ภูเขาไฟนิวซีแลนด์ปะทุฉับพลัน

Hot Issue
16 Dec 2019
เรื่องโดย:

adB Team

        เมื่อวานนี้ (10 ธ.ค. 2562) มีรายงานการเกิดเหตุการณ์การปะทุของภูเขาไฟบน White Island ทางตอนเหนือของประเทศนิวซีแลนด์อย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และมีผู้สูญหายอีก 8 คน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ช่วยออกมาได้แล้ว 34 คน ซึ่งในจำนวนนั้นมี 31 คน ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

        ล่าสุด นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์และอพยพผู้ประสบภัยทั้งหมดออกจากเกาะเรียบร้อยแล้ว ต่อไปทีมกู้ภัยจะเดินทางเข้าไปสำรวจเกาะทันทีที่มีความปลอดภัย โดยเบื้องต้นมีรายงานว่า ภูเขาไฟบนเกาะเกิดปะทุรุนแรงฉับพลัน โดยไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ ในขณะที่นักท่องเที่ยวอยู่บนเกาะ

        White Island หรือที่รู้จักกันในชื่อ วากาอาริ (Whakaari) เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมของนิวซีแลนด์ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนเกาะแห่งนี้มากกว่า 10,000 คนในแต่ละปี แม้ว่าภูเขาไฟบนเกาะจะปะทุขึ้นหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ไม่เคยมีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

 


ที่มา:

ภาพ: AFP

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่