หากข้องใจเปิดหน้ามาชกกันเลยดีกว่า: ร.อ.ธรรมนัส กล่าวตอบโต้กรณีสื่อออสเตรเลียรายงานการติดคุกในคดียาเสพติด

         เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2562 สื่อชื่อดังของออสเตรเลียอย่าง Sydney Morning Herald และ The Age ได้ตีพิมพ์รายงานพิเศษเรื่อง “From Sinister to Minister” ยืนยันว่า ร.อ.ธรรมนัสเคยติดคุก 4 ปีที่ออสเตรเลียในข้อหาค้ายาเสพติดจริง ซึ่งในรายงานเปิดเผยว่า ในเดือนเมษายน 2536 ตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ปฏิบัติการจับกุม ร.ท.มนัส โบกพรหม (ชื่อและยศในขณะนั้น) และพรรคพวก ร.ท.มนัสเป็นตัวการสำคัญในการลักลอบนำเข้าเฮโรอีนน้ำหนัก 3.2 กิโลกรัม มูลค่า 4.1 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (ประมาณ 86 ล้านบาท) โดยมีเครือข่ายทั้งคนไทยและคนออสเตรเลีย อ้างว่าจะมาเปิดตลาดมะพร้าวอ่อนในออสเตรเลีย

         จากบันทึกดักฟัง ตำรวจออสเตรเลียพบว่า ร.ท.มนัสอยู่กับภา (หญิงสาวที่ ร.ท.มนัสจัดหาวีซ่าและออกค่าตั๋วเครื่องบิน เพื่อให้เธอขนยาเสพติดเข้ามาในออสเตรเลีย) ตอนบรรจุยาเสพติดลงในกระเป๋า และเป็นคนช่วยนำส่งกระเป๋าใบดังกล่าวไปให้ผู้ซื้อยังจุดนัดหมาย ทำให้ศาลนครซิดนีย์ได้พิพากษาลงโทษจำคุก ร.ท.มนัส เป็นเวลา 9 ปี ห้ามบรรเทาโทษ 4 ปี จนเมื่อติดคุกอยู่ในออสเตรเลียครบ 4 ปี ในวันที่ 14 เมษายน 2540 ก็ถูกเนรเทศกลับประเทศไทยทันที

        และในวันนี้ (10 กันยายน 2562) ทางนักข่าวได้มาสัมภาษณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ถึงกรณีดังกล่าว โดยเขาตอบเพียงว่า “ถือเป็นเรื่องตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว ที่ผ่านมาได้ชี้แจงไปหมดแล้ว การนำข่าวมาเก่ามาเขียนใหม่แบบละเอียดยิบต้องมีที่มาที่ไป ซึ่งรู้หมดแล้ว เรื่องนี้ต้องแก้ไขด้วยตนเอง” เมื่อสื่อถามต่อในประเด็นนี้ว่าเป็นการดิสเครดิตโดยเครือข่ายบางกลุ่มหรือเปล่า ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า “ก็ทำนองนั้นล่ะ แต่เรื่องนี้จะไม่พูดอะไรมาก จะเดินหน้าทำงานให้ประชาชน ไม่อยากให้วนกลับไปเรื่องในอดีต เพราะจะไม่ทำให้ประเทศเจริญ… ผมว่าหากข้องใจเปิดหน้ามาชกกันเลยดีกว่า (หัวเราะเล็ก ๆ) ไม่ต้องเป็นอีแอบอย่างนี้ ที่พูดไม่ได้หมายถึงจะท้าชก เอามาพูดกันดีกว่า เอาแต่เรื่องอดีตมาพูด เราอยากจะจมอยู่กับอดีตหรืออยู่กับอนาคตล่ะครับ”

 


ที่มา:

ภาพ: AFP