ยูทูเบอร์ 8 ขวบ ทำเงิน 26 ล้านดอลลาร์ฯ

        เด็กชายไรอัน วัย 8 ขวบ ที่เจ้าของและผู้รีวิวของเล่นทางช่องยูทูบ ‘ไรอันส์ เวิลด์’ (Ryan’s World) ที่มีผู้ติดตามกว่า 23 ล้านคนทั่วโลก มียอดเข้าชมวิดีโอหลายล้านครั้ง และบางวิดีโอมียอดชมทะลุหลักพันล้านครั้ง โดยวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือคลิปที่เขาวิ่งเล่นบนเครื่องเล่นเป่าลมในสวน เพื่อเก็บขาพลาสติกที่ด้านในมีของเล่นอีกชิ้นอยู่ด้วย มีความยาว 5 นาที 56 วินาที และมียอดเข้าชมอยู่ที่ 1.9 พันล้านครั้ง

         และจากการจัดอันดับประจำปีของนิตยสารฟอร์บส ด้วยการประเมินรายได้ของยูทูเบอร์ระหว่างเดือนมิถุนายน 2018 ถึงมิถุนายน 2019 พบว่า ไรอันทำเงินไปทั้งสิ้น 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 780 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อปีที่แล้วถึง 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 660 ล้านบาท เรียกว่าครองแชมป์ถึง 2 ปีซ้อน

        จุดเด่นที่ทำให้ช่องไรอันส์ เวิลด์ครองใจเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกคือการแกะกล่องของเล่นออกมานำเสนอได้อย่างสนุกสนาน ผ่านคาแรกเตอร์ที่น่ารัก ทะเล้นนิดๆ แต่พูดและนำเสนอได้เก่งจนน่าติดตาม

        ไรอันเป็นเด็กชายธรรมดา (ที่ตอนนี้ไม่ธรรมดา) ซึ่งอาศัยอยู่กับพ่อแม่และน้องสาวฝาแฝด ในรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ทุกวันนี้ไรอันก็ยังคงชอบที่จะอัดคลิปรีวิวและโพสต์วิดีโอใหม่ๆ ให้ได้รับชมกันเป็นประจำทุกวัน

 


ที่มา: www.bbc.com/news/technology-50835222