สรุปผลรางวัลโนเบล ปี 2019

        หลังจากมีข่าวปรากฏมาว่ารางวัลอันทรงคุณค่าอย่างโนเบล (Nobel Prize) จะมีการประกาศรางวัลในสาขาวรรณกรรมถึง 2 คน จากกรณีข้อพิพาทของการประกาศรางวัลในปีที่ผ่านมา

        ล่าสุดคณะกรรมการพิจารณามอบรางวัลโนเบลได้ประกาศผลผู้ได้รับรางวัลประจำปีนี้ครบเป็นที่เรียบร้อย โดยในปี 2019 มีผู้สร้างคุณประโยชน์อันดีต่อมนุษยชาติทั้งสิ้น 15 คน ใน 6 สาขา ดังต่อไปนี้

1. รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์

        โดยผู้ชนะในสาขานี้ ได้แก่ ทีมนักวิทยาศาสตร์ 3 คน คือ เซอร์ปีเตอร์ แร็ตคลิฟฟ์ จากมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด, ศาสตราจารย์ วิลเลียม เคลิน จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และ ศาสตราจารย์ เกรก เซเมนซา จากมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ ด้วยผลงานวิจัยการทำงานของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ที่รับรู้และปรับตัวให้เข้ากับระดับก๊าซออกซิเจนที่มีอยู่

2. รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์

        ได้แก่ ศาสตราจารย์ เจมส์ พีเบิลส์ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายแคนาดาจากผลงานการพัฒนาทฤษฎีจักรวาลวิทยากายภาพ (Physical Cosmology) รวมทั้ง ศาสตราจารย์ มิเชล มายอร์ และ ศาสตราจารย์ ดิดีเยร์ เกโลซ สองนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาวสวิส ร่วมกันครองรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2019 จากผลงานการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ (Exoplanet)

3. รางวัลโนเบลสาขาเคมี

        ได้แก่ ศาสตราจารย์ จอห์น บี. กู๊ดอีนัฟ ชาวอเมริกัน, ศาสตราจารย์ เอ็ม. สแตนลีย์ วิตทิงแฮม ชาวอังกฤษ และ ศาสตราจารย์ อากิระ โยชิโนะ ชาวญี่ปุ่น ร่วมกันครองรางวัลโนเบลสาขาเคมีประจำปีนี้ จากผลงานการคิดค้นและพัฒนาแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน

4. รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

        ความน่าสนใจที่สุดในปีนี้คงหนีไม่พ้นสาขาวรรณกรรม เนื่องจากการประกาศผลผู้ได้รับรางวัลดังกล่าวมีการรวบยอด 2 รางวัล คือของปี 2018 และ 2019 จากกรณีการไม่มอบรางวัลในปีที่แล้ว หลังเกิดกรณีอื้อฉาวเรื่องเพศในคณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัลโดย โอลกา ทอคาร์ตชูก นักเขียนชาวโปแลนด์ เจ้าของหนังสือ Primeval and Other Times คว้ารางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 2018 และ เพเตอร์ แฮนต์เคอ นักประพันธ์ชาวออสเตรียเจ้าของผลงาน A Sorrow Beyond Dreams เป็นผู้คว้ารางวัลในปีนี้ไป

5. รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

        ได้แก่ นายกรัฐมนตรี อาเบีย อาห์เหม็ด แห่งเอธิโอเปีย ได้รับเลือกให้เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปีนี้ จากความพยายามผลักดันให้เกิดสันติภาพและความร่วมมือระหว่างประเทศ

6. รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์

        ศาสตราจารย์ เอสแตร์ ดูโฟล และ ศาสตราจารย์ อภิจิต บาเนอร์จี สามี จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) รวมทั้ง ศาสตราจารย์ ไมเคิล ครีเมอร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้ครองรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ประจำปีนี้ร่วมกัน จากผลงานที่ช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการต่อสู้กับความยากจนทั่วโลก

        โดยพิธีมอบรางวัลโนเบลจะมีขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์ม ของสวีเดนในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันครบรอบการถึงแก่กรรมของ นายอัลเฟรด โนเบล ยกเว้นรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่จะมีพิธีมอบในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์

 


ที่มา: