ย้ายสถานที่แข่งขันมาราธอนในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ไปยังซัปโปโรเนื่องจากสภาพอากาศร้อนที่โตเกียว

Hot Issue
27 Oct 2019
เรื่องโดย:

adB Team

        คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ระบุว่าการตัดสินใจย้ายการแข่งขันมาราธอน และการแข่งขันกรีฑาประเภทเดิน ในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 จากเดิมที่โตเกียว ไปเป็นซัปโปโร ถือเป็นที่สิ้นสุดเรียบร้อยแล้ว โดยสาเหตุของการเปลี่ยนสถานที่จัดการแข่งขันในครั้งนี้เป็นเพราะเรื่องอุณหภูมิความร้อนในโตเกียวช่วงฤดูร้อนที่ทำการจัดการแข่งขัน ถึงแม้ว่า ยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว และอดีตรัฐมนตรีกลาโหมหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองญี่ปุ่น จะออกมากล่าวว่า เธอต้องการให้การแข่งขันดังกล่าวอยู่ที่โตเกียวเช่นเดิมก็ตาม

        โดยทางด้านของ จอห์น โคตส์ ประธานคณะกรรมาธิการการประสานงานของ IOC ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “ไม่ใช่ปัญหา ถึงแม้ทางการโตเกียวจะยืนกรานเช่นนั้น เพราะการตัดสินใจได้มีมติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

        ก่อนหน้านี้เคยมีเหตุการณ์ที่มีนักวิ่งถึง 28 คน จากจำนวนทั้งหมด 68 คน ถอนตัวจากการแข่งขันวิ่งมาราธอนหญิงชิงแชมป์โลกที่โดฮา ประเทศกาตาร์ ถึงแม้ว่าจะมีการแข่งขันในเวลาเที่ยงคืน เพื่อหลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่ร้อนชื้นในเวลากลางวันก็ตาม

        “IOC ตกตะลึงกับสิ่งที่เราได้เห็นที่โดฮา ซึ่งมีความคล้ายคลึงกันมากในแง่ของอุณหภูมิและความชื้น ซึ่งเราอาจได้เห็นในโตเกียว” โคตส์กล่าวเพิ่มเติม “เราไม่ต้องการให้ผู้คนจดจำโตเกียวในภาพที่คล้ายกันกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในการแข่งขันมาราธอนและการแข่งขันกรีฑาประเภทเดินที่โดฮา”

        อย่างไรก็ตาม ยูริโกะ โคอิเคะ ยังออกมาขอ IOC ให้เหตุผลเกี่ยวกับการย้ายการแข่งขันในครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง “ชาวโตเกียวส่วนใหญ่ต้องการให้การแข่งขันมาราธอนและการแข่งขันกรีฑาประเภทเดินจัดแข่งที่นี่” เธอกล่าว “ใครเป็นผู้เสนอเรื่องนี้? พวกเขาเสนอมันเมื่อไหร่? นี่คือสิ่งที่ฉันอยากได้ยิน”

        อนึ่ง กีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 หรือโตเกียว 2020 จะจัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม ถึง 9 สิงหาคม พ.ศ. 2020 โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าฤดูร้อนในญี่ปุ่นนั้นจะมีอุณหภูมิที่สูงมาก

 


ที่มา: www.bbc.com/sport/olympics/50182367

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่