อเมริกาเตรียมทดลองวัคซีน COVID-19 ในมนุษย์รายแรก

        ทางการสหรัฐอเมริกาเตรียมทดสอบวัคซีน COVID-19 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ในมนุษย์รายแรก ซึ่งจะเริ่มขึ้นในต้นสัปดาห์หน้าที่สถาบันวิจัยสุขภาพไคเซอร์ เพอร์มาเนนเต วอชิงตัน (Kaiser Permanente Washington) ในซีแอตเทิล โดยอาสาสมัครรายนี้เป็นรายแรกจากทั้งหมด 45 คน ซึ่งจะได้รับวัคซีนทดลองเพื่อทดสอบผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และดูว่าวัคซีนมีความปลอดภัยหรือไม่

        อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าการทดสอบจะเป็นไปได้ด้วยดี แต่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอาจต้องใช้เวลานานกว่าหนึ่งปีในการพัฒนา และทดสอบวัคซีนอย่างเต็มประสิทธิภาพ

        ปัจจุบัน บริษัทยาหลายแห่งทั่วโลกกำลังพยายามศึกษาและพัฒนาวัคซีน COVID-19 ที่กำลังระบาดในหลายประเทศ (สถิติล่าสุดคือมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 150,000 คน และเสียชีวิตเกือบ 6,000 ราย) โดยเมื่อเดือนก่อน ทีมพัฒนาวัคซีนจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลีย ก็เพิ่งประกาศว่าพวกเขาได้พัฒนาวัคซีนที่มีศักยภาพ และกำลังเริ่มทำการทดสอบกับสัตว์

        ศาสตราจารย์พอล ยัง หัวหน้าคณะวิชาเคมีและชีวโมเลกุลของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์กล่าวว่า ทีมงาน 20 คนทำงาน ‘ตลอดเวลา’ เพื่อเร่งกระบวนการระบุและจำลองโปรตีนสำคัญในไวรัส ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของวัคซีนหลายตัวที่พวกเขากำลังพัฒนาขึ้น ภายในระยะเวลาสามสัปดาห์

        ส่วนทางด้าน Inovio Pharmaceuticals บริษัทยาในรัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา ก็มีเป้าหมายที่เริ่มจะการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนบางตัวที่พัฒนาขึ้นกับอาสาสมัครช่วงเดือนหน้า ที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และศูนย์ทดสอบในแคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี

        หวังว่าโลกจะค้นพบวัคซีนที่สามารถระงับ ยับยั้ง และป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่และช่วยให้มนุษยชาติรอดพ้นจากวิกฤตนี้ได้โดยเร็ว

 


ที่มา: independent.co.uk