Love Actually: ถ้าคนใหม่แย่ อาจจะแปลว่าผิดที่เรา

แทบจะเป็นเรื่องปกติในทุกงานของวง Klear ที่เราจะต้องเห็นคนดูร้องไห้ โดยเฉพาะเวลาถึงเพลง คำยินดี คงเพราะเรื่องคนเก่ามักจะฝังใจ แต่เราเองอยากให้ทุกคนที่เจ็บได้รู้สึกดีขึ้นไวๆ ก่อนเข้าเพลงเราก็เลยจะพูดบ่อยๆ ว่า “ดีแล้วที่เลิกกับคนที่ไม่ใช่ จะได้เจอคนใหม่ที่ดีกว่า” แต่ครั้งหนึ่งมีเสียงตะโกนกลับมา (เบาๆ) จากคุณผู้หญิงแถวๆ หน้าเวทีว่า “แต่คนใหม่ก็ยังแย่อยู่ดี” หลังจบโชว์วันนั้นเราเลยมานั่งคิดดูว่า เวลาที่เราเลิกกับคนหนึ่งไป แล้วเจอคนใหม่ก็แย่อีก ความรักครั้งใหม่ก็โดนทำร้ายอีก ก็เจ็บอีก ก็ยังไม่มีความสุขอีก มันเป็นเพราะอะไรกัน เพราะความซวย? เพราะโชคไม่ดี? เพราะเรามีกรรม? เพราะเราดูคนไม่เป็น? หรือว่า… เพราะตัวเราเองนี่แหละ

        เพราะจริงๆ มันคือเราเองหรือเปล่าที่ยอมให้เขาอยู่ เราเองที่ยอมให้เขาทำ เราเองนั่นแหละที่ต้องรับผิดชอบความพังครั้งนี้ ลืมไปแล้วหรือว่าเรามีสิทธิ์ที่จะให้ตัวเองมีความสุข เราเป็นคนเลือกว่าจะให้ใครอยู่หรือไม่อยู่ในชีวิต ที่ยังทุกข์อยู่เพราะเรานั่นแหละไม่กล้าจัดการกับปัญหาตรงๆ

        เคยได้ยินไหมที่เขาบอกว่า คนที่ทำอะไรซ้ำเดิมแล้วคาดหวังผลลัพธ์ที่แตกต่างออกไปนั่นคือ ‘คนบ้า’ งั้นเราก็คือคนบ้าที่ไม่เปลี่ยนอะไร ทำทุกอย่างเหมือนเดิมแต่หวังให้ทุกอย่างดีขึ้น ทำตัวเหมือนเดิมแต่อยากได้แฟนใหม่ที่ดีขึ้น? ลองถามตัวเองกันดูไหม ว่าเราเป็นแฟนที่ดีกว่าตอนที่คบคนเก่าไหม ยังขี้ระแวงอยู่เหมือนเดิมไหม โมโหง่าย ขี้งอนง่ายเหมือนเดิมหรือเปล่า เอาชีวิตทั้งชีวิตไปพิงกับเขาหรือเปล่า เอาความสุขของเราไปขึ้นกับเขาหรือเปล่า

        ถ้าเรายังโทษคนอื่น คิดถึงความผิดของเขา ฝังใจเจ็บว่าเขาไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ ทำร้ายเราแบบนั้นแบบนี้ ทำเราเจ็บ เราเสียใจ เราร้องไห้ เราน้อยใจ ว่าทำไมเราโดนแบบนี้ สุดท้ายคนที่ร้อนก็คือเรา ก็ไม่ต่างจากเรานั่งทำร้ายตัวเอง ทำตัวเองเจ็บ เอาไฟเผาตัวเอง แต่กลับไปโทษเขาว่าฉันไม่มีความสุขเพราะเธอ เราดันไปยกความสุขของเราให้เป็นภาระรับผิดชอบของคนอื่น วางตัวเองเป็นผู้ถูกกระทำ หรือ victim mode เป็นฝ่ายรับทั้งๆ ที่ไม่มีใครต้องมามีหน้าที่แบกความสุขของเรา นอกจากตัวเราเอง เราเองต่างหากที่ต้องรักและเมตตาดูแลตัวเองก่อน

        ความผิดเขาก็คือของเขา ตัดเขาออกจากสมการก่อน กลับมาโฟกัสที่ตัวเราเอง สร้างสมดุลความสุขภายใน ว่าเราล่ะจะทำอะไรอีกบ้างดี เปลี่ยนแปลงอะไรบ้างดี เพื่อจะเป็นแฟนที่ดีที่สุดสำหรับคนในฝันของเรา เรารักตัวเอง เมตตาตัวเองอย่างถูกทางไหม อยากจะได้คนดีๆ แล้วเราล่ะดีพอหรือยัง?

        หยุดคิดแบบตัวเองเป็นผู้ถูกกระทำ หยุดคิดว่าฉันโดนทำร้ายซ้ำๆ เปลี่ยนเป็นผู้คุมเกมชีวิตของตัวเองบ้าง เปลี่ยนมาคิดว่าฉันจะต้องมีความสุขเพราะหัวใจของฉันเอง เปลี่ยนมาคิดว่าจะไม่ยอมให้คนแย่ๆ มาอยู่ในชีวิตเราอีกต่อไป ฉันจะเป็นคนที่ดีกว่าเดิม ฉันจะรักตัวเองให้ดีกว่าเดิม เพื่อที่จะรักคนอื่นได้ดีกว่าเดิม รับผิดชอบในความรักของตัวเอง กล้าตัดคนไม่ดีออกจากชีวิต

        ถ้าเราไม่เปลี่ยนวิธีคิด ความเชื่อ เราก็จะดึงดูดคนแบบเดิมๆ เข้ามา คนแย่ๆ แบบเดิมๆ ก็จะเข้ามา ถ้าเราเอาแต่มองโลกแง่ร้าย คิดแง่ร้าย เราก็แผ่รังสีดำมืดออกไป ก็ดูดคนร้ายๆ เข้ามา เปลี่ยนที่ตัวเราก่อน แล้วโลกจะเปลี่ยนเอง โลกจะเหวี่ยงคนดีๆ แบบที่เราอยากได้เข้ามาเอง ทำตัวเองให้ดี แล้วคนดีๆ จะมาวนเวียนอยู่ในชีวิตเราเองโดยอัตโนมัติ เราทำตัวแย่ก็เจอแต่คนแย่ เราทำตัวดี คนดีก็เข้ามา เพราะเชื่อเถอะว่า เมื่อศีลเสมอเราจะเจอกัน ความรักดีๆ มีอยู่จริง รอวันที่เราจะหมุนไปเจอกันเมื่อเราพร้อม ไปค่ะ คนเก่ง เตรียมตัวเองให้พร้อมเพื่อรักที่ดีที่สุดในชีวิตกัน