โกโกริโกะเกมส์กึ๋ย

เติมแรงบันดาลใจในช่วงยากลำบากของชีวิต กับรายการ ‘โกโกริโกะ เกมส์กึ๋ย’

ในยุควิกฤตทางการเงินที่ส่งผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก จนผู้เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจหลายต่อหลายคนต่างออกมาตักเตือนให้ทุกคนรัดเข็มขัดและเก็บเงินสดไว้กับตัวให้มากที่สุด สภาวการณ์เช่นนี้ทำให้ผมนึกถึงรายการโทรทัศน์จากประเทศญี่ปุ่นรายการหนึ่งที่น่าจะสอดคล้องต่อสภาวะแบบนี้ ที่ต้องดูแลชีวิตให้อยู่รอดและก็ยังต้องประหยัดเงินได้อีกด้วย นั่นคือรายการ โกโกริโกะ เกมส์กึ๋ย

        ถ้าใครเติบโตขึ้นมาในช่วงปี 2540 เป็นต้นมา และชื่นชอบดูรายการเกมโชว์กึ่งวาไรตี้จากประเทศญี่ปุ่น ผมเชื่อว่าน่าจะรู้จักรายการนี้เป็นอย่างดี

        โดยรายการนี้ได้ฉายผ่านทางช่องทรูเอ็กซ์ไซต์และช่องสามในบ้านเราอยู่หลายปี จนทำให้เราคุ้นหน้าคุ้นตากับผู้เข้าร่วมภารกิจใช้ชีวิตสุดประหยัดอย่าง ฮามากุจิ มาซารุ, ทากะฮิโระ ซูซูกิ, โทชิกาสุ มิอุระ, ยามาซากิ ฮิโรนาริ, วากะบายาชิ มาซายารุ ซึ่งเป็นทั้งศิลปิน นักแสดงตลก มาร่วมภารกิจสร้างรอยยิ้มให้แก่คนดูอยู่เสมอ โดยเฉพาะประโยคที่เรามักจะได้ยินจากนักพากย์เช่น

        ‘และวัตถุดิบที่จะนำมาทำเป็นอาหารในวันนี้ก็คือออออ’

        ‘กินแล้วนะค้าบบบบบบบบบบบบบบ’

        ‘อร่อยสุดๆ ไปเลยยยยยยยยยยย’

        ‘ฮามากุจิจจจจจจจจจจจ’

        ‘เมนูสุดพิสดารที่ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนนนนน’

 

        การแข่งขันใช้ชีวิตสุดประหยัดนั้นจะมีกติกาที่แตกต่างกันไปในแต่ละเทป เช่น การใช้ชีวิตสุดประหยัดด้วยเงิน 10,000 เยน ภายใน 1 เดือน ถ้าใครเหลือเงินมากที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะไป หรือตอนการอยู่บนเกาะร้างกับเงิน 0 เยน เป็นต้น

        โจทย์การแข่งขันเหล่านี้นอกเหนือจากจะทำให้เราได้สนุกกับการติดตามชีวิตของผู้เข้าแข่งขันที่มีทักษะการทำอาหารไม่เท่ากันแล้ว เรายังได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ในการทดลองใช้ชีวิตร่วมกับการปรุงอาหารที่เหนือความคาดหมายในหลายๆ ตอน อาทิ การปลูกผักริมระเบียง หรือการเลี้ยงไก่ในห้องนอน เพื่อจะได้มีไข่มาประกอบอาหารแบบสุดประหยัด หรือการซื้อขนมปังแกงกะหรี่แล้วกินแต่ขนมปัง เพื่อเก็บไส้แกงมาทำข้าวราดแกงกะหรี่อีกมื้อ เป็นต้น  

        โกโกริโกะ เกมส์กึ๋ย จึงเป็นรายการเกมโชว์กึ่งวาไรตี้ที่ได้รับความนิยมมากในช่วงเวลานั้นในประเทศไทยที่เพิ่งผ่านวิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 มาไม่นานด้วย อาจเพราะทำให้หลายคนได้เห็นว่าพื้นฐานความต้องการที่แท้จริงของมนุษย์แล้วมีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น และยังเห็นพัฒนาการของผู้เข้าแข่งขันในการทำอาหาร และการพลิกแพลงประยุกต์ใช้กับข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงการหาวัตถุดิบรอบๆ ตัว เพื่อการประหยัดเงินให้ได้มากที่สุดนั่นเอง

        ถ้าเรายังต้องใช้ชีวิตกินอยู่แบบนี้ไปอีกนาน ผมก็อยากแนะนำรายการนี้ให้คุณได้ชมกัน อย่างน้อยก็เพื่อเพิ่มความบันเทิงในชีวิต และทีเด็ดเมนูอาหารที่หลากหลาย เผื่อเอาไว้ลองทำกินที่บ้านกับคนในครอบครัว ที่สำคัญกว่านั้นคือ ประหยัดเงินในกระเป๋าของเราลงไปได้ไม่มากก็น้อย

 


อ้างอิง: วิกิพีเดีย