คนรักหมา คนรักแมว และเรื่องความรัก

“ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่” แล้วถ้าไม่ดูหางและไม่ดูแม่ล่ะ! มีอย่างอื่นอีกไหมที่คนมักใช้เพื่อสังเกตว่าอีกฝ่ายเป็นคนอย่างไร? หนึ่งในนั้นที่คนใช้สังเกตกันก็คือ สัตว์เลี้ยง เนื่องจากการเลี้ยงสัตว์เชื่อมโยงกับบุคลิกโอบอ้อมอารี ถ้าอีกฝ่ายเป็นคนรักสัตว์ ก็มีความเป็นไปได้ว่าเป็นคนจิตใจอ่อนโยน มีเมตตา

        อย่างในงานวิจัยปี ค.ศ. 2015 โดย ซามูเอล ดี. กอสลิง ทำการศึกษาเพื่อดูว่า ‘คนรักหมา’ และ ‘คนรักแมว’ นั้นมีบุคลิกอย่างไร โดยวิเคราะห์จากแนวคิดบุคลิกภาพใหญ่ 5 แบบ หรือ The Big Five Personality Traits ซึ่งประกอบด้วย 1. การเปิดตัว (Extraversion), 2. ความเป็นมิตร (Agreeableness) 3. การเปิดรับประสบการณ์ (Openness ), 4. การมีจิตสำนึก (Conscientiousness), และ 5. ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ (Neuroticism) โดยพบข้อมูล ดังนี้

        บุคลิกคนรักหมา (Dog Lover): ในงานวิจัยพบว่า คนรักหมาเป็นคนสบายๆ เข้ากับคนง่าย เป็นมิตร จริงจัง มากกว่าคนรักแมว ในทางกลับกัน พวกเขามีความอ่อนไหวทางอารมณ์และนิสัยเปิดรับประสบการณ์ใหม่น้อยกว่าคนรักแมว

        บุคลิกคนรักแมว (Cat Lover): คนรักแมวเป็นคนเก็บเนื้อเก็บตัว มีความแปรปรวนทางอารมณ์ รักอิสระ เปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่าคนรักหมา ซึ่งเรื่องความเก็บเนื้อเก็บตัวสอดคล้องกับความเห็นของนักจิตบำบัด คิมเบอร์ลี มอฟฟิต ที่มองว่า คนรักแมวมักมีระยะห่างในความสัมพันธ์มากกว่าคนรักหมา ในทำนองเดียวกัน ก็มีความพยายามในการรักษาความสัมพันธ์น้อยกว่าคนรักหมาด้วย

        ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ ก็จะพบว่า บุคลิกของคนรักหมารักแมวนั้นไม่ได้ต่างกับลักษณะของสัตว์เลี้ยงตัวเอง เพราะอย่างหมา หมาจะมีนิสัยเข้าหาเจ้าของและแสดงความรักออกมามากกว่า ขณะที่แมวจะโลกส่วนตัวสูง ไม่ค่อยสนใจเจ้าของ ถ้าจะอ้อนหรือมาดีด้วยก็จะตามอารมณ์ ฉะนั้น ถ้าจะพูดว่า ‘ดูนางให้ดูแมว’ ก็พอจะเวิร์กเหมือนกัน

 

        นอกจากนี้ในงานวิจัยของกอสลิงยังศึกษาต่อไปถึงคนอีกสองกลุ่มคือ

        บุคลิกคนรักทั้งหมาและแมว (Dog and Cat Lover): โดยพบว่าคนที่ชอบทั้งหมาและแมวพอๆ กัน มีบุคลิกอยู่ระหว่างนิสัยคนรักหมาและคนรักแมว ยกเว้นคือมีนิสัยเปิดรับประสบการณ์ใหม่สูงคล้ายกับคนรักแมว

        บุคลิกคนไม่ชอบเลี้ยงสัตว์ (Non-pet People): ส่วนคนที่ไม่ชอบสัตว์เลี้ยง ในงานวิจัยพบว่า พวกเขามีนิสัยอยู่ระหว่างคนรักหมาและคนรักแมว ยกเว้นคือมีระเบียบวินัยหรือความจริงจังสูงเหมือนคนรักหมา และเปิดรับประสบการณ์ใหม่ต่ำเหมือนคนรักหมาด้วยเช่นกัน

 

        สำหรับผลวิจัยนี้ พอเราเอามาคิดต่อกับตัวเองและคนรอบข้าง คิดว่าที่เขาวิเคราะห์มานั้นตรงอยู่หลายเรื่อง ตัวอย่างเช่น เราเป็นคนรักหมา เวลาเรารักใครชอบใครก็จะกระตือรือร้นอยากสร้างความประทับใจกับอีกฝ่ายแบบออกนอกหน้ามาก เรียกว่าเก็บอาการรักไม่ค่อยอยู่ ขณะที่เพื่อนเราหลายคนที่ชอบแมว เวลามีแฟนหรือจะคบใครก็นิสัยไม่ต่างจากแมวเลย คือมีโลกส่วนตัว บทอยากจะอยู่เงียบๆ คนเดียวก็ดิ่งหายไป พอบทจะอ้อนจะดี๊ด๊าก็ทำอีกคนแปลกใจ

        นอกจากนี้ อีกเรื่องหนึ่งที่เราคิดขึ้นมาได้ คือเพื่อนที่ชอบแมวหลายคนเล่นชอบเกมเลี้ยงกบ (Tabikaeru) ที่เคยฮิตๆ กันอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งเราคิดเองว่า ลักษณะเจ้ากบที่รักอิสระ แถมไม่ค่อยสนใจเจ้าของเท่าไหร่นัก มีนิสัยคล้ายกับแมว ส่วนเจ้าของหรือคนเล่นเกมก็มีหน้าที่ดูแลเอาใจใส่ โดยความสุขคือการได้เห็นว่ากบสุดติสต์ส่งโปสต์การ์ดไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง หรือดีใจเวลาเปิดโทรศัพท์มือถือมาแล้วเห็นกบอยู่ในบ้าน ซึ่งจะว่าไปก็ไม่ต่างกับการมีแฟนที่บุคลิกแบบคนเลี้ยงแมว

        และเอาจริง เรายังคิดเลยนะว่า เกมกบนี้ก็สอนเรื่อง ‘รักแท้’ ด้วยเหมือนกัน เพราะหลายครั้งเราเองก็จะชอบน้อยใจคนรักที่มีนิสัยติสต์คล้ายกบในเกม ซึ่งถ้าวันหนึ่งเราสามารถปรับใจและวิธีคิดให้เหมือนเจ้าของกบที่มีความสุขจากการได้เห็นกบมีความสุขได้ เราว่าเราคงก้าวไปสู่ขั้นของการรักโดยไม่มีเงื่อนไขได้เหมือนกัน

 


อ้างอิง

  • (1) Gosling, S. D., Sandy, C. J., & Potter, J. (2010). Personalities of self-identified “dog people” and “cat people.” Anthrozoös, 23(3), 213-222.
  • (2) Stanley Coren. (2013). Dog Lovers, Cat Lovers, and Human Dating Behavior. www.psychologytoday.com