หมอกควันไฟป่าออสเตรเลียปลิวไกลรอบโลก

        ไฟป่าขนาดใหญ่ที่โหมกระหน่ำทางฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียเป็นเวลาหลายเดือนก่อให้เกิดกลุ่มหมอกควันมหาศาล โดยองค์การนาซ่ากล่าวว่ากลุ่มหมอกควันดังกล่าวเริ่มลอยข้ามมหาสมุทรซิฟิกไปถึงแถบอเมริกาใต้ และเคลื่อนย้ายไปไกลครึ่งรอบโลกเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา

        “เราคาดการณ์ว่ากลุ่มควันไฟป่าจะลอยวนครบรอบโลกหนึ่งรอบเป็นอย่างน้อย” องค์การนาซ่ากล่าว
       
        จนถึงวันนี้ มีผู้เสียชีวิตจากไฟป่าหลายร้อยจุดที่เกิดขึ้นทั่วออสเตรเลียแล้วอย่างน้อย 28 คนและสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนมากกว่า 2,000 หลัง ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าขนาดและความรุนแรงของไฟป่าซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนครั้งนี้ เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

        นาซ่ากล่าวว่าเปลวไฟที่เกิดจากไฟป่าครั้งล่าสุดนั้นมีขนาดใหญ่มาก จนก่อให้เกิดปรากฏการณ์ ไพโรคิวมูโลนิมบัส (Pyrocumulonimbus) หรือเมฆฝนชนิดพิเศษที่ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรงอันเนื่องมาจากแรงยกตัวของกระแสอากาศร้อนที่เกิดจากไฟป่าที่ผิดปกติจำนวนหลายแห่ง

        ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นส่งให้หมอกควันไฟป่าลอยสูงถึงชั้นบรรยากาศสตราโทสเฟียร์ซึ่งสูงจากพื้นดินเกือบ 18 กม. (11 ไมล์)

        “เมื่อขึ้นถึงชั้นบรรยากาศสตราโทสเฟียร์แล้ว หมอกควันสามารถเดินทางไปไกลจากจุดกำเนิดเดิมหลายพันกิโลเมตร และจะส่งผลต่อสภาพบรรยากาศทั่วโลก” นาซ่ากล่าว

        ล่าสุดหน่วยงานของนาซ่ากล่าวว่ากำลังศึกษาผลกระทบของหมอกควันไฟต่อสภาพในชั้นบรรยากาศดังกล่าว แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นบนพื้นโลกไปเรียบร้อยแล้ว คือการเกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าเปลี่ยนสีในอเมริกาใต้และนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเปลี่ยนแปลงคุณภาพอากาศ รวมถึงเมืองใหญ่ของออสเตรเลีย เช่น ซิดนีย์, เมลเบิร์น, แคนเบอร์รา และแอดิเลด ก็ยังคงต้องเผชิญกับระดับคุณภาพอากาศที่เป็นอันตรายเนื่องจากควันไฟป่าต่อไป

 


ที่มา: www.bbc.com/news/world-australia-51101049