ชาวเกาหลีใต้ติดเชื้อโคโรนาหลังกลับจากไทย

        ศูนย์วิจัยป้องกันและควบคุมโรคแห่งเกาหลี (KCDC) ระบุในรายงานว่า ผู้ป่วยหญิงสาวชาวเกาหลีใต้คนดังกล่าวอายุ 42 ปี และบินกลับมาประเทศเกาหลีใต้ในวันที่ 19 มกราคม หลังเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย ก่อนหน้านี้เธอได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตั้งแต่แรกเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 25 มกราคม แต่อาการไม่ดีขึ้น กระทั่ง KCDC แถลงการณ์ยืนยันว่าผลการตรวจล่าสุดของผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นบวก ซึ่งหมายถึงติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่ Jeong Eun-kyeong ผู้อำนวยการ KCDC ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

        ไวรัสโคโรนาซึ่งมีถิ่นกำเนิดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ได้คร่าชีวิตผู้คนกว่า 400 คน และติดเชื้อมากกว่า 20,000 คนในประเทศจีนแล้ว

        รายงานระบุว่า ขณะนี้ผู้ป่วยคนดังกล่าวต้องอยู่ในห้องกักกันโรค และเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนโรคว่าเธอเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง รวมถึงมีการสัมผัสใกล้ชิดใครบ้าง เพื่อติดตามนำคนเหล่านั้นมาเฝ้าระวังการติดเชื้อ

        ขณะที่ นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยคนดังกล่าวอาจได้รับเชื้อไวรัสในประเทศไทย แต่ขณะเดียวกันก็ยืนยันว่ากรณีนี้ยังไม่ส่งผลให้ไทยต้องปรับเปลี่ยนแผนการควบคุมโรค “เรายังอยู่ในจุดที่การแพร่โรคในประเทศอยู่ในวงจำกัดเหมือนเดิม ข่าวนี้ไม่ได้เปลี่ยนระดับการประเมินความเสี่ยงของคนไทย เรามีโอกาสในระดับค่อนข้างต่ำในการสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อโรคนี้ขณะที่อยู่ในเมืองไทย” รองอธิบดีกรมควบคุมโรคระบุ

        สำหรับรายงานล่าสุดของประเทศไทย ผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังคงอยู่ที่ 19 ราย ซึ่งเป็นจำนวนสูงที่สุดจากจำนวนผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน ในจำนวนนี้มีรักษาหายและกลับบ้านแล้ว 8 ราย อีก 11 รายยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น

 


ที่มา:

  • www.straitstimes.com/asia/east-asia/coronavirus-south-korean-woman-travelling-home-from-thailand-tests-positive-for-virus
  • www.bbc.com/thai/thailand-51367988