เด็กหญิงพบข้อความขอความช่วยเหลือในการ์ดอวยพรจากร้านสะดวกซื้อ

        ห้างค้าปลีกเทสโก้ในอังกฤษสั่งระงับการผลิตการ์ดอวยพรสำหรับเทศกาลคริสต์มาสที่โรงงานแห่งหนึ่งในจีนทันที หลังจากเด็กหญิงวัย 6 ขวบพบข้อความขอความช่วยเหลือจากนักโทษต่างชาติที่ถูกบังคับใช้แรงงานอยู่ด้านในการ์ดที่ซื้อจากเทสโก้ โดยในขณะที่เธอกำลังเขียนการ์ดใบที่ 6 ให้เพื่อนของเธอ ก็ค้นพบว่าใบนี้มีคนเขียนข้อความในการ์ดไปก่อนแล้ว

         การ์ดดังกล่าวมีลักษณะเป็นรูปแมวเหมียวใส่หมวกซานตาคลอสใบละ 1.50 ปอนด์ และมีข้อความที่เขียนด้วยลายมือเป็นอักษรตัวพิมพ์ใหญ่ว่า “เราเป็นนักโทษต่างชาติในเรือนจำชิงผู่ นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ถูกบังคับใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ ได้โปรดช่วยพวกเรา และแจ้งเรื่องต่อองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน และหากผู้ใดก็ตามที่พบการ์ดใบนี้ช่วยติดต่อไปยัง นายปีเตอร์ ฮัมพ์ฟรีย์ ผู้สื่อข่าวชาวอังกฤษที่เคยถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำนี้เมื่อ 4 ปีก่อน

        ทางด้านเทสโก้ที่เกิดเหตุระบุว่า “ทางฝั่งของห้างรู้สึกช็อกกับข้อกล่าวหาอย่างมาก และได้มีการสั่งระงับการผลิตการ์ดที่โรงงานนี้ทันที พร้อมสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น” โดยบริษัทประกาศว่ายกเลิกสัญญากับบริษัทเจ้อเจียง ยุนกวง พรินติ้ง หากพบว่ามีการใช้แรงงานนักโทษจริง

         ทางด้านนายปีเตอร์ ฮัมพ์ฟรีย์ เล่าว่า หลังจากทราบเรื่องก็ติดต่อไปยังอดีตนักโทษเรือนจำชิงผู่คนอื่น ๆ ทันที ซึ่งทุกคนต่างยืนยันว่ามีการบังคับใช้แรงงานนักโทษจริง จากนั้นนายฮัมพ์ฟรีย์จึงเขียนเรื่องนี้ลงในหนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ อีกทั้งเขายังเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมเคยถูกจำคุกในเซี่ยงไฮ้ 2 ปี ระหว่างปี 2013-2015 โดยในช่วง 9 เดือนสุดท้ายได้ถูกส่งไปอยู่ในเรือนจำที่เกิดเหตุ ส่วนข้อความนี้เขียนขึ้นโดยเพื่อนร่วมห้องขังของผมที่ยังคงรับโทษจำคุกอยู่ที่นั่น ผมคิดว่าผมรู้ว่าใครเป็นคนเขียน แต่ผมจะไม่ยอมเปิดเผยชื่อเด็ดขาด”

 


ที่มา: