อัพเดตสถานการณ์ไวรัสโคโรนา

        ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศจีนมีอัตราผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนเกณฑ์การวินิจฉัยนับจำนวนผู้ติดเชื้อ และหลังจากนั้นเป็นต้นมาตัวเลขก็ปรับลดลง โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนแล้วกว่า 68,500 คน ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,665 คน

        โดยนายหวัง ยี่ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เปิดเผยว่าการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง แสดงให้เห็นว่าภาพรวมของการระบาดนั้นอยู่ในการควบคุมได้แล้ว โดยทางรัฐบาลได้ดำเนินการป้องกันและมีการพยายามควบคุมในทุกด้าน และยังกล่าวเสริมอีกว่าไม่เคยเห็นประเทศไหนสามารถทำได้เช่นนี้มาก่อน

        สถานการณ์ปัจจุบันของไวรัสโคโรนามียอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ 69,186 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อในจีนแผ่นดินใหญ่ 68,500 ราย อีกทั้งยังพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสรายแรกนอกทวีปเอเชีย เป็นหญิงชาวจีนวัย 80 ปี ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเธอเดินทางมาจากมณฑลหูเป่ย์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

        ส่วนทางด้านประเทศไทย อธิบดีกรมควบคุมโรคระบุว่า ได้ตรวจพบบุคลากรทางการแพทย์ไทยติดเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นรายแรก โดยบุคลากรคนดังกล่าวเป็นเพศหญิง วัย 35 ปี ซึ่งเคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อที่สถาบันบำราศนราดูร โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยป้องกัน โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่อีก 24 คน อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังแต่ยังไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

        ปัจจุบัน ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 34 ราย หายดีกลับบ้านได้แล้ว 15 ราย และยังรักษาในโรงพยาบาล 19 ราย

 


ที่มา:

  • www.bbc.com/thai/international-51519719
  • www.prachachat.net/world-news/news-414664
  • www.bangkokbiznews.com/news/detail/866447

ภาพ: reuters