รางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี 2018 และ 2019

ย้อนกลับไปในปีที่แล้ว คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลได้ออกมาแถลงว่า จะไม่มีการประกาศรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี 2018 นับเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปีที่เกิดเหตุการณ์นี้ เนื่องจากสามีของหนึ่งในคณะกรรมการพิจารณารางวัลถูกกล่าวหาว่าคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงอย่างน้อย 18 ราย ตั้งแต่ปี 1996-2017 นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบไปถึงคณะกรรมการตัดสินรางวัลท่านอื่นๆ โดยต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการยื่นใบลาออก

        ท่ามกลางกระแสความกดดันจาก #MeToo ในตอนนั้น The Swedish Academy หรือสถาบันวิชาการสวีเดน องค์กรผู้รับหน้าที่คัดเลือกและพิจารณาผู้รับรางวัลจึงตัดสินใจไม่ประกาศรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมในปีนั้น เพื่อกอบกู้ความน่าเชื่อถือของกระบวนการพิจารณารางวัล ซึ่งต้องใช้เวลาสรรหาสมาชิกใหม่เข้ามาเป็นคณะกรรมการต่อไป โดยขั้นตอนทั้งหมดนี้ต้องใช้ระยะเวลา รวมถึงวิธีการคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลยังคงเป็นความลับต่อไป หมายความว่าในปี 2019 จะมีการประกาศรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ควบ 2 ปี คือประจำปี 2018 และ 2019

        ล่าสุด เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ทางสถาบันวิชาการสวีเดนได้ประกาศรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี 2018 มอบให้กับ
โอลกา โตการ์ชุก (Olga Tokarczuk) และประจำปี 2019 มอบให้กับ เพเธอร์ ฮันเค (Peter Handke)

        โอลกา โตการ์ชุก เป็นหนึ่งในนักเขียนร่วมสมัยคนสำคัญของโปแลนด์ ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อมาแล้วในปี 2012 ผลงานชิ้นเอกของเธอคือ Primeval and Other Times ซึ่งเป็นงานเขียนเชิงการวิพากษ์ประวัติศาสตร์ยุโรปกลาง เธอจบการศึกษาด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยวอร์ซอ เริ่มทำงานเป็นพยาบาลและนักบำบัดโรคจิตเวชมาก่อนที่จะผันตัวมาเป็นนักเขียน ผลการพิจารณารางวัลโนเบลได้ยกย่อง โอลกา โตการ์ชุก ว่า “for a narrative imagination that with encyclopedic passion represents the crossing of boundaries as a form of life.”

        ส่วน เพเธอร์ ฮันเค นักเขียนชาวออสเตรีย ผู้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในแวดวงวรรณกรรมยุโรป เขาเคยศึกษาวิชากฎหมาย ในมหาวิทยาลัยกราซ แต่ไม่ได้เรียนจนสำเร็จการศึกษา ในปีเดียวกันที่ออกจากมหาวิทยาลัย ต้นฉบับ Die Hornissen นวนิยายเรื่องแรกของเขาได้รับการพิจารณาตีพิมพ์ ในปี 1966 จากนั้นเป็นต้นมา บทละครของเขาจำนวนหลายเรื่องถูกนำไปสร้างเป็นละครเวทีและภาพยนตร์ งานเขียนของเขายังถูกยกย่องให้เป็นผลงานระดับคลาสสิกด้วย ผลการพิจารณารางวัลโนเบลได้ยกย่อง เพเธอร์ ฮันเค ว่า “for an influential work that with linguistic ingenuity has explored the periphery and the specificity of human experience.”

        นักเขียนทั้งสองคนจะได้รับเหรียญรางวัลโนเบล และเงินทุนคนละ 9 ล้านโครนาสวีเดน หรือราว 32 ล้านบาท

 


ที่มา: