Everytime: เพลงเปิดตัวของศิลปินอินดี้สุดร่าเริงในยุคที่เต็มไปด้วยรักจอมปลอมบนโลกออนไลน์

ผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กับคอนเสิร์ต Boy Pablo Live In Bangkok ที่ Voice Space กับศิลปินสุดอินดี้อารมณ์ดีนาม บอย พาโบล (Boy Pablo) ที่น่าจะสร้างความประทับใจให้แฟนเพลงของหนุ่มน้อยนอร์วีเจียนคนนี้ไปเต็มคราบ รวมถึงแฟนเพลงใหม่ๆ ที่อาจจะเพิ่งได้ดูการแสดงของเขาเป็นครั้งแรก แต่เกิดติดใจในรสชาติดนตรีแบบ ‘Happy and Melodic’ ในสไตล์ป็อปกลิ่นอายฟุ้งฝันฟังสบายและแสนติดหูที่เปิดฟังเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ

 

Everytime

 

        ถึงแม้ภายนอกบอย พาโบล ศิลปินหนุ่มวัย 19 ปี รูปร่างสันทัด ท่าทางจะดูเนิร์ดๆ แถมยังชอบแต่งตัวแบบมีสไตล์ (ของตัวเอง) เช่น การใส่เสื้อสเวตเตอร์ตัวโคร่งหลากสีสันกับกางเกงขาสั้นเสมอต้นขา (วันดีคืนดีก็สวมเสื้อฟุตบอล) แต่บอกเลยว่าฝีมือและพรสวรรค์ทางด้านดนตรีของเขาเรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพราะถึงแม้อายุยังไม่เต็ม 20 ปี แต่เขาสร้างสรรค์บทเพลงด้วยตัวเองทั้งหมดจนเป็นที่ยอมรับและจับตาในหมู่นักฟังเพลงทั่วโลก โดยเฉพาะดนตรีพ็อพกลิ่นอายฟุ้งฝันฟังสบาย และแสนติดหูที่เปิดฟังเมื่อไหร่ก็ไม่เบื่อ ซึ่งเขาเคยให้นิยามดนตรีของตัวเองว่า ‘Happy and Melodic’

        “ครอบครัวของผมทุกคนเล่นดนตรี ส่วนผมเป็นลูกคนเล็กสุด ก็เหมือนกับคนทั่วไปที่เริ่มเล่นดนตรีจากกีตาร์หรือไม่ก็กลอง พี่ชายของผมเล่นทั้งกีตาร์ กลอง เบส และเปียโน พ่อของผมก็เล่นเครื่องดนตรีได้ทุกชนิดเช่นกัน ตอนที่ผมยังเด็ก ผมจำได้ว่ามีวันหนึ่งที่พี่ชายเอาซีดีอัลบั้มของ The Beatles มาฟังในรถ ผมจึงถูกดึงดูดเข้าไปในโลกของสี่เต่าทองทันทีตั้งแต่ประมาณ 4 หรือ 5 ขวบ นี่แหละ หลังจากนั้น ผมก็เริ่มรู้จักวง Ramones จากพี่ชายอีก จนกระทั่งทุกวันนี้ผมก็ยังชอบทั้งสองวงนี้ (หัวเราะ)” บอย พาโบล เคยให้สัมภาษณ์กับ Cortex

        ในวัยเด็ก บอย พาโบล เติบโตมากับครอบครัวที่มีพื้นเพจากชิลี ในเมืองเบอร์เกน (Bergen) เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศนอร์เวย์ (บ้านเกิดเดียวกันกับวงอินดี้ดนตรีละมุนหูอย่าง Kings of Convenience) เข้าศึกษาที่ Kongshaug Musikkgymnas ซึ่งเป็นโรงเรียนดนตรีเอกชนในเมืองออส (Os) ใกล้ๆ กับเบอร์เกน ก่อนที่จะเริ่มก่อตั้งโปรเจ็กต์ Boy Pablo ร่วมกับเพื่อนในเดือนธันวาคม ปี 2015 และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในนอร์เวย์ตอนปี 2016

        “การเติบโตในเมืองอย่างเบอร์เกนทำให้ผมรู้สึกปลอดภัย ทุกอย่างที่นั่นไม่มีอะไรให้คุณต้องกังวลเลย ที่นั่นฝนตกราว 364 วันต่อปี ส่วนอีกวันหนึ่งที่เหลือของปีนั้นพระอาทิตย์จะขึ้น วันนั้นจะสดใสและมหัศจรรย์มาก ดังนั้น ผมจึงได้แรงบันดาลใจในการทำเพลงจากสิ่งเหล่านี้ ผมยังจำวันหนึ่งที่ผมกับเพื่อนออกไปนั่งชิลข้างนอกในวันที่พระอาทิตย์ขึ้นได้อยู่เลย”

 

        ปี 2017 กลายเป็นปีแห่งการก้าวกระโดดของ บอย พาโบล อย่างแท้จริง เมื่อเขาอัพโหลดวิดีโอเพลง ‘Everytime’ (ตัววิดีโอก็ฮามากๆ เหมือนกับการเอากล้องวิดีโอจับใส่มือใครสักคนแล้วขอให้ถ่ายพวกเขาเล่นดนตรีกลางแดดจ้าสดใสริมแม่น้ำ) ลงในยูทูบ ทีแรกตัววิดีโอมีผู้รับชมเพียงไม่กี่พัน ก่อนที่จะเริ่มกลายเป็นไวรัล เมื่อมันถูกตั้งกระทู้ในเรดดิต (reddit) จนมียอดทะยานสู่ 25,000 วิว และกลายเป็นคลิปแนะนำตามระบบอัลกอริทึมของยูทูบในช่วงเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ทำให้เกิดกระแสการคลิกเข้าชมทะยานสู่หลายล้านครั้ง

        “ผมคิดว่ามันทั้งประหลาด เจ๋ง และดูง่อยๆ ในเวลาเดียวกัน ที่ถูกเลือกโดยอัลกอรึทึม สิ่งนี้เป็นเรื่องที่ใหม่มาก แต่ก็เป็นวิธีที่เจ๋งในการทำให้คนสังเกต ยังไงก็ตาม ถือว่ายอดเยี่ยมสำหรับพวกเราทั้งวงแหละ” เขากล่าว

        หลังจากนั้นชื่อของ บอย พาโบล จึงเริ่มเป็นที่รู้จัก ไม่ใช่แค่ในนอร์เวย์ แต่กระจายไปทั่วโลก ทั้งทวีปอเมริกา ยุโรป ไล่มาจนถึงเอเชีย หากย้อนกลับไป ใครจะเชื่อว่าหนุ่มตัวเล็กสุดแฮปปี้จากเมืองเล็กๆ ในยุโรปที่ไกลโพ้นจะกลายมาเป็นศิลปินที่ถูกแนะนำว่าต้องฟังให้ได้จากเว็บไซต์ดนตรีชื่อดังหลายต่อหลายแห่ง และมีทัวร์คอนเสิร์ตไปหลายทวีปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

        เรื่องราวของเขาทำให้เรานึกไปถึงท่อนหนึ่งในเพลงเปิดตัวเขาอย่าง Everytime จาก EP อัลบั้ม Soy Pablo ที่ร้องไว้ว่า ‘She doesn’t know who he is’ แต่วันนี้อาจต้องเปลี่ยนเป็น ‘Everybody know who he is’ เสียแล้ว

 

 

As you can see she hasn’t met him yet

She already fell in love I bet

Her keyboard gets slammed by her fingers

But he replies with ‘ok’ every time, every time

‘อย่างที่คุณเห็นนั่นแหละ เธอยังไม่เคยพบกับเขาเลย แต่พนันได้เลยว่าเธอตกหลุมรักเขาเข้าแล้ว นิ้วมือเธอพรมลงบนแป้นพิมพ์ข้อความหาเขา แต่คำตอบที่กลับมาเพียงแค่ ‘โอเค’ ทุกครั้ง และเป็นเช่นนั้นเสมอ’

 

        ซิงเกิลนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวที่เผชิญกับรักป่วยๆ และหมดท่า หลังจากพยายามที่จะได้รับความสนใจจากเด็กหนุ่มผู้ไม่ยี่หระต่อความรัก ซึ่งเป็นเพลงที่เขียนจากเรื่องราวของเขาเอง ในช่วงวัยที่ยังเด็กกว่านี้ กับประสบการณ์ในการเล่น Roblox ของเขา (Roblox คือแพลตฟอร์มการสร้างเกมออนไลน์หลายผู้เล่นที่ให้ผู้ใช้ได้ออกแบบเกมของตัวเอง และเล่นเกมประเภทต่างๆ มากมายที่สร้างขึ้นโดยนักพัฒนาหรือผู้ใช้คนอื่นๆ เป็นศูนย์รวมของเครือข่ายสังคมในโลกของเกมเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบของบล็อกต่างๆ ที่คล้ายกับเลโก้)

        ซึ่งผู้เล่นหญิงสาวรายหนึ่งที่เขาได้พบนั้นแสดงความหมกมุ่นกับเขาเป็นอย่างมาก และเริ่มเรียกเขาว่าแฟน ทั้งๆ ที่ทั้งคู่ยังไม่เคยพบกันในโลกแห่งความเป็นจริง ในขณะที่หญิงสาวตกหลุมรักเด็กชายเป็นอย่างมาก เธอพยายามส่งข้อความหาเขาทุกครั้ง แต่คำตอบของเด็กชายมีเพียงแค่ ‘โอเค’ ซึ่งแสดงถึงความไม่แยแส และไม่สนใจอยู่กลายๆ

 

She doesn’t know who he is

No, she doesn’t know what he’s up to, ohh

She doesn’t know who he is

‘เธอไม่รู้เลยว่าเขาเป็นใคร เธอไม่รู้กระทั่งเขาทำอะไร เธอไม่รู้เลยจริงๆ’

 

        เนื้อเพลงท่อนนี้สะท้อนให้เห็นชัดว่าความรักออนไลน์ก็เป็นเช่นนี้ เมื่อหญิงสาวหลงรักเขาในโลกเสมือน อาจจะเป็นเพียงแค่รูปภาพโปรไฟล์เท่านั้น แต่เธอก็ไม่ได้รู้จักเขาจริงๆ ไม่รู้จักตัวตนเขาด้วยซ้ำว่าเป็นเช่นไร นี่อาจเป็นผลจากการที่เด็กหนุ่มตอบกลับมาเพียงแค่คำว่า โอเค แต่หลีกเลี่ยงที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเขา หรือชีวิตทั่วไปของเขา ดังนั้น เธอไม่มีทางรู้เลยว่าหลังแป้นพิมพ์นั้น เขาคือใครและเป็นอย่างไรกันแน่

        ยังไม่คำนึงถึงเรื่องที่ว่า ตัวตนจริงๆ ของเขา (หรือเธอ) นั้น อาจจะไม่ใช่คนคนเดียวกับที่ถูกสร้างขึ้นมาในโลกเสมือนก็เป็นได้

 

He doesn’t see her

He sees right through her, ohh

‘เขามองไม่เห็นเธอ ราวกับมองทะลุผ่านตัวเธอไป’

 

        ถึงแม้ความรู้สึกหลงรักของหญิงสาวที่มีต่อเขาจะหนักแน่นและรุนแรงมากเพียงใด แต่เด็กชายก็ไม่เคยสังเกตเห็นการมีอยู่ของเธอแม้แต่น้อย สิ่งนี้คล้ายกับการสะท้อนถึงความสัมพันธ์แบบด้านเดียว หรือพูดง่ายๆ ก็คือการปรบมือข้างเดียว ซึ่งมักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในโลกโซเชียลปัจจุบัน

She doesn’t know who he is

No, she doesn’t know what he’s up to, ohh

Her heart gets broken every time, every time

‘เธอไม่รู้เลยว่าเขาเป็นใคร เธอไม่รู้กระทั่งเขาทำอะไร หัวใจของเธอแตกสลายทุกครั้งไป’

 

        สิ่งนี้อาจสะท้อนได้สองแง่ ในแง่แรกคือเธอต้องผิดหวังทุกครั้งที่พิมพ์ข้อความหาเขา เพราะคำตอบสั้นๆ มีเพียงคำตอบเดียวกลับมาเสมอว่า โอเค และอีกแง่หนึ่ง Everytime ในเนื้อเพลงอาจหมายความว่า เรื่องราวทำนองนี้เคยเกิดขึ้นกับเธอมาแล้วก่อนหน้านี้หลายครั้งหลายครา นั่นอาจสรุปได้ว่า เธอต่างหาก ที่กำลังค้นหาความรักอยู่ในสถานที่ที่ไม่ถูกต้อง (โลกออนไลน์)

 

She doesn’t know who he is

She doesn’t know who she is

‘เธอไม่รู้เลยว่าเขาเป็นใคร เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเธอเป็นใคร’

 

        ท่อนจบท้ายของเพลงที่เราชอบการเล่นคำมากๆ หญิงสาวถูกผูกติดหัวใจไว้กับเด็กชายที่เธอไม่รู้จักตัวตนเขาเลยสักนิด นั่นทำให้เธอกลายเป็น ‘คนอื่น’ ในสายตาของเด็กชายคนนั้น จนอาจกล่าวได้ว่าเธอเองหลงทางในโลกเสมือนเสียจนไม่รู้ด้วยซ้ำแล้วว่าตัวตนจริงๆ ของเธอเป็นใครกันแน่

        เรื่องราวความรักออนไลน์ครั้งนี้ เธอใช้พลังงานและความพยายามอย่างมากในการทำความรู้จักเขาในฐานะคนคนหนึ่ง (สังเกตได้จากเนื้อเพลงท่อนแรกที่บอกว่า Her keyboard gets slammed by her ffiingers) ถึงแม้ว่าอาจผิดหวัง ถึงแม้ว่าเขาอาจจะไม่สนใจ แต่ในทางหนึ่ง ความพยายามครั้งนี้อาจก่อให้เกิดคำถามมากมายต่อตัวเธอเองที่อาจกลายเป็นคำตอบให้เธอสักวันก็ได้ว่า สุดท้ายแล้วเธอเป็นใครกันแน่

        ความจริงประสบการณ์ของ บอย พาโบล เองก็ไม่ต่างจากหลายๆ คนที่ประสบในโลกเสมือนยุคโซเชียล เราสามารถตกหลุมรักกับอีกคนที่ไม่รู้จักในอีกฟากฝั่งของจอมือถือได้อย่างแปลกประหลาด ทั้งที่อาจไม่เคยเจอมาก่อน แต่อย่าลืมว่าในโลกโซเชียล ทุกคนสามารถแสร้งปลอมเป็นใครก็ได้ ทางที่ดีที่สุดจงระลึกไว้เสมอว่าอย่าเอาชีวิตและตัวตนทั้งหมดไปทิ้งไว้ข้างในนั้น ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องผิดหวัง หรือร้ายแรงที่สุดคือต้องสูญเสียบางสิ่งบางอย่าง… ทุกคราไป

 


Recommended Tracks

01 Track: Losing You Album: Soy Pablo Released: 2018

02 Track: T-shirt Album: Soy Pablo Released: 2018

03 Track: tkm Album: Soy Pablo Released: 2018