ลอตเตอรี่

เมื่อคนรุ่นใหม่ไม่เล่นลอตเตอรี่ กองสลากควรแก้เกมอย่างไร

คุณชอบเล่นลอตเตอรี่กันหรือเปล่า? 

        เชื่อว่าถ้าถามคำถามนี้กับคนเจเนอเรชัน X และ Y คำตอบที่ได้คงจะเป็น ‘ชอบ, แถมยังชอบมากเสียด้วย’ – เพราะเพื่อนๆ ของผมก็เล่นกันอย่างเอาเป็นเอาตาย เรียกได้ว่าหวังพลิกชีวิตให้รวยเปรี้ยงกันเลยทีเดียว 

        แต่ในอนาคตการเล่นลอตเตอรี่ก็อาจค่อยๆ ลดลงไป ถ้าเจเนอเรชันใหม่ไม่ค่อยสนใจ และคนเจเนอเรชันเก่าๆ ก็ค่อยๆ ลดลงไปตามธรรมชาติ คำถามคือ ผู้ผลิตลอตเตอรี่ควรจะทำอย่างไรเพื่อที่จะรักษาหรือกระตุ้นยอดขายลอตเตอรี่ 

        ประเด็นนี้อาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเงินโดยตรงเสียทีเดียว แต่มีความคาบเกี่ยวกันอยู่บ้างในเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาดในเชิง Personalized ที่เป็นสิ่งจำเป็นของแบรนด์ และนักการตลาดหลายคนนิยมหยิบมาใช้กันมากขึ้น ซึ่งตัวอย่างของการกระตุ้นให้คนกลับมาซื้อลอตเตอรี่มากขึ้นคือการแก้เกมของกองสลากในประเทศเลบานอน

        สาเหตุสำคัญเกิดจากเรื่องเจเนอเรชันที่ได้เกริ่นไปในช่วงต้นนั่นแหละครับ กองสลากเลบานอนจึงค่อยๆ ศึกษาว่าทำอย่างไรจึงจะทำให้เด็กรุ่นใหม่กลายเป็นกลุ่มลูกค้าได้ 

        เมื่อศึกษาถึงพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ จนได้อินไซต์ว่าคนรุ่นใหม่นิยมถ่ายรูปโพสต์ลงในอินสตาแกรม ทีมงานจึงนำมาพัฒนาไอเดียภายใต้โจทย์ที่ว่า เราจะนำความชอบถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดียของคนรุ่นใหม่มากระตุ้นพฤติกรรมการซื้อลอตเตอรี่ให้มากขึ้นได้อย่างไร – จึงเกิดเป็นแคมเปญที่ชื่อว่า Lucky Face

        กลวิธีของ Lucky Face ก็เพียงแค่อัพโหลดรูปในแพลตฟอร์มอย่าง https://luckyface.me/play แล้วระบบจะประมวลว่ารูปถ่ายของเรานั้นจะกลายเป็นตัวเลขอะไร (ดูเพิ่มเติมที่ https://vimeo.com/270209514

        ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วแคมเปญนี้ก็ไม่ได้ชวนให้คนรุ่นใหม่รวยมากขึ้นหรอก แต่เป็นการใช้ความสนุกเข้ามากระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หันมาซื้อลอตเตอรี่กันมากกว่า 

        ผลปรากฏว่ายอดขายลอตเตอรี่ในสัปดาห์แรกเพิ่มขึ้นมากถึง 53,000 ใบเลยทีเดียว – นอกเหนือจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นแล้ว แคมเปญนี้ยังถูกแชร์ต่อในโซเชียลมีเดีย ทำให้คนอื่นๆ ได้เห็นและมาร่วมกิจกรรมกับแคมเปญนี้ด้วยเช่นกัน

        นี่จึงเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาของการทำแคมเปญเกี่ยวกับการใช้เงิน ด้วยการเจาะข้อมูลและพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ และนำมาประยุกต์ให้ตอบโจทย์กับแบรนด์สินค้าหรือบริการต่างๆ – หวังว่ากรณีศึกษานี้จะเติมไอเดียให้กับผู้อ่าน หรือไม่ก็อาจจะบันดาลใจให้คุณนึกอยากลุ้นรางวัลในงวดหน้าก็เป็นได้ 

 


อ้างอิง: หนังสือ Personalized Marketing: การตลาดแบบรู้ใจ ผู้เขียน ณัฐพล ม่วงทำ