คู่มือวางแผนทางการเงิน

คู่มือวางแผนทางการเงิน ‘ฉบับรักไม่ร้าง’ กับเช็กลิสต์ 10 ข้อที่คู่รักควรจำให้ขึ้นใจ

นอกจากเรื่องมือที่สามหรือเรื่องบนเตียง คุณรู้มั้ยว่า ‘เรื่องเงิน’ คืออีกหนึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้คู่รักต้องกลายเป็นคู่ร้าง เพราะเมื่อคุณตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกับใครสักคนหนึ่ง ทางเดินต่อจากนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องของฉัน เรื่องของคุณ แต่กลายเป็นเรื่องของเรา และเรื่องเงินก็เช่นเดียวกัน ‘เงินฉัน’ ‘เงินคุณ’ และ ‘เงินเรา’

ทำความเข้าใจร่วมกันกับคนข้างกาย เพื่อวางแผนทางการเงินผ่านเช็กลิสต์ 10 ข้อ ที่ทุกคู่รักควรจำให้ขึ้นใจหากไม่อยากให้ ‘รักร้าง’

 

1. เปิดใจคุยกัน

     สิ่งสำคัญที่สุดคือการสื่อสาร การเปิดใจอย่างตรงไปตรงมาถึงความต้องการของตัวเอง ทัศนคติต่อการใช้เงิน การออม รวมทั้งรายได้และรายจ่าย ความรับผิดชอบต่างๆ ที่ต้องมีร่วมกัน บางคู่กระเป๋าใครกระเป๋ามัน บางคู่ใช้กระเป๋าเดียวกัน บางคู่มีกระเป๋าส่วนตัวและกระเป๋าส่วนรวม ไม่มีสูตรสำเร็จ แต่สำคัญที่ต้องเปิดใจคุยเรื่องนี้ก่อนตัดสินใจแต่งงานด้วยซ้ำไป

 

2. วางแผนการเงินเพื่ออนาคตร่วมกัน

     การวางแผนจะช่วยให้ครอบครัวมีความสุขในระยะยาว ผลัดกันถามตอบว่าแต่ละคนตั้งเป้าทางการเงินไว้อย่างไร จะเกษียณตัวเองเมื่ออายุแค่ไหน จะมีลูกหรือไม่ ถ้าต้องการมีจะมีกี่คน ที่อยู่อาศัยต้องขยับขยายหรือไม่ มีแนวโน้มจะเปลี่ยนรถไหม เงินออมจะออมด้วยวิธีใดบ้าง หากสิ่งเหล่านี้ถูกวางแผนไว้บ้าง ก็จะมองเห็นทิศทางในการใช้ชีวิตคู่ได้ดีขึ้น

 

3. ซื่อสัตย์ไว้ก่อน

     เมื่อใดก็ตามที่คุณสร้างปัญหา หรือใช้เงินไปในทางที่ไม่ควร ซื้อของที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ ให้บอกอีกฝ่ายอย่างตรงไปตรงมา แน่นอนว่าคุณอาจโดนบ่นไปหลายวัน หรืออีกฝ่ายอาจอารมณ์เสียสุดๆ แต่หลังจากนั้นเมื่ออารมณ์เย็นลง คู่ของคุณก็จะทำใจยอมรับได้ และไม่ตีโพยตีพาย อย่างน้อยที่สุดเขาก็จะขอบคุณที่คุณบอกความจริง การโกหกแม้เพียงเรื่องเล็กน้อยอาจนำมาซึ่งการสิ้นสุดทางรักก็เป็นได้

 

4. อย่าเอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง

     หลายคนคิดว่าความคิดของตนเองถูกที่สุด จึงอยากให้คู่ของตัวเองมีพฤติกรรมการใช้เงินหรือแม้กระทั่งการออมแบบเดียวกัน หากตกลงและวางแผนกันเรียบร้อยแล้ว ก็จงใช้ชีวิตและเงินของตนเองไป อย่าบังคับคู่ของตัวเองให้ชอบหรือใช้เงินตามใจเรา

 

5. เคลียร์หนี้ตัวเอง

     ก่อนหน้าที่จะมาเป็นคู่ชีวิต ต่างคนอาจจะต่างมีหนี้ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้รถ หนี้บัตรเครดิต ในส่วนนี้ถือเป็นความรับผิดชอบของใครของมันที่ต้องดูแล ยกเว้นบางคู่ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพร้อมจะช่วยเหลือก็ต้องดูเป็นกรณีไป เมื่อแต่งงานไปจะมีหนี้ร่วมกันเพิ่มเข้ามาอยู่แล้ว การนำหนี้ตัวเองไปรวมด้วยไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ๆ

 

6. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

     เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนไม่ยอมทำ ตัวคนเดียวจะปล่อยปละละเลยเรื่องการเงินก็ไม่เดือดร้อนใคร แต่เมื่อมีคนรู้ใจซึ่งเรียกว่าเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน การจดบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นเรื่องจำเป็นหรือ a must อันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ หากเกิดปัญหาการเงินจะได้ช่วยกันอุดรูรั่วได้ทันนั่นเอง

 

7. ประชุมกันบ้าง

     ฟังดูเป็นทางการทีเดียว แต่จริงๆ ก็คือการอัพเดตเรื่องเงินทองในชีวิตของแต่ละคนนั่นเอง การเปลี่ยนงาน รายได้ที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งไอเดียการออม การลงทุนต่างๆ ที่แต่ละคนอาจจะไปได้ยินได้ฟังมา

 

8. อย่าจับผิด

     เมื่อตกลงกันแล้วเรื่องเงินก็ขอให้ไว้ใจคู่ของตัวเองในการบริการจัดการเงิน รวมทั้งการทำตามคำมั่นสัญญา อย่าจ้องจับผิดอีกฝ่ายว่าใช้เงินอย่างไร ทุกคนล้วนต้องมีความชอบ พื้นที่ส่วนตัว และทุกคนก็มีสิทธิ์ที่จะใช้เงินของตัวเอง

 

9. ไม่มีความลับ

     เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มมีความลับ คุณจะมีพฤติกรรมที่ทำให้อีกฝ่ายสงสัยได้ง่ายๆ บางคนมองว่าไม่จำเป็นต้องรายงานทุกอย่างให้คู่ชีวิตรู้ การไม่บอกความจริง การปิดบังความจริงบางส่วน ล้วนแต่นำมาซึ่งปัญหาในที่สุด โดยเฉพาะเรื่องเงิน หลายคนเลือกที่จะมีความลับเพราะคิดว่าเป็นเรื่องส่วนตัว แต่เมื่อใดก็ตามที่ความลับเปิดเผย เรื่องเล็กๆ มันก็จะไม่เล็กอีกต่อไป

 

10. แก้ปัญหาด้วยความรัก

     แน่นอนว่าต่อให้วางแผนการเงินเป็นอย่างดี พูดคุยกันด้วยความเข้าใจ แต่ระหว่างทางของชีวิตคู่ อาจมีช่วงเวลายากลำบาก เราทุกคนเป็นมนุษย์ที่ทำพลาดได้ หากชีวิตคู่ต้องประสบปัญหาทางการเงินเพราะใครคนใดคนหนึ่งไม่ควรกล่าวโทษกัน แต่ควรหันหน้าพูดจากันด้วยดี และช่วยกันแก้ไขเพื่อประคับประคองชีวิตคู่ให้อยู่รอดไปนานๆ