ไม่ปลอดภัย! หมีขั้วโลกอาจกลายเป็นเป้าล่อให้ถูกล่า เพราะถูกสีสเปรย์พ่นบนขนจากผู้ไม่ประสงค์ดี

Hot Issue
16 Dec 2019
เรื่องโดย:

adB Team

        เซร์เกย์ คาฟรี (Sergey Kavry) เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund: WWF)ได้เผยแพร่ภาพของหมีขาวหรือหมีขั้วโลกตัวหนึ่ง ซึ่งบริเวณขนข้างลำตัวของมันถูกพ่นสีสเปรย์เป็นตัวหนังสือสีดำว่า T-34 สื่อความหมายถึงชื่อรุ่นรถถังในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีบทบาทสำคัญทำให้โซเวียตเอาชัยชนะกองทัพนาซีเยอรมันได้ แต่คำถามที่สำคัญกว่านั้นคือใครเป็นคนทำ แล้วทำไปเพื่ออะไร

        เขากล่าวเสริมว่า นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมคนหนึ่งให้ข้อมูลว่าได้รับคลิปวิดีโอผ่านทาง WhatsApp จากคนพื้นเมืองในเขตปกครองตนเองชูคอตคา ทางตะวันออกของประเทศรัสเซีย ในวิดีโอแสดงให้เห็นว่าสีสเปรย์บนตัวหมีขาวตัดกับสีขนจนมองเห็นได้ชัดเจนจากระยะไกล ยิ่งทำให้เขารู้สึกกังวล เพราะจะทำให้หมีขาวกลายเป็นเป้าล่อให้ถูกล่าแทน นอกจากจะมีโอกาสโดนคุกคามจากกระทำของมนุษย์แล้ว ตัวมันเองก็จะออกล่าหาอาหารตามธรรมชาติไม่ได้ เพราะไม่สามารถพรางตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างแนบเนียน หากสียังติดทนนานมันจะยิ่งหิวโซจนอาจตายในที่สุด หรือไม่ก็รุกล้ำเข้าไปในเขตที่อยู่อาศัยของมนุษย์เพื่อขโมยอาหารกินประทังชีวิต

        ดาเรีย บูยาโนวา (Daria Buyanova) เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับหมีขาวเป็นเหมือนกับตลกร้ายที่น่าตกใจอย่างมาก

        เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในหมู่เกาะโนวายาเซมลยา (Novaya Zemlya) ของประเทศรัสเซีย หลังจากหมีขั้วโลกอย่างน้อย 50 ตัว รุกล้ำพื้นที่ชุมชน และมีการประกาศภาวะฉุกเฉินอีกครั้งเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้ เพราะหมีขาวเข้ามาหาอาหารในกองขยะของหมู่บ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สะท้อนให้เห็นวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกที่สิ่งมีชีวิตทั้งมนุษย์และสัตว์กำลังเผชิญความยากลำบากร่วมกัน

        สำหรับกรณีหมีขาวถูกพ่นสี มีการสันนิษฐานถึงสาเหตุว่า อาจเป็นการกระทำของชาวบ้านท้องถิ่นที่ต้องการแก้แค้นและเอาคืนหมีขาว เพราะพวกมันบุกรุกเข้าไปในชุมชนเพื่อหาอาหารหลายต่อหลายครั้ง

        แต่ด้าน อนาโตลี คอชเนฟ (Anatoly Kochnev) นักวิจัยของสภาบันวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย หรือ Russian Academy of Sciences ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ปกติหมีขาวจะไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ในระยะประชิด ดังนั้นหากจะพ่นสีบนตัวได้ง่ายๆ ให้มีขนาดเท่ากันทั้งหมดแบบในคลิปวิดีโอ อาจต้องทำให้มันสลบหรือสงบเสียก่อน และเชื่อว่าไม่น่าจะใช่การกระทำของเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีหน้าที่สังเกตการณ์และติดตามสัตว์ป่าเพื่อศึกษา

        ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงกำลังเร่งตรวจสอบวิดีโออย่างละเอียดและค้นหาว่าถ่ายไว้บริเวณใดในแดนอาร์กติกของขั้วโลกเหนือ เพื่อจะได้ออกตามหาหมีขาวตัวนี้ให้พบและรีบช่วยเหลือมันอย่างเร็วที่สุด

 


ที่มา:

ภาพ: SERGEY KAVRY/FACEBOOK

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่