แอพพลิเคชัน

แอพพลิเคชันอะไรบ้างที่อันตรายต่อเงินในกระเป๋า (บัญชี)

สำหรับคนส่วนใหญ่แล้ว 99% ของแอพพลิเคชันที่ดาวน์โหลดมาไว้ในโทรศัพท์มือถือไม่ได้สร้างรายได้ มันอาจจะมีแอพฯ ดีๆ บางแอพฯ ที่ช่วยประหยัด แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการทำให้เราเสียเงินก่อนแล้วค่อยโฆษณาว่าจะได้รับเงินคืนหรือมีส่วนลดทีหลัง จริงๆ แล้วแค่เฟซบุ๊กกับอินสตาแกรมก็ยั่วยวนใจพอจะทำให้เราขาดสติในการจับจ่ายเงิน แต่ยังมีแอพฯ อีกไม่น้อยที่ดูดเงินออกจากกระเป๋าเราโดยไม่ทันรู้ตัว

 

     A. Airline: แอพฯ เหล่านี้เป็นตัวช่วยที่ดีในยามที่เราต้องการลาพักร้อน ช่วยอำนวยความสะดวก แต่บ่อยครั้งที่ราคาตั๋วกระตุ้นต่อมอยากโดยที่เรายังไม่พร้อม การเดินทางแต่ละครั้งที่จะไม่ทำให้เราเจ็บตัวควรเกิดจากการวางแผน เก็บเงินและออกเดินทาง แต่เมื่อใดก็ตามที่เกิดจากการสไลด์หน้าจอแล้วเจอราคาตั๋วที่คิดว่าถูก กระโดดตัวลอยว่าได้ราคาตั๋วถูกกว่าใครในโลกโดยไม่ทันมองไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมา พอรวมยอดใช้จ่ายทั้งทริปเมื่อนั้นคุณอาจจะยิ้มไม่ออก

 

     F. Food: หากคุณอยู่คนเดียวและรู้สึกขี้เกียจจัดๆ นานๆ ครั้งการสั่งอาหารมารับประทานก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ถ้าคุณแค่รู้สึกขี้เกียจแล้วอาการนี้มีบ่อยครั้งหรือทุกวัน ควรเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน เปรียบเทียบง่ายๆ ว่าอาหารตามสั่งร้านทั่วไปหรือที่เรียกว่าสตรีทฟู้ดอย่างมากก็จานละ 50-70 บาท แต่ถ้าเป็นการสั่งจากแอพพลิเคชัน คุณต้องเสียค่าอาหารและค่าบริการจัดส่ง หากจัดส่งฟรีส่วนใหญ่แล้วมักมีเงื่อนไขว่าต้องสั่งขั้นต่ำกี่บาทขึ้นไป นอกจากนั้นแล้ว การทำกับข้าวหรือเดินออกไปซื้อสตรีทฟู้ดกินก็ทำให้ร่างกายคุณได้ขยับเขยื้อนออกกำลังไปในตัว

 

     G. Game: “เล่นแก้เบื่อ เล่นเฉพาะตอนว่างๆ ไม่ได้เอาจริงเอาจัง ใครจะไปยอมเสียเงิน” บรรดาเหล่าเกมเมอร์เมื่อครั้งเริ่มต้นเป็นมือใหม่ในวงการก็พูดประโยคนี้กันทั้งนั้น แต่คนเราก็ย่อมอยากพัฒนา อยากได้รับการยอมรับ ในหมู่เกมเมอร์ก็เช่นกัน การจะไต่เต้าไปถึงชั้นเทพ ชั้นเซียน วีไอพี ระดับท็อป ไม่ได้อาศัยแค่เวลาและสกิลการเล่นเหนือชั้นเท่านั้น แต่ต้องอาศัยเงิน และไม่ใช่เงินจำนวนน้อยๆ เสียด้วย เรื่องนี้พูดกันลำบาก เพราะยากต่อการถอนตัว ใครที่ยังใจแข็งอยู่ได้ก็ขอให้ประคับประคองใจไว้ให้ดี

 

     P. Promotion: คำนี้น่ากลัวที่สุด เพราะมันช่างมีอิทธิพลเหลือเกิน โดยเฉพาะเมื่อคำโฆษณาบอกว่า “รีบซื้อด่วน หมดเขตพรุ่งนี้” มีคนจำนวนมากที่ซื้อสินค้าและบริการเพราะต้องการมีส่วนร่วมกับการจัดโปรโมชัน แต่สุดท้ายแล้วไม่ได้ใช้เพราะใช้ไม่ทัน หมดเขต หมดอายุก่อน หรือเป็นสินค้าที่ซื้อเพราะคิดว่าน่าใช้แต่ภายหลังพบว่าไม่เหมาะกับตัวเอง หลายคนมีแอพฯ นี้ไว้เพราะรู้สึกว่าทำให้ตัวเองอัพเดต ไม่ตกข่าว มีเรื่องคุยกับเพื่อน ถ้าแค่เอาไว้คุยก็พอไหว แต่ถ้าเป็นคนใจอ่อน ต้องตอบสนองทุกโปรโมชัน แบบนี้คงไม่ดีแน่ๆ ก็ลบออกไปดีกว่า

 

     S. Shopping: หลายคนอาจบอกว่า คนรวยจากแอพฯ ช้อปปิ้งเยอะแยะไป โดยเฉพาะพวกแม่ค้าพ่อค้าออนไลน์ มองในทางกลับกัน จริงที่พวกเขาหาเงินได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าพวกเขาเองก็เสียเงินกับการเป็นนักช้อปออนไลน์ไปไม่น้อย บางคนไม่เคยไปเดินช้อปปิ้งในห้างเลยหลังจากมีแอพฯ เหล่านี้ แต่กลับเสียเงินมากขึ้น ดังนั้นแล้วคุณไม่จำเป็นต้องโหลดแอพฯ ร้านขายสินค้าออนไลน์ไว้ทั้งหมด อย่ากลัวว่าชีวิตจะขาดอะไรไป เพราะจริงๆ แล้วของบางอย่างไม่ต้องมีก็ได้