น้ำท่วมอุบลฯ หนักสุดในรอบ 17 ปี แฮชแท็ก #SaveUbon ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์

        สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานีทางภาคอีสานยังคงน่าเป็นห่วง โดยมีรายงานว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา (13 กันยายน 2562) เกิดฝนตกหนักซ้ำอีกรอบ ส่งผลให้น้ำในคลองนาควาย ทะลักท่วมท่วมถนนสายอุบลฯ-ตระการพืชผล บริเวณหัวสนามบิน ต.ไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี บางช่วงระดับน้ำสูงกว่า 30 ซม. ทำให้ชาวบ้านที่ต้องใช้รถสัญจรไปทำงานลำบาก ส่วนพื้นที่ใกล้เคียงทั้งฝั่ง อ.วารินชำราบ และฝั่ง อ.เมืองอุบลฯ ระดับน้ำยังท่วมสูงเกือบมิดหลังคาเป็นวงกว้าง

        อิทธิพลพายุโซนร้อน ‘โพดุล’ และพายุโซนร้อน ‘คาจิกิ’ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2562 ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ในพื้นที่ รวม 32 จังหวัด 179 อำเภอ 927 ตำบล 6,799 หมู่บ้าน 5 เขตเทศบาล 11 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 391,557 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 30 คน ยังคงมีสถานการณ์ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ ยโสธร อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ โดยเฉพาะอุบลราชธานีที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่าน้ำท่วมสูงทุบสถิติปี 45

        นอกจากหน่วยงานรัฐแล้ว ฟากฝั่งประชาชนและหน่วยงานเอกชนที่ได้รับทราบข่าวสาร ก็เริ่มมีการแชร์ภาพข่าวออกไปบนโลกโซเชียลฯ ทำให้แฮชแท็ก #Saveubon พุ่งติดเทรนด์อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ทันที โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ต่างแสดงความคิดเห็น แชร์ภาพ และเป็นกระบอกเสียงในการแชร์ข้อมูลข่าวสาร รวมถึงขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานในการเข้าถึงผู้ประสบภัยได้มากยิ่งขึ้น

        สำหรับมาตรการลดระดับน้ำ ทางจังหวัดกำลังเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำโขง โดยกรมชลประทานได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ ช่วยระบายน้ำมูลจาก 30 เครื่อง เป็น 60 เครื่อง ที่สะพานข้ามแม่น้ำมูล และบริเวณท้ายแม่น้ำมูล ซึ่งประสิทธิภาพของเครื่องสูบน้ำ 1 เครื่องสามารถระบายน้ำได้วันละ 120,000 ลบ.ม. ฉะนั้น เครื่องสูบน้ำจำนวน 60 เครื่อง จะสามารถระบายน้ำได้วันละ ประมาณ 14 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการติดตั้ง

        ทั้งนี้ ทางจังหวัดจะมีการแถลงสถานการณ์วันละ 4 ครั้ง เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจ โดยหากประชาชนต้องการขอความช่วยเหลือขนย้ายและแจกจ่ายถุงยังชีพ สามารถแจ้งผ่านสายด่วน 045-429-610 และ 06-1029-9618

 


ที่มา:

ภาพ: อุบลวันนี้