Summer Money Plan

เคล็ดลับ 7 ข้อ หากคิดจะหนีร้อนทั้งที อย่าให้ต้องเป็นหนี้

ทั้งที่วันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านไปแล้ว แต่ความร้อนและแดดเปรี้ยงในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ก็ทำให้อยากออกเดินทาง หนีร้อนจากเมืองกรุงไปหาที่หลบแดด พักร้อนต่างประเทศอยู่เสมอๆ เข้าสู่ฤดูร้อนเมื่อไหร่สังเกตได้เลยว่าค่าใช้จ่ายมักเพิ่มสูงขึ้น แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถหาวิธีหนีร้อนและคลายร้อนโดยที่ยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้สูงตามอุณหภูมิไปด้วย

 

1. วางแผนการจับจ่าย

     สำหรับคนที่มีธรรมเนียมกลับบ้านต่างจังหวัดอยู่แล้ว และนิยมซื้อของฝากพ่อแม่พี่น้อง ควรทยอยซื้อของที่สามารถซื้อล่วงหน้าได้เก็บไว้ บางอย่างยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลยิ่งมีราคาแพง และเมื่อไม่ต้องไปแย่งชิงกับคนอื่นๆ โอกาสพลาดของชิ้นนั้นก็น้อยลง

 

2. ทัวร์ไฟไหม้

     ฟังชื่อทัวร์อาจร้อนแรง แต่จริงๆ แล้วราคาทำให้ใจเย็นลงได้ ถ้าอยากหนีร้อนไปต่างประเทศแบบใกล้ๆ ไม่แพงมากช่วงฤดูร้อน ก็เตรียมเก็บเงินไว้รอได้เลย รวมทั้งพยายามเคลียร์งานให้จบก่อนวันหยุดยาว ระหว่างนั้นก็เตรียมเล็งบรรดาเพจบริษัททัวร์ที่มักจะจัดโปรโมชันเที่ยวสี่ห้าวันประเทศใกล้ๆ ในราคาไม่ถึงหมื่นหรือหมื่นต้นๆ ทั้งเกาหลี ฮ่องกง เวียดนาม เมียนมา ไต้หวัน ญี่ปุ่น พอได้ราคาและจุดหมายปลายทางที่ถูกใจก็จับจองได้ทันที

 

3. เที่ยวโดยมีตัวช่วย

     สังเกตไหมว่าเวลาไปเที่ยวกับแฟน ค่าใช้จ่ายมักสูงกว่าไปกับเพื่อน ถ้ากลัวแฟนงอนก็ให้ชวนแฟนกับเพื่อนไปด้วยกัน ไปกันหลายๆ คน ช่วยกันแชร์ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ตัวหารเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่ายก็ถูกลง ที่สำคัญ พยายามหลีกเลี่ยงช่วงเทศกาล อดใจรอสักนิด

 

4. อยู่บ้านนอนดูซีรีส์

     การขยับตัวให้น้อยที่สุดจะช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ ดังนั้น หนึ่งในกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับอากาศแสนอบอ้าวในเมืองไทยคือการนอนดูซีรีส์ เพราะเป็นกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้พลังงานมากมาย แต่อาจต้องพักยกลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้าง สนุกถูกใจได้นอนฟิน แถมค่าใช้จ่ายถูกมากถึงมากที่สุด

 

5. กินของเย็น

     ถ้าคุณไม่ใช่สายเที่ยว แต่เป็นสายกิน การฝ่าแดดเปรี้ยงๆ ออกไปนอกบ้านคงไม่สนุกนัก จะยากอะไร ก็ทำเครื่องดื่มคลายร้อนสักแก้ว หรือหวานเย็นสักถ้วย ทำเองกินเองอร่อยที่สุด ไม่ร้อนและยังประหยัดเงินด้วย

 

6. เดินห้างใกล้บ้าน

     วันหยุดสุดสัปดาห์ หากอยู่บ้านแล้วร้อนนัก แอร์เปิดทั้งวันทั้งคืนก็ไม่ไหว แนะนำว่าให้ไปเดินเล่นในห้างใกล้ๆ บ้าน อย่าถึงกับต้องขับรถฝ่ารถติดไปสองชั่วโมงเลย ที่สำคัญ พกเงินไปแค่พอประมาณ เพราะเป้าหมายเราไม่ใช่การช้อปปิ้ง เราแค่ต้องการเดินเล่นคลายร้อน เอาแค่พอรู้สึกเมื่อยๆ ออกกำลังกายไปในตัว ถ้าได้เวลาอาหารมื้อหลักก็รับประทานให้เรียบร้อยแล้วค่อยกลับบ้าน

 

7. ปลูกต้นไม้

     เป็นวิธีการคลายร้อนแบบระยะยาว นอกเหนือจากการแก้ปัญหาชั่วคราวอย่างการซื้อพัดลมเพิ่ม ติดแอร์เพิ่ม ซึ่งล้วนแต่เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย การปลูกต้นไม้จะช่วยให้อากาศรอบๆ บ้านเย็นลง หากไม่มีดินให้ปลูกก็ซื้อเป็นต้นไม้แขวน หรือต้นไม้ในกระถาง ที่สำคัญ อย่าลืมรดน้ำให้ต้นไม้ด้วย