‘ไฟป่าเชียงใหม่’ อีกวิกฤตที่โลกไม่ควรหันหลังให้ รวมช่องทางการส่งต่อความช่วยเหลือ #SAVECHIANGMAI

        การระบาดของ COVID-19 คือประเด็นสำคัญที่ทุกคนต้องให้ความสนใจ แต่รู้ไหมว่า ในมุมอื่นๆ ของโลกก็มีประเด็นปัญหาที่เป็นวาระเร่งด่วน ที่สังคมไม่ควรหันหลังให้เช่นกัน

        นั่นคือเรื่อง ‘ไฟป่าที่เชียงใหม่’ ที่ลุกลามและสร้างความเสียหายมากในระดับวิกฤต ทั้งยังสร้างฝุ่นควันพิษที่บั่นทอนสุขภาพอย่างรุนแรง ในขณะนี้มีหลายภาคส่วนกำลังเร่งทำงานอย่างหนัก รวมทั้งภาคประชาชน และอาสาสมัคร ที่ผนึกกำลังกันต้านไฟป่าและส่งความช่วยเหลือเยียวยาให้ชาวเชียงใหม่ผู้ได้รับผลกระทบ – และยังต้องการความช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก

        จนเกิดหลากหลายแฮชแท็ก อาทิ #savechiangmai #หยุดเผาป่า และ #savelanna ฯลฯ เพื่อรวมพลังส่งต่อความช่วยเหลือไปยังเชียงใหม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

        บัดนี้ไฟป่าที่ลุกลามต่อเนื่องมาหลายวันยังไม่มอด หนำซ้ำยังกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ 80 จุด รวมเป็น 100 จุด (1 เมษายน 63) ซึ่งทางรองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เน้นย้ำมาตรการปิดป่าขอคืนพื้นที่อุทยานฯ ดอยสุเทพ-ดอยปุย ห้ามคนเข้าป่า 100 % โดยยังคงตรึงกำลังลาดตระเวนทั้งภาคพื้นดินและอากาศยาน เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นในจุดเดิมซ้ำอีก ทั้งนี้เพื่อเป็นการดำเนินการตามนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ที่ให้เพิ่มการลาดตะเวนในพื้นที่เสี่ยงให้มากขึ้น อีกทั้งถือเป็นปฏิบัติการทางจิตวิทยา และกลยุทธ์สำคัญที่ต้องทำควบคู่กัน โดยกำชับเจ้าหน้าที่ หากพบผู้ที่เข้าไปในป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต สามารถดำเนินการจับกุมได้ทันที

        ในวิกฤตไฟป่าครั้งนี้ สำหรับใครที่ต้องการสนับสนุนให้ความช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-112-808

        นอกจากช่องทางดังกล่าว ยังมีกลุ่มจิตอาสาที่เป็นตัวกลางในการประสานงานเงินบริจาค และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ adB จึงขอรวบรวมช่องทางการส่งความช่วยเหลือ ทั้งการบริจาคเป็นเงินช่วยเหลือและสิ่งของ ดังนี้

 

01 ร้านแกงเวฬา และ กลุ่มสายใต้ออกรถ

        ติดต่อ ป้านุช: 06-2449-9425

        เน้นรับของสด, ข้าวสาร, น้ำดื่ม และเครื่องดื่มเกลือแร่ เพื่อจัดทำอาหารสุกพร้อมทาน

        หรือบริจาคเงินได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

        ชื่อบัญชี ภัทรานิษฐ์ โพธิยารมย์ เลขที่บัญชี 566-5-54119-0

 

02 กองทุนป่าเขา ลมหายใจเรา

        ติดต่อ เบีย: 08-1881-9144

        เน้นรับบริจาคเงินเพื่อจัดหาอุปกรณ์ดับไฟ เช่น คราดโลหะ, รองเท้า, ไฟฉายคาดหัว, ถ่านไฟฉาย, หน้ากากกันฝุ่น, ผงโรยเท้า, วัสดุกันไฟ, ผ้าห่มกันความร้อน และเสื้อแขนยาวสีแดง

        หรือบริจาคเงินได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนนิมมานเหมินท์ (เชียงใหม่)

        ชื่อบัญชี นส.อโนทัย พิชัยยุทธ และ/หรือ นายอายุ จือปา เลขที่บัญชี 839-2-20819-2

 

03 กองทุนลมหายใจเชียงใหม่

        ติดต่อ กองเลขา สภาลมหายใจเชียงใหม่: 09-3229-5283

        ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนช้างคลาน เลขที่บัญชี 533-0-28182-2

 

04 กลุ่มเทใจ

        ติดต่อ: เทใจ – TaejaiDotcom

        เน้นรับบริจาคอุปกรณ์ช่วยดับไฟและป้องกัน

        ดูรายละเอียดร่วมบริจาคได้ที่ https://taejai.com/th/d/wildfire2020

 


ที่มา: