ปราสาทชูริ มรดกโลกอายุกว่า 600 ปี สัญลักษณ์สำคัญของโอกินาวา เสียหายหนักจากเพลิงไหม้

        เมื่อคืนที่ผ่านมา (31 ตุลาคม 2562) เวลา 02.40 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น เกิดเหตุไฟไหม้ภายในปราสาทชูริ ซึ่งเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะโอกินาวา และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เนื่องจากสร้างขึ้นตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 13 ปัจจุบันปราสาทหลังนี้มีอายุเก่าแก่มากกว่า 600 ปี

        หน่วยดับเพลิงเมืองนาฮะเดินทางมาถึงทันทีหลังได้รับแจ้งจากคนในพื้นที่ซึ่งสังเกตเห็นควันไฟพุ่งออกมาจากท้องพระโรงหลักของปราสาท แต่ไฟได้ลุกลามไปยังอาคารใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากตัวปราสาทสร้างจากไม้จึงกลายเป็นเชื่อเพลิงขนานดี กว่าเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงจำนวนมากกว่า 20 คันจะสามารถควบคุมเพลิงได้ ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง ทำให้ตัวปราสาทได้รับความเสียหายอย่างหนัก

        สำหรับสาเหตุเพลิงไม้ยังไม่สามารถสรุปได้ แต่หลังจากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเบื้องต้น ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

        ในอดีตปราสาทชูริ มีบทบาทสำคัญอย่างมากกับวัฒนธรรมและสังคมญี่ปุ่น เพราะเคยเป็นทั้งพระราชวังและศูนย์การปกครองของเกาะโอกินาวา ทำให้ปราสาทเคยถูกทำลายเกือบทั้งหมดจากสงคราม เหลือเพียงกำแพงบางส่วนที่โผล่พ้นเหนือพื้นดินไม่ถึงหนึ่งไม้บรรทัดด้วยซ้ำ ต่อมาในปี 1992 ได้มีการก่อสร้างตัวปราสาทขึ้นใหม่อีกครั้ง โดยถอดแบบอ้างอิงลักษณะเดิมของปราสาทจากภาพถ่ายและบันทึกทางประวัติศาสตร์อื่นๆ รวมถึงความทรงจำของผู้อาศัยอยู่แถบนั้น เมื่อสร้างเสร็จก็เกิดเพลิงไหม้ปราสาทชูริหลายครั้ง แต่ไม่มีครั้งไหนรุนแรงเท่าครั้งนี้

 


ที่มา:

  • www.japantimes.co.jp/news/2019/10/31/national/shuri-castle-fire
  • www.theguardian.com/world/2019/oct/31/japan-shuri-castle-fire-blaze-engulfs-ancient-world-heritage-site
  • www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20191031_09
  • www.mirror.co.uk/news/world-news/horror-inferno-consumes-japans-600-20762174