจ แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ

        adB รวบรวม 4 ช่องทางที่พอจะช่วยให้เราทุกคนมีโอกาสเข้าถึงหน้ากากอนามัยในราคาย่อมเยา หรือถ้าโชคดีคุณอาจได้รับหน้ากากอนามัยแบบฟรีๆ กันไปเลย

        01 เข้าคิวต่อซื้อที่รถโมบายล์ของกรมการค้าภายใน

        สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ทุกวันในโครงการร้านธงฟ้าสู่ชุมชน ในราคาแพ็กละ 10 บาทมี 4 ชิ้น โดยจำกัดการซื้อเพียงคนละ 1 แพ็กเท่านั้น

        อัพเดตจุดจำหน่ายผ่านทาง เฟซบุ๊กแฟนเพจ : ประชาสัมพันธ์ กรมการค้าภายใน เช่น วันนี้ (7 มีนาคม 63) เริ่มแจกตั้งแต่เวลา 11.00-17.00 น. ทั้งหมด 21 พิกัด นอกจากนี้กรมการค้าภายในยังระบุว่าเริ่มมีวางจำหน่ายหน้ากากอนามัยราคานี้ที่ เซเว่นอีเลฟเว่น แฟมิลี่มาร์ท บิ๊กซี เทสโก้โลตัส ร้านขายยา และร้านธงฟ้า

        02 ติดตามพิกัดแหล่งซื้อหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแบบเรียลไทม์ในรูปแบบ Crowdsource

        เว็บไซต์อนาคตใหม่ได้จัดทำแผนที่ฉบับประชาชน หรือ Crowdsource เพื่อชี้พิกัดให้รู้ว่าเราจะซื้อหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือได้ที่ไหนบ้าง รวมทั้งแจ้งสถานะสินค้าในพิกัดนั้นๆ โดยแบ่งเป็น 3 แบบคือ มีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการรายวัน (สีฟ้า) มีสินค้าเข้าประจำวัน แต่ไม่เพียงพอกับความต้องการ (สีเหลือง) และไม่มีสินค้าเลย ขาดสินค้ามานานแล้ว และไม่ทราบว่าสินค้าจะมาเมื่อไร (สีแดง)

        วิธีการใช้งานไม่ยาก เพียงเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ https://futureforwardparty.org/ คลิกที่หัวข้อ ร่วม crowdsource ‘ทดสอบ’ แผนที่แหล่งซื้อหน้ากาก-เจลล้างมือ เลือกจุดที่แสดงบนแผนที่ประเทศไทย หรือ Dropdown ที่แยกตามจังหวัดและเขตในกรุงเทพมหานคร

        และสำหรับใครมีข้อมูลหรือเป็นร้านจำหน่ายก็สามารถกรอกข้อมูลผ่าน Google Form โดย 1 คน สามารถกรอกข้อมูลกี่ร้านค้าก็ได้ ซึ่งข้อมูลที่ต้องกรอกนั้นประกอบด้วย ข้อมูลของผู้ให้ข้อมูล (ส่วนนี้จะถูกปิดเป็นความลับและไม่เผยแพร่ต่อสาธารณะ) และข้อมูลของร้านค้าหรือร้านขายยา ปัจจุบัน (6 มีนาคม) มีคนกรอกข้อมูลแล้วกว่า 800 คนจากทั่วประเทศ

        03 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เตรียมเปิดตัวหน้ากากอนามัยทางเลือก

        ศ.พญ. อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เผยว่า ในวันที่ 10 มีนาคมนี้ จะมีการเปิดตัวหน้ากากอนามัยต้นแบบซึ่งผลิตจากวัสดุผ้าสะท้อนน้ำที่สามารถใช้ซ้ำได้ถึง 30 ครั้ง โดยหน้ากากดังกล่าวผลิตจากวัตถุดิบภายในประเทศ โดยใช้นวัตกรรมในการทำให้ได้มาซึ่งหน้ากากที่มีคุณสมบัติป้องกันการแพร่เชื้อ ไม่ดูดซับความชื้น และสามารถทำความสะอาดหรือซักเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำได้ถึง 30 ครั้ง – เห็นโปรเจ็กต์ดีๆ อย่างนี้ก็น่าเอาใจช่วย แต่จะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน คงต้องรอดูกันต่อไป

        04 รออีก 5 สัปดาห์ รับหน้ากากอนามัยฟรีจากเจ้าสัวซีพี

        ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ได้ประกาศสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยที่มีกำลังการผลิตเดือนละ 3 ล้านชิ้น เพื่อแจกจ่ายให้ฟรีกับบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลในหลายๆ พื้นที่ที่มีความจำเป็นและประชาชนทั่วไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ระหว่างนี้ใครยังหาซื้อหน้ากากไม่ได้ อาจต้องอดใจรออีกสัก 5 สัปดาห์ แล้วคุณอาจเป็นผู้โชคดีได้รับหน้ากากฟรีจากเจ้าสัว ส่วนวิธีการแจกยังไม่เปิดเผย คงต้องรอติดตามกันต่อไป

        05 รัฐบาลแจกหน้ากากผ้าฟรีภายในเดือนนี้

        เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 ทางรัฐบาลได้ประกาศให้โรงงานเอกชน 11 แห่ง เร่งผลิตหน้ากากผ้าเพื่อเป็นทางเลือกในยามขาดแคลนหน้ากากขณะนี้ โดยคาดว่าจะสามารถทำการผลิตได้ราว 50 ล้านชิ้น โดยจะแบ่งแจกจ่ายให้ทั้งบุคลาการทางการแพทย์และประชาชนในพื้นที่ที่มีจำนวนผู้คนหนาแน่น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงหัวเมืองใหญ่ จำนวนคนละ 3 ชิ้น โดยคาดว่าจะผลิตเสร็จและเริ่มแจกได้ภายในเดือนนี้ ส่วนกำหนดการที่แน่นอนรวมถึงรายละเอียดอื่นๆ คงต้องติดตามอัพเดตกันต่อไป

        ส่วนในเดือนเมษายนนี้ กระทรวงการคลังไม่ได้แจกหน้ากากอนามัยฟรี แต่แจกเงินให้กับผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผ่านระบบอีเพย์เมนต์ คนละ 1,000 บาท นาน 2 เดือนแทน – เรียกได้ว่านโยบายแก้ปัญหาดังกล่าวนี้เรียกทั้งเสีย ‘เฮ’ และ ‘โห่’ ได้ในคราวเดียวกัน

 


ที่มา:

  • www.bangkokbiznews.com/news/detail/869493
  • www.posttoday.com/social/general/616604
  • https://voicetv.co.th/read/xXWTdJrqC?fbclid=IwAR2q8DvkHa8AuVEgaqj0mrGLSiqR6Hk-xaQkftCAF0cTX8OX1B6CuaNebLk