สื่งที่มีค่า

เงินไม่ใช่คำตอบของความสุขเสมอไป ชีวิตนี้ยังมีสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น

อัลแบร์ กามู นักเขียนรางวัลโนเบลและนักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ได้หล่นคำพูดเกี่ยวกับกฎสี่ข้อแห่งความสุขไว้นานมากแล้ว แต่ยังคงมีผู้คนนำกลับมาเอ่ยถึงอยู่เสมอๆ “อยู่ในที่ที่มีอากาศปลอดโปร่ง พ้นจากความทะเยอทะยาน ทำงานสร้างสรรค์ และรักใครสักคน”

     แสดงให้เห็นว่า จริงอยู่แม้เราจะทำงานเพื่อหาเงิน ลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงย เก็บออมเพื่อให้มีใช้จ่ายยามจำเป็น แต่ชีวิตนี้ยังมีสิ่งที่มีค่ามากกว่านั้น และเงินก็ไม่ใช่คำตอบของความสุขเสมอไป ระหว่างทางของการหาเงิน เก็บเงิน ทุกวิธีที่เราทำเพื่อเงิน ย่อมมีบางอย่างที่เราอาจทำหล่นหายไป บางอย่างสามารถสร้างหรือเก็บขึ้นมาใหม่ แต่บางอย่างเราก็ไม่สามารถหวนกลับไปดูแลหรือประกอบขึ้นมาใหม่หากสูญเสียไปแล้ว ได้แก่

 

     1. เวลา อย่าใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย เพราะเงินยังเก็บและทำให้งอกเงยได้ แต่เวลาเราทุกคนมีเท่ากัน ไม่มีใครรวยกว่าใครในเรื่องของเวลา เพียงแต่ว่าใครจะใช้จ่ายเวลาอย่างคุ้มค่ามากที่สุด เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ต่อผู้อื่นมากที่สุด อย่าปล่อยเวลาในแต่ละวันหมดไปอย่างไร้ค่า คนส่วนใหญ่จะรู้ค่าของเวลาเมื่อใกล้หมดเวลาของชีวิตแล้ว

 

     2. ความรัก เรื่องความรักนั้นก็มีความเสี่ยงไม่ต่างจากการลงทุน ใครที่มีความรักดีๆ อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นความรักรูปแบบไหน ความรักจากพ่อแม่ มิตรภาพระหว่างเพื่อน ความรักจากคนรัก จงทะนุถนอมเก็บรักษาไว้ ความรักความห่วงใยที่เราได้รับจากคนรอบข้างซึ่งหวังดีและจริงใจกับเรานั้นมีคุณค่าและหายากยิ่งกว่าเงินทอง ซึ่งกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีเพื่อนดี คนรักดี ก็ต้องให้กาลและเวลาพิสูจน์

 

     3. สุขภาพที่ดี ไม่มีคำว่าถูกหวยในเรื่องของสุขภาพ กินอย่างไรร่างกายเป็นอย่างนั้น ออกกำลังกายอย่างไรร่างกายก็เป็นอย่างนั้น การสร้างสมดุลที่ดีระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิตจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่าให้กลายเป็นว่า ขยันทำงานเหน็ดเหนื่อยมาทั้งชีวิตแล้วเก็บเงินไว้ สุดท้ายต้องเอามารักษาตนเอง ระหว่างทางควรแบ่งเงินแบ่งเวลาไปดูแลสุขภาพด้วย

 

     4. ความรู้และประสบการณ์ สังเกตได้ว่าบางคนไม่ได้ร่ำรวยหรือมีอำนาจ แต่กลับมีคนเข้าหาเพื่อขอความช่วยเหลือ ได้รับการยอมรับและเคารพนับถือ เพราะเขาเป็นผู้รู้ เป็นผู้ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งโลกทุกวันนี้ คนที่มีความรู้มากไม่ได้แปลว่าอายุมากเสมอไป ความรู้เรียนทันกันหมด ประสบการณ์ก็เช่นกัน บางคนได้รับโอกาสมากหรือกล้าฉกฉวยโอกาสมากกว่า ก็ย่อมมีประสบการณ์มากกว่า ถ้ามีโอกาสที่จะทำให้ได้รับประสบการณ์หรือความรู้ แต่ไม่ได้เงิน ก็อย่าเพิ่งด่วนปฏิเสธ

 

     5. เสรีภาพ จริงอยู่ที่ว่าในการทำงาน การอยู่ร่วมกัน ย่อมต้องมีกฎกติกาเพื่อให้เกิดความราบรื่นในการทำงาน แต่การได้มีอิสระที่จะแสดงความคิดเห็นหรือความสามารถนั้นเป็นคนละเรื่องกัน แต่สำคัญไม่แพ้กฎกติกา สังเกตได้ว่าเพื่อนหลายคนมีตำแหน่งหน้าที่การงานดี แต่บ่อยครั้งที่บ่นเกี่ยวกับความรู้สึกอึดอัดใจในที่ทำงาน การที่ต้องทำตามคำสั่งและไม่สามารถเสนอความคิดเห็นที่แตกต่างได้ มีคนจำนวนไม่น้อยยอมย้ายงานไปรับเงินเดือนที่น้อยกว่า หรือแม้กระทั่งยอมเสี่ยงออกมาทำงานอิสระ เพียงเพื่อให้ตนเองได้มีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงออก