พบวิธีดักจับไมโครพลาสติกโดยนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์

        ในขณะที่ทั่วโลกต่างกำลังกังวลเรื่องไมโครพลาสติก นักวิทยาศาสตร์หนุ่มวัย 18 ปี จากไอร์แลนด์ชื่อว่า Fionn Ferreira ได้ตั้งหน้าตั้งตาศึกษา ทดลอง และคิดค้นวิธีดักจับไมโครพลาสติกในท้องทะเลด้วยสิ่งที่เรียกว่าแม่เหล็กเหลว (ferrofluid) ซึ่งสามารถดักจับไมโครพลาสติกออกจากน้ำทะเลได้มากถึง 87% ในโครงงานวิทยาศาสตร์ จนได้รับรางวัลชนะเลิศ Google Science Fair เป็นทุนการศึกษาถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

        แนวคิดของเขาเกิดขึ้นหลังจากที่ได้อ่านบทความเรื่องวิธีการดูดน้ำมันบนผิวน้ำทะเลด้วยการใช้แมกนีไทต์ ของนักฟิสิกส์ที่ชื่อว่า Arden Warner แห่งห้องปฏิบัติการเครื่องเร่งอนุภาคแห่งชาติแฟร์มี รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นห้องทดลองในสังกัดกระทรวงพลังงานแห่งสหรัฐอเมริกา ที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับฟิสิกส์พลังงานสูง

        เขาจึงนำเรื่องแมกนีไทต์มาดัดแปลง โดยใช้ผงแมกนีไทต์ดูดซับทั้งน้ำมันและไมโครพลาสติกที่ลอยบนผิวน้ำ จนกลายเป็นน้ำมันและไมโครพลาสติกที่มีผงแม่เหล็กละเอียดผสมอยู่ เกิดเป็นแม่เหล็กเหลว จากนั้นจึงใช้แม่เหล็กก้อนใหญ่ดูดแม่เหล็กเหลวนั้นขึ้นมาจากแหล่งน้ำอีกที

        แต่แค่สมมุติฐานอย่างเดียวก็คงไม่อาจสำเร็จได้ เขาต้องเดินทางไกลไม่ต่ำกว่า 100 ไมล์จากห้องแล็บที่ทดลองทุกวัน เพื่อไปเก็บตัวอย่างน้ำทะเลมาทดลอง โดยผ่านการทำซ้ำไม่ต่ำกว่า 1,000 ครั้ง เพื่อพิสูจน์ว่าสิ่งที่เขาคิดสามารถทำได้จริงและมีประสิทธิภาพที่ดี

        และนี่อาจเป็นความหวังใหม่ของโลกจากคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้แค่กังวล แต่ลงมือทำด้วย เพราะเขาคิดว่าไมโครพลาสติกเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก เป็นภัยคุกคามต่อธรรมชาติอย่างใหญ่หลวง และที่สำคัญเป็นภัยร้ายคุกคามเราทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 


ที่มา: www.motherjones.com/environment/2019/08/a-teen-scientist-figured-out-how-to-suck-microplastics-from-the-ocean-there-may-be-hope-for-humanity

ภาพ: www.facebook.com/fionn.ferreira