Suspended Coffee

Suspended Coffee กาแฟปริศนา ที่คนดื่มอุ่นกาย คนจ่ายอิ่มใจ

ครั้งหนึ่งผมเคยเขียนบทความที่มีกาแฟเข้ามาเกี่ยวข้องอย่าง กลยุทธ์ Latte Factor ไปแล้ว ซึ่งว่าด้วยกลวิธีการตรวจสอบพฤติกรรมของตัวเองเพื่อให้เกิดการออมเงินขึ้นมา และครั้งนี้ผมขออนุญาตนำเรื่องราวกาแฟเข้ามาเขียนอีกครั้ง สืบเนื่องจากความทรงจำเก่าๆ ดันชวนระลึกถึงตอนที่เคยทำงานเป็นพนักงานร้านอาหารไทยอยู่ที่ออสเตรเลียในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต

     จำได้ว่าตอนเดินอยู่ในซิดนีย์ ผมกำลังเดินผ่านร้านกาแฟร้านหนึ่งซึ่งมีจำนวนโต๊ะมากมาย แสงแดดในยามสายกำลังเคลือบความหนาวจากฤดูกาลกำลังดี ผู้คนสวมเสื้อผ้าหลากสี เดินออกมาใช้ชีวิตกันอย่างครื้นเครง แก้วมัคหลายใบบรรจุกาแฟสีดำเข้มกำลังถูกยกดื่มจากชาวออสเตรเลียพร้อมกับบทสนทนากันอย่างออกรส

     เมื่อชำเลืองมองไปโต๊ะอื่นๆ ก็มีแก้วกาแฟหลายใบที่ดื่มแล้ว ทิ้งไว้บนโต๊ะที่ว่างเปล่า ไม่นานนักก็มีคนไร้บ้าน (Homeless) คนหนึ่งเดินเข้ามาหยิบกาแฟที่เหลือ ยกขึ้นดื่มอย่างเร่งรีบ แล้วก้าวออกไปจากบริเวณนั้นอย่างรวดเร็ว

     ภาพในอดีตที่เล่ามานี้ยังติดอยู่ในความทรงจำของผมเสมอ และมันมักจะลอยออกมาในบางครั้งที่ได้กลิ่นและรสสัมผัสรสของกาแฟ จนกระทั่งผมไปพบวัฒนธรรมหนึ่งที่น่ารักมากๆ นั่นคือ Suspended Coffee หรือการจ่ายจองกาแฟไว้ล่วงหน้า

 

     เรื่องราว Suspended Coffee เริ่มแพร่หลายจากการถูกส่งต่อในโซเชียลมีเดีย จนเริ่มกลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง โดยวัฒนธรรมการจ่ายจองกาแฟไว้ล่วงหน้านี้มีขั้นตอนเริ่มจากผู้ซื้อคนหนึ่งสามารถสั่งกาแฟจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ เพื่อให้คนต่อไปที่มาซื้อหรือคนที่ด้อยโอกาส ได้มีโอกาสดื่มกาแฟอันแสนรื่นรมย์จากความหวังดีแบบนี้ไปเรื่อยๆ โดยไม่จำเป็นต้องระบุว่าใครเป็นผู้จ่ายไว้ล่วงหน้า

     เมื่อสืบค้นวัฒนธรรมอันแสนน่ารักนี้ เบื้องต้นพบว่าปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศอิตาลี ประเทศที่เป็นต้นกำเนิดวัฒนธรรมกาแฟอันแสนเข้มข้น ซึ่งมีมานานกว่า 100 ปีแล้วจากเมืองเนเปิลส์ หากใครเป็นคอบอลอิตาลีแล้วเชียร์ทีมอย่างนาโปลีก็น่าจะรู้จักเมืองนี้ดีเป็นแน่

     วัฒนธรรมแบบนี้ที่อิตาลีเรียกว่า ‘คาเฟ่ ซอสเปโซ’ (Caffè Sospeso) ซึ่งมีการอ้างอิงว่าการส่งต่อลักษณะนี้เป็นการแสดงความมีน้ำจิตน้ำใจต่อผู้คนที่อยู่ในเมืองเดียวกัน และยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสามัคคี และความเหนียวแน่นของความสัมพันธ์ที่มีให้ต่อกันอีกด้วย ซึ่งความน่ารักของวัฒนธรรมนี้ยังถูกคนในประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปนำไปใช้ด้วยเช่นกัน

     เมื่อการให้กาแฟถูกส่งต่อและขยายเป็นวงกว้าง ทำให้เกิดวาระอย่างจริงจัง จนประเทศอิตาลีมีการกำหนดให้วันที่ 10 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับวันสิทธิมนุษยชน เป็นวัน Caffè Sospeso Day หรือวันจ่ายจองกาแฟไว้ล่วงหน้า นั่นเอง

     เสน่ห์ของเรื่องนี้สอนอะไรผมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน ชีวิต และความสมดุลต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้างอย่างคนไร้บ้าน ก็สามารถได้รับโอกาสเล็กๆ น้อยๆ อันดีที่มีรสชาติ ให้พวกเขาได้ดื่มด่ำจากการใช้ความเห็นอกเห็นใจผ่านอำนาจการใช้เงินที่เราครอบครองอยู่ เพื่อให้สังคมมีบรรยากาศของความน่ารัก น่าอยู่ น่าอบอุ่น ชนิดไม่แพ้แสงแดดในยามสายของวันนั้นในอดีตเลย

 


อ้างอิง: www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/51