Money Heist

ข้อคิดเรื่องการเงินจากซีรีส์ ทรชนคนปล้นโลก (Money Heist)

สวัสดีผู้อ่านทุกคนครับ เห็นหัวข้อแล้วหลายคนอาจคิดว่าผมกำลังชวนทุกคนไปร่วมทีมปล้นใช่ไหม? คำตอบคือใช่ครับ ยิ่งใครที่ยังออมไม่ได้ เก็บเงินไม่เป็น ผมอยากชวนเข้าร่วมทีมปล้นกับภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง Money Heist ซึ่งเป็นซีรีส์ชื่อดังจากประเทศสเปนที่มีฉายอยู่ใน Netflix ครับ

     ถามว่าซีรีส์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเงินและการออมอย่างไร เกี่ยวแน่นอนครับ เพราะการปล้นครั้งนี้ของทีมมีหมุดหมายอยู่ที่โรงกษาปณ์ เมื่อทีมปล้นไปถึงก็สวมหน้ากากแล้วก็ออกระดมปล้นด้วยการรวบตัวประกันมาอยู่รวมกันแล้วก็ขอรหัสหมายเลขเพื่อไปเอาเงิน ซึ่งเบื้องต้นเหมือนจะเป็นการปล้นธรรมดาคล้ายกับเรื่องอื่นๆ ทั่วไป แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปได้สักพัก การปล้นครั้งนี้ก็เหนือชั้นกว่าที่เราคาดไว้เพราะการปล้นครั้งนี้ไม่ใช่การปล้นเพื่อเอาเงินอย่างเดียว แต่เป็นการปล้นกับเวลา

     หลายคนหน้านิ่วคิ้วขมวดว่าปล้นกับเวลาอย่างไร? ผมให้ทุกคนคิด 3 วินาทีครับ เวลาเป็นเงินเป็นทอง ติ๊กต๊อกๆๆๆ หมดเวลา!

     เพราะว่าในโรงกษาปณ์นั้นมีแท่นเครื่องพิมพ์ธนบัตรอยู่นั่นเอง! หมายความว่ายิ่งทีมปล้นมีเวลามากเท่าไหร่กับการอยู่ในโรงกษาปณ์ พวกเขาก็จะยิ่งมีเวลาผลิตธนบัตรได้มากขึ้นเท่านั้น นี่คือเหตุผลที่เหนือกว่าการปล้นทั่วไปที่มักเลือกสาขาธนาคารเป็นเหยื่อนั่นเอง

     การปล้นของซีรีส์เรื่องนี้จึงสะท้อนให้เห็นว่า การมีเป้าหมายที่ชัด แผนการที่รัดกุมกับภารกิจนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของการคำนึงถึงการใช้เวลาที่ผ่านไปในแต่ละนาทีอย่างคุ้มค่า เวลาจึงเสมือนทรัพย์สินอีกอย่างหนึ่งที่เราห้ามมองข้ามเด็ดขาด โดยเฉพาะเรื่องการเงิน พอพูดถึงเรื่องเวลากับการเงินนั้น ผมนึกถึงอยู่ 2 ประเด็นที่อยากนำมาฝากกันครับ

     ประเด็นแรก ผมนึกถึง พี่บี แห่งเพจ HR – The Next Gen ที่มอบแง่คิดให้แก่คนทำงานซึ่งเป็นมนุษย์เงินเดือนว่า อย่ามองว่าตัวเองเป็นเพียงคนทำงานธรรมดา แต่ควรหัดมองในมุมของนักธุรกิจด้วย คือการใช้ความสามารถกับเวลาเพื่อไปแลกรายได้มา ดังนั้น เราควรบริหารเวลาที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อนำเวลาที่เหลือไปพัฒนาความสามารถในการสร้างรายได้ให้เติบโตขึ้น

     ประเด็นที่สอง ผมนึกถึงสูตรแก้ว 3 ประการของ ดร. นิเวศน์ เหมวชิราลงกร ซึ่งนักลงทุนในตลาดหุ้นรู้จักกันเป็นอย่างดีครับ ซึ่งแนวคิดแก้ว 3 ประการสอดคล้องอย่างไรต่อเรื่องราวทั้งหมดอย่างการปล้นในโรงกษาปณ์จากเรื่อง Money Heist รวมถึงการสร้างรายได้จากความสามารถที่เราแลกมา เราลองไปสำรวจแนวคิดนี้กันครับ

 

แก้วใบแรก: เงินออมเพื่อนำมาลงทุนในชีวิต

     แก้วใบแรกนี้ถือเป็น ‘จุดเริ่มต้นที่สำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงทางการเงิน’ หากใครยังไม่เคยออม ลองเริ่มด้วยตัวเองจาก 10% ของรายได้ก่อนก็ได้ เช่น เงินเดือน 20,000 ให้หักไปก่อนเลย 2,000 แล้วสะสมทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเงินก้อน จากนั้นก็ลองศึกษาดูว่าเราสามารถนำเงินก้อนที่สะสมมาไปสร้างการเติบโตต่อได้อย่างไร

 

แก้วใบที่สอง: ความสามารถในการลงทุน

     สืบเนื่องจากแก้วใบแรก เมื่อมีเงินแล้วก็ควรนำมาสร้างการเติบโต นั่นคือการลงทุน แต่การลงทุนของแต่ละคนนั้นย่อมมีความแตกต่างกันออกไป เนื่องจากการแบกรับความเสี่ยงของการลงทุนไม่เหมือนกัน บางคนรับความเสี่ยงสูงมากได้ แต่บางคนก็ไม่สามารถรับได้เลย แต่จุดร่วมอย่างหนึ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องมีคือ ‘การศึกษาความรู้ด้านการลงทุน’ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เข้าถึงได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ ยูทูบ หนังสือ หรือแม้กระทั่งคอลัมน์นี้ใน aday BULLETIN แฮ่ม!

 

แก้วใบที่สาม: ระยะเวลาในการลงทุน

     ผมอยากจะบอกว่าแก้วใบนี้คือความหวังของใครหลายๆ คนโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่อายุยังน้อยและรายได้ยังไม่เยอะมาก แต่ในอนาคตก็สามารถมั่งคั่งได้ ถ้าเริ่มมีเงินออมและศึกษาเครื่องมือการลงทุน ผลตอบแทน รวมถึงระดับความเสี่ยงที่รับได้ ลงทุนไปเรื่อยๆ อย่างมีวินัย ระยะเวลาที่ยาวนานจะสร้างพลังทวีในบั้นปลายให้อย่างมหาศาล สรุปได้ว่าระยะเวลาเป็นส่วนสำคัญมากๆ ต่อการลงทุนครับ

 

     ทั้งหมดคือเรื่องราวที่ผมหยิบมาฝากผู้อ่านทุกคนครับ หวังว่าจะได้ประโยชน์และความบันเทิงจากภาพยนตร์ซีรีส์อย่าง Money Heist (อยากให้ทุกคนได้ชม) รวมถึงข้อคิดในมุมนักธุรกิจที่ทุกคนสามารถปรับใช้ได้ และสูตรแก้ว 3 ประการด้านการลงทุนที่เชื่อว่าใครๆ ก็ทำได้เช่นกัน และหากยิ่งทำต่อเนื่อง ผมเชื่อว่าชีวิตการเงินทุกคนจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน ชีวิตของเรามีคุณค่ามากๆ ครับโดยเฉพาะเรื่องเวลา ฉะนั้น จงหมั่นดูแลและสร้างกำไรให้เกิดความสุขจากเวลาที่มีอยู่ให้คุ้มค่าครับ