You’ve Got a Friend in Me: เพราะเติบโตมาด้วยกัน เธอจะมีฉันเป็นเพื่อนคู่ใจตลอดไป

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยซาบซึ้ง อบอุ่นใจ และน้ำตาไหลไปพร้อมๆ กับเพลงประกอบภาพยนตร์แห่งมิตรภาพและการเติบโตอย่าง Toy Story ขอให้รู้ไว้ว่าไม่ใช่แค่คุณคนเดียวหรอก แต่เราคือเพื่อนกัน

        นับตั้งแต่ภาพยนตร์แอนิเมชันขนาดยาวเรื่องแรกที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ทั้งหมด และเป็นเรื่องแรกที่สร้างโดยพิกซาร์ (Pixar) อย่าง Toy Story ออกฉายในปี 1995 ทั่วโลกก็ได้เริ่มรู้จักคู่หูของเล่นอย่างวู้ดดี้ ตุ๊กตาคาวบอยยุคเก่า และ บัซ ไลต์เยียร์ หุ่นแอ็กชันนักดาราศาสตร์ พร้อมเรื่องราวสุดแสนประทับใจในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และของเล่น ที่ทำให้หัวใจพองโต

        ทันทีที่ออกฉาย Toy Story ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์มากมาย โดยเฉพาะเรื่องการสร้างแอนิเมชันในยุคนั้น รวมไปถึงบทภาพยนตร์ที่ฉลาดและมีเนื้อหาเข้มข้น นักวิจารณ์จำนวนมากจัดให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชันที่ดีที่สุด จนกระทั่งปี 2005 Toy Story ก็ได้ถูกบรรจุลงในหอภาพยนตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NFR) เป็น National Film Registry หรือภาพยนตร์ทรงคุณค่าที่สมควรได้รับการเชิดชูและอนุรักษ์

 

You’ve Got a Friend in Me

 

        องค์ประกอบสำคัญนอกเหนือจากบทภาพยนตร์ ที่ทำให้ Toy Story เข้าไปตราตรึงในหัวใจของผู้ชมมาตลอดทุกภาคคือเพลงประกอบภาพยนตร์สุดแสนอบอุ่นใจอย่าง You’ve Got a Friend in Me ที่แต่งโดย แรนดี นิวแมน (Randy Newman) นักร้อง นักประพันธ์ ชาวอเมริกัน ซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงสาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ในปี 1995

        อาจกล่าวได้ว่า Toy Story คงไม่กลายเป็นแอนิเมชันที่สมบูรณ์แบบได้ หากขาดเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครออกมาได้เป็นอย่างดีขนาดนี้ และที่สำคัญ มันทำให้ผู้ชมที่เติบโตมากับ Toy Story ตั้งแต่ภาคแรก (1995) ภาคสอง (1999) ภาคสาม (2010) และภาคสี่ (2019) ต่างต้องน้ำตาคลอไปตามๆ กัน เมื่อเพลงนี้บรรเลงขึ้น ราวกับว่าได้พบเจอเกลอเก่าตั้งแต่ครั้งยังเยาว์วัยอีกครั้ง

        เนื้อเพลง และท่วงทำนองของ You’ve Got a Friend in Me นั้นเรียบง่าย และไพเราะ แต่คงไม่น่าแปลกใจหากได้ทราบว่า แรนดี นิวแมน ถือเป็นบุคลากรสำคัญของภาพยนตร์แอนิเมชันทีเดียว เพราะเขาเคยฝากฝีมือการประพันธ์เพลงประกอบไว้มากมาย อาทิ The Time of Your Life จากแอนิเมชัน A Bug’s Life (1998), When She Loved Me จากแอนิเมชัน Toy Story 2 (1999) และ If I Didn’t Have You จากแอนิเมชัน Monsters, Inc. (2001) เป็นต้น

        โดยเฉพาะอย่างยิ่ง You’ve Got a Friend in Me จาก Toy Story นั้น เป็นที่จดจำมากที่สุด เพราะมักปรากฏเป็นเพลงเปิดช่วงแนะนำเครดิตตอนต้นของภาพยนตร์จนเป็นเอกลักษณ์ในการเตรียมอารมณ์ของผู้ชมไปแล้ว ทั้งใน ภาค 1, 2 และ 4 (ภาค 3 ถูกใช้ในซีนของภาพยนตร์)

        เอาล่ะ เตรียมเครื่องดื่มและป็อปคอร์น ไว้ให้ดีดนตรีเริ่มบรรเลงแล้ว

 

*คำแปลของเนื้อเพลงนี้นำมาจากเพลงประกอบภาพยนตร์ Toy Story ในพากย์ภาษาไทย

 

You’ve got a friend in me

You’ve got a friend in me

When the road looks rough ahead

And you’re miles and miles from your nice warm bed

You just remember what your old pal said

Boy, you’ve got a friend in me

Yeah, you’ve got a friend in me

“ก็นายมีฉันเป็นเพื่อน จะเป็นเสมือนคู่ใจ แม้เส้นทางที่นายเดินไปไม่สวยดั่งหวังจนหมดกำลังใจ ก็ขออย่าลืมที่บอกกับนายเอาไว้ ว่าฉันนั้นคือเพื่อนคู่ใจ นายมีเพื่อนที่แท้คือฉัน”

 

        ถึงแม้จะเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนกับของเล่น แต่มันก็สะท้อนถึงความสัมพันธ์ของมิตรภาพในชีวิตจริงได้ เราทุกคนล้วนมีเพื่อนที่สะสมมาตลอดชีวิต เพื่อนบ้าน เพื่อนที่โรงเรียน เพื่อนที่มหาวิทยาลัย ไปจนถึงเพื่อนในที่ทำงาน แต่จะมีสักกี่คนที่เราจะกล่าวอ้างได้ว่าเป็นเพื่อนแท้?

        แน่นอนว่าเพื่อนมีหลากหลายรูปแบบ แต่เพื่อนที่เรานึกถึงเมื่อยามลำบากเป็นคนแรก เพื่อนที่เราอยากแบ่งปันความสุขไปให้ หรือเพื่อนที่คอยให้กำลังใจและคอยเคียงข้างยามเราท้อแท้ จงเก็บรักษาคนเหล่านี้ไว้ในชีวิตให้ดี

 

You’ve got a friend in me

You’ve got a friend in me

You’ve got troubles, and I’ve got ’em, too

There isn’t anything I wouldn’t do for you

We stick together and we see it through

‘Cause you’ve got a friend in me

You’ve got a friend in me

“ก็นายมีฉันเป็นเพื่อน จะเป็นเสมือนคู่ใจ นายมีปัญหาฉันใด ฉันก็มีปัญหาฉันนั้น แต่ไม่มีอะไรที่ฉันจะไม่ทำให้นายหรอก มิตรภาพเราต่างเหนียวแน่น และเราจะผ่านมันไปด้วยกัน เพราะนายและฉันคือเพื่อนคู่ใจ”

 

        เพื่อนคือคนที่ไม่ทิ้งให้เราเผชิญปัญหาคนเดียว แต่คือคนที่จะคอยอยู่เคียงข้างและทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเราแก้ไขสถานการณ์ที่ยากลำบากให้ผ่านไปได้

        เคยมีบทเพลงหนึ่งร้องไว้ว่า ‘เพื่อนเจ็บ ฉันก็เจ็บ’ อาจไม่ได้ฟังเกินเลย เมื่อเราเปิดใจให้กับใครก็ตามเข้ามาเป็นเพื่อน เราก็มักมีอารมณ์ร่วมไปด้วยในทุกๆ เหตุการณ์ของชีวิตที่ได้พานพบ

        ว่าถึงภาพยนตร์ ท่อนนี้คล้ายกับเป็นการสะท้อนถึงมิตรภาพระหว่างคนและของเล่นในเรื่อง ที่มักจะไม่ปล่อยให้ของเล่นสุดโปรดนั้นอยู่ห่างสายตาแม้กระทั่งยามหลับ ดังที่เราจะเห็นพฤติกรรมนี้จากตัวละครเด็กในทุกภาคของ Toy Story

 

Some other folks might be a little bit smarter than I am

Bigger and stronger too, maybe

But none of them will ever love you the way I do

It’s me and you, boy

“ก็คงจะมีใครบางคนสมองนั้นแสนจะเลิศล้ำและมีพลังน่าดู แต่จะมีใครที่รักลึกซึ้งได้เหมือนเรามีกัน แค่ฉันและนายนะ”

 

        มีคำกล่าวที่ว่าเพื่อนคือคนที่ยอมรับความไม่สมบูรณ์ในตัวเราได้ ไม่ว่าเราจะดูแย่ในสายตาคนอื่นขนาดไหน แต่ในสายตาเพื่อน เราคือเรา ที่เขายอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบ ไว้ใจ และพร้อมเปิดเผยเรื่องราวในแง่มุมต่างๆ ที่ลึกซึ้งหรือกระทั่งเป็นรอยแผลในชีวิตให้ฟังได้

        แม้กระทั่งกับบางเรื่องที่เราไม่กล้าแชร์ให้ครอบครัวหรือคนอื่นฟัง ก็เห็นทีจะมีแต่เพื่อนนี่แหละ ที่เราสบายใจจะแบ่งปันความรู้สึกเหล่านั้นด้วย

 

And as the years go by

Our friendship will never die

You’re gonna see, it’s our destiny

You’ve got a friend in me

You’ve got a friend in me

You’ve got a friend in me

“จะนานแค่ไหนไม่หวั่น ก็ความรักเรานั้นยิ่งใหญ่ จะไกลกันก็ยังหวนพบได้ เพราะนายคือเพื่อนของฉัน เพราะนายคือเพื่อนรักของฉัน ก็นายคือเพื่อนแท้ของฉัน”

 

        บนโลกมีผู้คนมากมายแตกต่างกันไป แต่ก็น่าแปลกใจที่เรากลับได้มีเพื่อนเคียงกาย ในขณะที่เพื่อนหลายคนอาจจะคนค่อยๆ หล่นหายไปในช่องว่างของกาลเวลา ลองสำรวจไปรอบๆ กายของเราดู ใครกันที่ยังหลงเหลืออยู่ในชีวิตเรา?

        เพราะมิตรภาพของคำว่าเพื่อนนั้นยิ่งใหญ่ ถึงแม้จะไม่ได้พบกันเสียนาน แต่ทุกคราที่ได้หวนกลับมาพบเพื่อน เรามักลิงโลด กระโดดกอดกันพร้อมเสียงหัวเราะ และย้อนรำลึกความทรงจำที่ผ่านมาอย่างออกรสได้เสมอ ราวกับเป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันวาน

 

        รูปแบบความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนคือสิ่งพิเศษ ในขณะที่ความสัมพันธ์บางรูปแบบอาจล่มสลายลงไปง่ายๆ ด้วยระยะทาง กาลเวลา หรือการกระทบกระทั่งกัน แต่ความสัมพันธ์ในรูปแบบมิตรภาพระหว่างเพื่อนกลับมีพลังทำลายเงื่อนไขเหล่านั้นลงไปได้อย่างง่ายดาย

        คุณนึกออกไหมว่าพบเพื่อนที่ยังอยู่เคียงข้างในปัจจุบันได้อย่างไร และประโยคแรก หรือเหตุการณ์แรกที่ได้กระทำร่วมกันคืออะไร?

        แต่ถึงนึกไม่ออกก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะเพื่อนคุณก็คงจำไม่ได้เหมือนกันนั่นแหละ

 


Recommended Tracks

01 Track: The Time of Your Life Movie: A Bug’s Life Released: 1998

02 Track: When She Loved Me Movie: Toy Story 2 Released: 1999

03 Track: If I Didn’t Have You Movie: Monsters, Inc. Released: 2001