Hot issues of the week: 13 JAN 2020

Hot Issue
15 Jan 2020
เรื่องโดย:

adB Team

แต่ละสัปดาห์ มีเรื่องที่เราต้องจับตากันอยู่ตลอด adB รวบรวมหลากเรื่องร้อนไม่ควรพลาดมาให้คุณติดตาม ทั้งเรื่องเล็กใหญ่ ภัยธรรมชาติ การเมือง เรื่องซีเรียส ไปจนถึงไลฟ์สไตล์ และเรื่องรื่นรมย์

01 ไฟป่าออสเตรเลีย: หายนะระดับโลก

         ยังต้องจับตามองกันต่อไป เพราะนี่คือเหตุการณ์ที่อาจส่งผลระดับโลก หลายฝ่ายคาดการณ์ว่านี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘การสูญพันธุ์ใหญ่’ ครั้งที่ 6 (The Sixth Mass Extinction) ก็ได้ แต่ที่แน่ๆ ก็คือไฟป่าและการเผาผลาญนี้ คาดกันว่าได้ส่งคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นไปเติมเต็มชั้นบรรยากาศรวดเดียวราว 400 ล้านตัน เมื่อเทียบกับการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ทั้งปีที่ 540 ล้านตันแล้ว ต้องบอกว่าเป็นการเร่งภาวะโลกร้อนให้เลวร้ายขึ้นไปอีก นักวิเคราะห์บางคนบอกด้วยซ้ำว่าเรื่องนี้จะกระทบต่อเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวของออสเตรเลีย ซึ่งก็จะส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกได้ด้วย

 

02 วิกฤตอิหร่าน: เรื่องไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ

        สัปดาห์ที่แล้ว อิหร่านกลายเป็นจุดร้อนของโลก สัปดาห์นี้ยิ่งต้องติดตามใกล้ชิด เพราะอิหร่านออกมายอมรับว่าได้ทำให้เครื่องบินโดยสารยูเครนตกโดยไม่เจตนาจนมีผู้เสียชีวิต 176 คน ทำให้เกิดกระแสต้าน มีคนออกมาประท้วงผู้นำอิหร่านบนท้องถนน เรียกร้องให้ผู้นำลาออก ก่อความเสี่ยงหลายระดับให้กับอิหร่าน

 

03 ภูเขาไฟในฟิลิปปินส์ปะทุ: ความเสี่ยงจะเกิด Volcanic Tsunami

        ภูเขาไฟตาอัล (Taal) ที่อยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้เพียง 60 กิโลเมตร เกิดปะทุใหญ่ขึ้นมา ส่งผลให้ต้องปิดสนามบินมะนิลาทั้งหมด หน่วยงานแผ่นดินไหวของฟิลิปปินส์บอกว่าการปะทุอาจพ่นเถ้าและควันได้สูงถึง 10-14 กิโลเมตร ซึ่งจะพ่นควันออกไปได้เป็นวงกว้าง อีกคำเตือนหนึ่งก็คือภูเขาไฟปะทุนี้อาจถล่มได้ และเพราะอยู่ใกล้ทะเล หากภูเขาไฟถล่มลงไปในน้ำ ก็อาจก่อให้เกิดสึนามิขึ้นมาเหมือนที่เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีตที่อะแลสกา

 

04 Oscar Nominations: ประกาศผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์

        วันนี้จะมีการประกาศผลผู้เข้าชิงออสการ์ ซึ่งก็มีการคาดการณ์กันไปต่างๆ นานา เช่นว่า หนังเรื่องไหน ผู้กำกับและนักแสดงคนใดจะได้เข้าชิงบ้าง แต่เรื่องที่ร้อนแรงที่สุดอาจเป็นประเด็นหนังจากค่าย Netflix ว่าจะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง แต่ไปไม่ถึงฝันแบบเดียวกับรางวัลลูกโลกทองคำหรือเปล่า เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม และคอหนังที่ยัง ‘เก็บหนังไม่ครบ’ ก็อาจถึงเวลาเก็บให้ครบก่อนการประกาศรางวัลจริง

 

05 ถกเครียดในราชวงศ์วินด์เซอร์: เรื่องที่ไม่เคยเกิดมาก่อน

        ส่วนใหญ่แล้ว ความขัดแย้งภายในราชวงศ์วินด์เซอร์มักจะถูกจัดการกันเงียบๆ สาธารณชนไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ แต่การออกมาประกาศถอนตัวออกจากการเป็นราชวงศ์ชั้นสูงของเจ้าชายแฮรีและดัชเชสเมแกน ถือเป็นกรณีประวัติศาสตร์ในระดับที่ ‘ควีน’ ต้องยื่นมือเข้ามาจัดการ มีรายงานข่าวว่า ควีนเอลิซาเบธทรงมีพระบัญชาให้เจ้าฟ้าชายชาลส์ เจ้าชายแฮรี เจ้าชายวิลเลียม และดัชเชสเมแกน มาประชุมกันที่พระราชวังซานดริงแฮมเพื่อหาข้อยุติในเรื่องนี้ เรื่องที่ถึงขั้นพาดหัวข่าวกันว่า เจ้าชายวิลเลียมตรัสว่า ปกติแล้วจะทรงอยู่ข้างน้องชายมาชั่วชีวิต แต่เรื่องนี้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้อีกแล้ว ซึ่งก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าผลสรุปจะลงเอยอย่างไร

 

06 เทรนด์มือถือจากงาน CES 2020

        แม้งาน CES 2020 (หรืองาน Consumer Electronics Show) จะจบลงไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่หลายคนก็ยังจับตาดูเทรนด์เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ อยู่ดี โดยเฉพาะมือถือที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมา คาดกันว่า มือถือใหม่ๆ จะราคาถูกลง เทรนด์ใหม่จะเป็นเรื่องมือถือที่พับจอได้หรือ foldables ที่มีราคาถูกลง รวมไปถึงระบบ 5G ที่จะเข้ามาแน่ๆ

 

07 HENRYS: ปัญหาของชาวมิลเลนเนียลส์ – ทำไมรายได้เยอะแต่ยังรู้สึกจน

        ศัพท์ที่เพิ่งฮิตเมื่อปลายปีที่แล้วคือ HENRYS หรือ High Earner, Not Rich Yet เพราะมีรายงานข่าวในนิวยอร์กโพสต์นั้น แท้จริงเป็นศัพท์ที่ Shawn Tully จากนิตยสารฟอร์จูน ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2003 แล้ว คำนี้ฮิตขึ้นมาใหม่เพราะชาวมิลเลนเนียลส์จำนวนมากที่อยู่ในวัยสามสิบกว่าๆ พบว่าแม้ตัวเองจะมีรายได้สูง (อย่างน้อยก็สูงกว่าคนในเจเนอเรชันก่อนหน้าในวัยเดียวกัน) แต่กลับรู้สึกได้ถึงความไม่มั่นคงในชีวิต แม้จะรายได้ถึงปีละมากกว่าแสนเหรียญ แต่ก็ยังรู้สึก ‘จน’ กันอยู่ มีคำอธิบายมากมาย ซึ่งเรื่องนี้ adB จะหยิบยกมานำเสนอกันต่อไป

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่