Start with Style EP.24: Work from Home มานาน จะกลับไปทำงานก็แต่งตัวไม่เป็นแล้ว

ทำอย่างไรดี ถ้าต้องแต่งตัวออกไปทำงานอีกครั้ง …มีคนถามเข้ามาเยอะมากเลยค่ะ แม้แต่ดิฉันเองก็เจอปัญหานี้เหมือนกันในช่วงแรกๆ ทั้งที่เป็นคนที่ไม่ค่อยมีเสื้อผ้าสบายๆ ในตู้มากนัก เนื่องจากเป็นคนแต่งตัวเยอะ แต่การแต่งตัวสบายๆ ด้วยเสื้อยืด กางเกงวอร์ม หรือบางทีก็ชุดนอนมานาน ทำให้เราเคยชิน ทั้งความนุ่ม ยืดหยุ่นของเนื้อผ้า และความไม่รัดรึงใดๆ พอต้องกลับมาใส่เสื้อผ้าที่จริงจังขึ้นมาหน่อย ก็พาลให้รู้สึกอึดอัดขึ้นมาทันที

        คนที่กำลังกังวลกับปัญหานี้ ดิฉันขอให้คุณดีดตัวขึ้นมายืนหน้ากระจกด่วนๆ เพราะนั่นหมายความว่าภาพลักษณ์ของคุณกำลังจะเปลี่ยนไปโดยที่คุณไม่รู้ตัว อย่าปล่อยให้ความเคยชินในความสบาย มาขวางทางเดินสู่เป้าหมายของตัวเอง เคยได้ยินไหมคะ ว่าชีวิตเริ่มต้นขึ้นเมื่อเราเดินออกจากคอมฟอร์ตโซน และเสื้อผ้าสบายๆ นั้นคือหนึ่งในกับดักที่จะทำให้เราเคยชิน พูดมาทั้งหมดนี้ไม่ได้แปลว่าเราจะแต่งตัวสบายๆ ไปทำงานไม่ได้นะคะ 

        …ได้ค่ะ ถ้าความสบายนั้นกำลังสื่อสารถึงภาพลักษณ์ของคุณและองค์กรของคุณอยู่ แต่ถึงกระนั้น เราก็สามารถแต่งตัวด้วยลุกส์เบาๆ แบบดูดีได้ด้วย Start with Style ตอนนี้ชวนคุณปรับลุกส์หลังคลายล็อกดาวน์ มองหาตรงกลางระหว่างความพอดีกับความดูดี เพื่อให้คุณได้กลับไปทำงานอย่างมั่นใจที่สุด (และดูดีกว่าเดิมด้วย) 

เริ่มที่เบสิก

        เสื้อผ้าเบสิกไม่ใช่เสื้อผ้าเรียบๆ แต่เป็นชิ้นที่คุณมีเยอะในตู้ คำว่าเบสิกคือเสื้อผ้าที่เราใส่บ่อยๆ ใส่แล้วรู้สึกสบายใจ บางคนอาจจะเป็นเสื้อยืดเรียบๆ หรือเสื้อเชิ้ตง่ายๆ บางคนอาจจะเป็นผ้าลายพิมพ์หรือสีสด ไม่ว่าเสื้อผ้าของคุณจะเป็นอะไร การพาตัวเองออกจากคอมฟอร์ตโซนไม่ใช่การเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ต้องเริ่มจากเสื้อผ้าชิ้นที่เราใส่แล้วรู้สึกสบายที่สุดต่างหาก เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าเบสิกในแบบของคุณต้องมาก่อนเสมอ เพราะจะทำให้รู้สึกสบาย (ใจ) และมั่นใจในเวลาเดียวกัน

เพิ่ม Toppings แล้วแต่ชอบ

        ถ้าเอาเบสิกมาอยู่กับเบสิก หรือเสื้อผ้าที่เราเคยชินมาใส่ด้วยกัน ก็คงน่าเบื่อแย่ แนะนำว่าลองเพิ่ม Toppings หรือรสชาติอื่นๆ ให้กับการแต่งตัวดูบ้าง อาจจะเป็นสไตล์หรือสีที่เราไม่เคยใส่ แนะนำว่าให้ใช้แต่น้อยๆ เหมือนเวลาเราเติม Topping ในไอศกรีม แค่หยอดๆ ให้พองาม เสื้อผ้าก็เหมือนกัน สมมติว่าคุณมีเสื้อผ้าเบสิกที่เป็นลายพิมพ์ ก็อาจจะเพิ่ม Toppings เป็นเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับแบบเรียบ ถ้าตู้เสื้อผ้าของคุณมีแต่สีเรียบๆ ก็เพิ่ม Topping เป็นลายพิมพ์ ก็จะช่วยให้การแต่งตัวของคุณดูน่าสนใจขึ้นมากเลยค่ะ

เล่นเลเยอร์

        ไม่ใช่หน้าหนาวก็เล่นเลเยอร์ได้ ยิ่งช่วงนี้หน้าฝน เราก็อาจจะเพิ่มแจ็กเก็ตหรือเบลเซอร์เข้าไปเพื่อให้การแต่งตัวดูมีสีสันขึ้น โดยเพิ่มจากเสื้อผ้าชิ้นสบายๆ ก็ได้ค่ะ เช่น อาจจะใส่ทับกางเกงวอร์มหรือเสื้อยืด ชุดเดรสตัวหลวม กางเกงยีนส์ หรือแม้กระทั่งกางเกงขาสั้น การเพิ่มเลเยอร์นอกจากจะทำให้การแต่งตัวดูดีแบบไม่ต้องพยายามแล้ว ยังช่วยให้ดูมีสไตล์จัดจ้านขึ้นด้วย เช่น การเล่นสีที่ตัดกันระหว่างตัวนอก-ตัวใน หรือท่อนบน-ท่อนล่าง ที่สำคัญคือการเล่นเลเยอร์จะทำให้การแต่งตัวที่สบายๆ ดูดีขึ้นได้ในพริบตา

แอ็กเซสซอรี หรือเครื่องประดับที่โดดเด่น

        ขี้เกียจแต่งตัวต้องมาทางนี้เลยค่ะ เลือกเครื่องประดับที่โดดเด่นจะทำให้การแต่งตัวดูน่าสนใจขึ้น เช่น ถ้าเป็นผู้ชายก็เลือกแว่นตากรอบเก๋ๆ หรือเครื่องประดับเท่ๆ อย่างแหวนหรือสร้อยข้อมือ รวมไปถึงรองเท้าที่ดูโดดเด่น ก็อัพลุกส์ให้ดูดีขึ้นได้ในชุดเบาๆ ถ้าเป็นผู้หญิง เอาแค่กระเป๋าสีสดหรือเครื่องประดับชิ้นใหญ่หน่อย ใส่กับชุดสบายๆ ก็ดูดีขึ้นได้เช่นกัน

เสื้อผ้าชิ้นซิกเนเจอร์

        จะปรับการแต่งตัวทั้งที หาชิ้นซิกเนเจอร์ให้เจอจะได้ใช้ไปได้ตลอดยาวๆ คำว่าหาคือให้เลือกจากคาแรกเตอร์ของเราก่อน เช่น ความโดดเด่น ก็ใช้สีหรือลายพิมพ์เด่นๆ สักหนึ่งลาย หรือถ้าอยากดูสมาร์ทก็อาจจะใส่เสื้อผ้าโทนสีเดียวกันทั้งตัวก็ได้ ที่จริงแล้วดิฉันอยากขอเสนอจุดเปลี่ยนให้เป็นโอกาส เช่น ถ้าใส่เสื้อยืดจนชินแล้ว เราก็ใช้เสื้อยืดเป็นซิกเนเจอร์เพียงแค่เติมสีสันลงไป แล้วก็ใส่บ่อยๆ มิกซ์ไปเรื่อยๆ แม้ชิ้นอื่นจะเปลี่ยนแต่ชิ้นประจำไม่เปลี่ยน (เปลี่ยนอย่างมากแค่สีที่ใกล้เคียง) แค่นี้ก็จะทำให้คุณมี Signature Style ที่ชัดเจนและคนจะจำได้มากขึ้นค่ะ

        5 ข้อง่ายๆ ทำตามก็ง่ายด้วย ที่สำคัญ ไม่ต้องเปลี่ยนเยอะ แต่ปรับจนได้เจอมุมที่ตัวเองพอใจ อย่างที่บอกไปว่า สบายได้แต่ต้องดูดีด้วย ถึงจะเรียกว่าครบสูตร อย่าลืมคุยกับตัวเองให้ชัดก่อนนะคะ ว่าเราภูมิใจเสนอคาแรกเตอร์ไหนที่เราภูมิใจในตัวเองสุดๆ เพราะเมื่อทุกอย่างเริ่มจากความภูมิใจ ความมั่นใจก็จะตามมาโดยอัตโนมัติ 

        …คราวนี้ ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรมาใส่ก็จะดูดีและเป็นตัวของตัวเองในแบบที่คุณต้องการ


ภาพ: Unsplash