tarot

ชนินทร์ เจียรทัศนประกิต: ติดเกาะ อ่านไพ่ ให้คำปรึกษาออนไลน์ผ่านไพ่ทาโรต์

“ภาพที่ปรากฏเป็นคนในเสื้อคลุมสีดำ มองไปยังถ้วยที่ล้มไปแล้ว ของเหลวในถ้วยกระจายหายไปหมด มีสองถ้วยอยู่ด้านหลังที่เขาไม่ได้หันกลับไปมอง สายตายังคงจ้องไว้อาลัยกับสิ่งที่ไม่คืนกลับมา ยังคงใคร่ครวญกับสิ่งที่สูญเสียไป…”

        เปล่า นี่ไม่ใช่ภาพความฝัน หากคือภาพหนึ่งจากสำรับไพ่ทาโรต์ ที่ชนินทร์อ่านภาพแปลความหมายให้ฟัง ไพ่ที่ช่วยสะท้อนความรู้สึกที่ยังไม่ตกตะกอนให้ชัดเจนขึ้นในใจ ไพ่ที่ใครอาจมองว่างมงาย แต่สุดท้าย ไพ่จะ ‘แม่น’ หรือไม่ ดูจะไม่ได้ขึ้นกับผู้อ่านมากไปกว่าการเปิดใจของผู้รับสาร – ไม่ว่าจะสารจากไพ่ สารจากผู้อ่าน หรือสารที่มีอยู่แล้วข้างในใจเราเองก็ตาม 

        ชนินทร์ เจียรทัศนประกิต ผู้ดูแลชุมชนและกิจกรรมพื้นที่ในเกาะพะงัน ที่เคยใช้การอ่านไพ่ทาโรต์แบบ intuitive reading เป็นสื่อกลางให้คำปรึกษาแก่บุคคลทั่วไปใน Spiritual Counselling ที่วัชรสิทธา มาก่อน และในวันนี้ที่ชนินทร์ ‘ติดเกาะ’ ผู้คนสับสน บางคนไม่รู้จะหาทางออกในวิกฤตช่วงนี้อย่างไร ชนินทร์จึงใช้ความสนใจในการอ่านไพ่ทาโรต์มา ‘offer’ ช่วยให้ผู้คนกลับมาทบทวนสิ่งที่ค้างอยู่ในใจ เพื่อคลี่คลาย ผ่านความหมายที่ปรากฏบนไพ่อีกครั้ง

 

ชนินทร์ เจียรทัศนประกิต

 

        “กลับมาอยู่กับตัวเอง เปิดพื้นที่ในใจ และเปิดพื้นที่รอบตัวให้กว้างในการรับข้อความต่างๆ ที่จะเข้ามา…” 

        ชนินทร์บอกเราง่ายๆ แบบนั้น ก่อนจะร่ายนิ้วเหนือไพ่ให้เราบอกหยุดเพื่อเลือกไพ่ หลังจากนั้นชนินทร์ก็จะเริ่มอ่านสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนหน้าไพ่ต่อไปเรื่อยๆ 

        ไม่มีการดูวันเกิด ไม่มีคำทำนายตัดสิน ถูกหรือผิด มีแต่คำบอกเล่าของชนินทร์ที่ลื่นไหลพอๆ กับลมทะเลที่พัดอยู่ด้านหลัง คลื่นทะเลเกาะพะงันแทบพัดผ่านจอออกมา

Tarot reading as reflection not decision 

        “ยิ่งใจเราเปิดเท่าไหร่ ยิ่งรับสารได้มาก ถ้าใจมันพร้อมจะเปิด ยังไงมันก็จะมีข้อความบางอย่างที่สื่อถึงเราได้ เวลามีใครถามให้ไพ่ตัดสิน เช่น จะได้หรือไม่ได้ คนนี้ใช่หรือไม่ใช่ เราอยากจะปกป้องความศักดิ์สิทธิ์ของไพ่ด้วยการขอให้เขาลองเปลี่ยนคำถาม เป็น… ควรทำอย่างไรในสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ จุดประสงค์ของไพ่ควรเป็นการให้คำแนะนำมากกว่าจะมารับผิดชอบ ให้คำตอบชีวิตใคร

        “เราไม่ได้มาทำนายชีวิตใคร เรามองว่าไพ่ช่วยสะท้อนสิ่งที่อยู่ข้างใน พอสิ่งที่มันมัวๆ ชัดขึ้น มันทำให้รู้สึกดี หรือบางทีไพ่อาจจะไปสะท้อนให้เห็นแพทเทิร์นบางอย่าง พอคนเรารู้ตัวมันก็โฟลว์ ได้ขยับท่าทีของตัวเอง”

Tarot reading as gift offering

        ในช่วงฤดูร้อนหยุดชะงักที่ผ่านมา หลายคนได้เริ่มทำสิ่งใหม่ การดูไพ่ออนไลน์ก็เป็นสิ่งใหม่ที่ชนินทร์ได้เริ่มลองทำในฤดูร้อนที่ติดเกาะอยู่เช่นกัน 

        “ช่วงโควิด-19 เราเห็นแพสชันคนเยอะมาก เช่น หลวงพี่อั๋นที่แปลคำสอนภาษาอังกฤษให้คนไทยได้อ่านกัน พี่อุ๊ (กฤตยา ศรีสรรพกิจ, กระบวนกร Transformation Game ประเทศไทย) ก็เริ่มจัด online session เราเห็นคนรอบตัวริเริ่ม ‘offering’ บางอย่าง ช่วงแรกที่ทุกอย่างมันสะดุดกะทันหัน ก็เซ็งเหมือนกัน แต่เห็นคนรอบตัวทำนู่นทำนี่ มันก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากร่วม offer ในช่วงนี้บ้าง

        “แต่กลายเป็นว่าจากที่เริ่มด้วยความคิดว่าจะ offer ให้คนอื่น มันกลับเป็นข้อดีที่ช่วยให้เราได้ connect กับผู้คนอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงนี้ หลายคนที่ไม่เจอกันมานาน มันก็เป็นข้ออ้างที่ได้มาพูดคุยกัน และยังเป็นการ connect ในระดับลึกด้วย”

tarot

        แม้ชนินทร์จะรับดูไพ่ให้กับคนทั่วไป แต่คำว่า ‘offering’ ที่ชนินทร์ใช้นั้นเปลี่ยนความหมายจากการให้บริการ (service) เป็นการส่งมอบ (offering) มากกว่า ที่ชนินทร์มองว่า เราต่างล้วนมีของขวัญที่จะส่งมอบให้กับโลกนี้ได้ทั้งนั้น

        “ถามว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าเรามีของขวัญอะไร มันเริ่มจากความรู้สึกกับตัวเองก่อนว่าเราทำสิ่งนี้ได้ เราเอ็นจอยกับการทำสิ่งนี้ พอเราสนุกกับตัวเองแล้ว มันเป็นธรรมชาติที่เราจะอยากแชร์สิ่งนี้ต่อไป และการแชร์มันก็ยิ่งทำให้เราได้ฝึกทักษะนี้ยิ่งขึ้นไปอีก อย่างคนรอบตัวที่เริ่มทำ offering ในช่วงนี้ เขาก็ทำในสิ่งที่เขาทำกันมาตลอดทั้งนั้น เพียงแต่ครั้งนี้เขาพยายามกระจายมันออกไปให้เป็นประโยชน์ในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องการมากขึ้น

        “เจอคำถามหนึ่งว่า ถ้าเราจะทำสิ่งที่เคยทำมาไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เราจะทำอย่างไรดี จริงๆ ข้อจำกัดต่างๆ ในตอนนี้มันก็ทำให้เราเห็น essence ตัวเอง ว่าถ้าปราศจากทุกสิ่งที่เคยมีมา เราจะเหลืออะไร เมื่อกายภาพมันออกไปไม่ได้ มันก็ได้เห็นตัวเองชัดขึ้นว่าเราทำอะไรได้ อย่างเราติดเกาะก็ได้กลับมาดูไพ่ เพื่อนศิลปินบนเกาะก็ต้องปรับตัว นักดนตรีเปลี่ยนมาขายน้ำแข็งไส ทุกคนก็หาสิ่งใหม่ทำกัน การเปลี่ยนแปลงทำให้ทุกคนต้องปรับตัวเท่ากัน แต่มันก็ทำให้เห็นเลยว่า สุดท้ายทุกคนปรับตัวได้ ซึ่งส่วนหนึ่งก็อาจเป็นเพราะบรรยากาศของธรรมชาติที่เกาะด้วย”

Tarot reading as intuitive expression and connection to divine being

        หนึ่งในไพ่ที่เราหยิบได้คือ The High Priestess ซึ่งเป็นพลังศักดิ์สิทธิ์ที่คอยซัพพอร์ตให้เราได้สัมผัสถึงปัญญาญาณที่เรามีอยู่แล้วในตัวเสมอ ระหว่างการอ่านไพ่ ชนินทร์ดูจะพูดถึงพลังบางอย่างที่คอยดูแลเราอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งการอ่านไพ่เองที่ชนินทร์บอกว่าตนเองเป็นเพียง messenger ส่งสารที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติเท่านั้น

        แม้ชนินทร์จะยืนยันว่า การอ่านไพ่เป็นเรื่องของเซนส์ ที่จริงๆ แล้วเราต่างสามารถอ่านสัญลักษณ์ และใช้ intuition ที่เป็นปัญญาพื้นฐานของมนุษย์ได้ แต่เราสงสัยว่า แท้จริงแล้วอาจมีพลังธรรมชาติของเกาะพะงันที่เป็นแรงผลักดันให้เขาอ่านข้อความต่างๆ ได้ชัดเจน โดยที่ระยะทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร และสัญญาณออนไลน์ไม่เป็นอุปสรรค

        “ธรรมชาติรอบตัวมันช่วยเรามาก บางวันเหนื่อยๆ แค่ออกไปขี่มอเตอร์ไซค์ให้ลมพัดหน้าก็ช่วยแล้ว กลิ่นทะเลแต่ละหาดก็ต่างกันออกไป ทะเลแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน บางที่เวิ้งว้าง บางที่เต็มไปด้วยแสงสี หรือเรือที่เข้าออก พระอาทิตย์ขึ้นตก คลื่นลมแรงไม่เท่ากันแต่ละวัน มันทำให้เห็นกระแสพลังงานที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา

        “หรืออย่างหาดริ้นที่จัดฟูลมูนปาร์ตี้ ที่ตอนนี้ไม่มีปาร์ตี้ มันก็ทำให้เราเข้าใจนักแสวงหาที่เดินทางมาหาดนี้เมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้วเลยว่าเขารู้สึกอย่างไร ภาพแสงจันทร์ที่ค่อยๆ เปล่งประกายอาบทั่วไปทั้งทะเล มันทำให้นักเดินทางรู้สึกว่า เขาเดินทางมาไกลเพื่อสิ่งนี้ เราเองก็เดินทางไกลเพื่อมาอยู่ตรงนี้

        “High Priestess คงช่วยส่งพลัง”

Death: the final Tarot for the time being 

        ชนินทร์ทบทวนความหมายของไพ่ทั้งสิบใบให้เราฟังอีกครั้ง หลังจากมหัศจรรย์กับคำแนะนำผ่านไพ่ที่ทำให้ความรู้สึกก่อนและหลังดูเปลี่ยนไป ราวกับความรู้สึกภายในบางอย่างได้เปลี่ยนแปลง รู้สึกคลี่คลายกับตัวเองแล้ว เราจึงลองขอให้ชนินทร์หยิบไพ่สักใบให้กับสังคมตอนนี้ ว่าหากจะมีไพ่สักใบที่น่าจะสื่อสารให้กับสถานการณ์ที่คนกำลังเผชิญอยู่ช่วงนี้ได้ เขาว่าควรจะเป็นไพ่ใบไหน

        “ไพ่ Death”

        ชนินทร์ตอบโดยทันที 

        ทำไมถึงเป็นไพ่นี้ ไพ่ที่มีกะโหลกในชุดนักรบขี่ม้าขาว ถือธงเดินตรงเข้ามาท่ามกลางผู้คนที่ต่างก้มลง ในอิริยาบถแตกต่างกันไป ภาพที่มีตัวอักษรเขียนว่า ‘DEATH’ ความตาย อาจทำให้ใครใจคอไม่ดีเท่าไหร่

        “รีแอ็กชันของผู้คนในภาพนี้มีความแตกต่าง มันถามเราว่าถ้าความเปลี่ยนแปลงมีรูปร่างหน้าตาขี่ม้าถือธงเดินมาหาเรา เราจะเป็นคนไหน ช็อกตายห่าไปเลย เป็นลมคอพับ หรือตื่นเต้นเหมือนเด็กน้อย

        “ตอนเราได้ไพ่นี้แล้วอ่านให้ตัวเองช่วงโควิด-19 มันก็ตึงๆ ช็อกเหมือนกัน แต่ลองจินตนาการสวมบทบาท เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในภาพ ซีนนี้มันทรงพลังมาก คุณหัวกะโหลก สัญลักษณ์ความตาย เดินเข้ามามีอำนาจน่าเกรงขาม บทสนทนาที่เกิดขึ้นมันเป็นประมาณนี้… อันที่จริงข้าเฝ้ารอท่านมาแสนนาน แต่ครั้นเมื่อเวลามาถึง ก็อดตระหนกมิได้ ท่านเสมือนพระบิดา เที่ยงธรรม เยือกเย็นเป็นเหตุเป็นผล สิ่งใดท่านบัญชาข้าขอยอมรับโดยดุษณี โปรดแสดงให้พวกข้าได้เห็น ว่าท่านสร้างความเปลี่ยนแปลงเช่นไร”

 


ใครสนใจบริการอ่านไพ่ทาโรต์ออนไลน์จากชนินทร์ 45 นาทีของเรื่องเล่าชีวิตคุณผ่านไพ่ 10 ใบ แลกเปลี่ยนมุมมองบทเรียนจากสัญลักษณ์ของไพ่ โอกาสในการจัดระเบียบความคิดความรู้สึก ตีความหมายจากสัญลักษณ์ ผ่านเรื่องเล่าของตัวคุณเอง สามารถติดต่อได้ที่ FB Page : TarotwithChanin