สถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ยังน่าวิตก

        สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) หรือ ‘ไวรัสอู่ฮั่น’ ยังคงน่าวิตก โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน

        โดยทุกปีชาวจีนกว่าหลายร้อยล้านคนต่างเดินทางกลับบ้านเกิดหรือออกนอกประเทศเพื่อเฉลิมฉลองกับครอบครัว แต่เมื่อปีนี้ฤดูกาลแห่งการเฉลิมมาพร้อมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ ทำให้การเดินทางครั้งใหญ่ของชาวจีนทั่วโลกกลายเป็นความน่าหวาดหวั่นที่ประเทศปลายทางต้องเฝ้าระวัง

        ตามรายงานล่าสุดพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรกในสหรัฐอเมริกา ทำให้ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวถึง 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา 1 คน, ไทย 3 คน, เกาหลีใต้ 1 คน, ญี่ปุ่น 1 คน, ไต้หวัน 1 คน และจีนแผ่นดินใหญ่ 440 คน ซึ่งมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 คน

        ขณะนี้ทางการจีนได้สั่งให้ทุกหน่วยงานถือเป็นวาระแห่งชาติพร้อมเร่งควบคุมสถานการณ์ด้วยการยกระดับมาตรการการป้องกันและควบคุมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นระดับ A ที่เพิ่มอำนาจให้หน่วยงานสาธารณสุขสามารถกักกันผู้ป่วยและคุมเข้มพื้นที่ที่มีการระบาดได้ – ซึ่งเคยใช้มาตรการนี้สำหรับกักกันไวรัส H1N1 ในปี 2009 มาแล้ว

        นอกจากนั้นยังมีนโยบายให้ผู้โดยสารที่เดินทางไป-กลับจากเมืองอู่ฮั่นสามารถเปลี่ยนแผนการเดินทางหรือขอเงินคืนได้โดยไม่คิดค่าบริการในการยกเลิก โดยใช้ได้กับการขนส่งทุกรูปแบบ

        ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ก็เตรียมเรียกประชุมคณะทำงานฉุกเฉินในวันนี้ (22 ม.ค. 63) เพื่อหารือและลงมติว่า จะออกประกาศให้การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายเป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระดับโลกหรือไม่ แต่เบื้องต้นหลายประเทศได้มีการเพิ่มมาตรการการป้องกัน มีการตั้งจุดคัดกรองไวรัสบริเวณสนามบิน และขอให้ประชาชนของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นโดยไม่จำเป็น

 


อ้างอิง:

  • https://edition.cnn.com/asia/live-news/wuhan-coronavirus-china-intl-hnk/index.html
  • https://workpointnews.com/2020/01/22/who