Start with style

Start with Style EP.26: All About Shoes พลังของรองเท้าไม่ใช่แค่บอกสไตล์ แต่หมายถึงตัวตนที่กำลังก้าวเดิน

เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางคนถึงให้ความสำคัญกับรองเท้านักหนา? ในขณะที่บางคนแทบจะไม่เปลี่ยนแบบรองเท้าเลย จริงๆ แล้วรองเท้าเป็นหนึ่งในเครื่องแต่งกายที่สำคัญมาก ไม่ใช่แค่การสร้างสไตล์ตามเทรนด์ แต่ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถสื่อสารและสะท้อนตัวตนของผู้สวมใส่ ดิฉันมักจะบอกลูกค้าเสมอว่า อย่ามองข้ามรองเท้าเด็ดขาด เพราะการมีรองเท้าดีๆ สักคู่ ไม่ใช่แค่ทำให้การแต่งกายเปลี่ยนไป แต่สามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้พอๆ กับการสวมรองเท้าเก่าสุดเยินเลยล่ะ

Start with style

รองเท้าสร้างความเปลี่ยนแปลง

        สิ่งหนึ่งที่ดิฉันจะบอกกับผู้บริหารเสมอคือ นอกจากการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมแล้ว เราต้องมีรองเท้าดีๆ สักคู่ เพราะสิ่งนี้สามารถนำเสนอ Personalities หรือบุคลิกภาพผ่านรองเท้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่น หากคุณชื่นชอบรองเท้าผ้าใบ นั่นจะสื่อถึงความสบายที่แยกออกเป็นหลายขั้น อย่างคนที่ชอบสบายแบบทิ้งตัว สบายแบบดีไซน์มาแล้ว สบายแบบง่ายๆ สำหรับสุภาพสตรีที่ชอบสวมรองเท้าส้นสูงหัวแหลมบ่งบอกถึงความมั่นใจ สวย หรู ดูแพง แต่ถ้าเป็นหัวแหลมสีนีออน บ่งบอกถึงความแซ่บ มั่นใจ ดึงดูดความสนใจได้ง่ายๆ คุณสุภาพบุรุษก็เช่นกัน ส่วนใหญ่สายแฟชั่นมักจะเลือกสวมรองเท้าโลเฟอร์คู่กับกางเกง 5 ส่วน และถ้าจับคู่กับกางเกงขายาวแบบทางการจะทำให้คนนั้นดู Conservative ขึ้นมาทันที 

        นอกจากนี้ รองเท้าดีมีคุณภาพ จะเสริมบุคลิก ไม่ว่าจะยืน ท่วงท่าการก้าวเดินที่มั่นใจ หากใส่รองเท้าแล้วเจ็บมาก จะทำให้เสียบุคลิกทันที ส่งผลถึงด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น หากวันนั้นถูกรองเท้ากัด เราแทบไม่อยากเดินไปไหน ไม่อยากคุยกับใคร เพราะทั้งเดินกะเผลกและยังต้องเก็บสีหน้าความเจ็บปวดไม่ให้ใครเห็น ครั้งหนึ่งตอนดิฉันเดินทางไปต่างประเทศ แล้วอยากใส่บู๊ตสูงลายเสือ แต่ลืมไปว่าต้องเดินเป็นกิโลๆ ผลสุดท้ายคือต้องแวะซื้อรองเท้าใหม่ แต่ถึงตอนนั้นเท้าเราก็บอบช้ำเกินกว่าจะเดินไปไหนได้ สุดท้ายก็ทำลายวันสนุกๆ ไปอีกหนึ่งวัน เพราะฉะนั้น ถ้าจะถามว่า Start with Style ที่แท้จริงต้องเริ่มจากไหน…รองเท้าดีๆ จะพาคุณไปสู่ทุกความสำเร็จที่คุณต้องการแน่นอน ดิฉันรับรอง!

อย่าจำกัดตัวเองอยู่กับรองเท้าประเภทเดียว

        ดิฉันมีลูกค้าผู้หญิงหลายท่าน ไม่คุ้นเคยกับรองเท้าส้นสูง และลูกค้าผู้ชายไม่คุ้นเคยกับรองเท้าหนัง การคุ้นเคยกับสิ่งเดิมๆ นั้นไม่ใช่เรื่องผิด แต่คนเราควรมีโอกาสที่จะได้ลองสิ่งใหม่เพื่อสร้างสไตล์ที่หลากหลายให้ตัวเอง ดิฉันไม่ได้หมายความว่าคุณต้องซื้อรองเท้าทุกแบบที่ออกมาใหม่ในทุกซีซัน แต่อยากแนะนำให้ลองเลือกดูว่า ถ้าจะต้องมีรองเท้าสัก 3-4 แบบอยู่ในตู้ เราควรมีรองเท้าแบบใดบ้าง 

        อย่างแรกคือ การจัดลำดับความสำคัญให้กับรองเท้า เช่น คุณผู้ชายที่ชอบใส่รองเท้าผ้าใบ เพราะติดกับความสะดวกสบายในการเดินหรือทำกิจกรรมต่างๆ อาจจะลองเพิ่มรองเท้าผ้าใบหนังเข้าไปในลิสต์ เช่น รองเท้าโลเฟอร์หนังแบบผูก รองเท้าแตะหนัง สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบเน้นความสบายเช่นกัน ก็สามารถมีตัวเลือกเป็นรองเท้าผ้าใบ รองเท้าส้นแบนหรือรองเท้าแฟลต อาจมองหารองเท้าโลเฟอร์สไตล์เท่ๆ สักคู่ และอย่าลืมรองเท้าส้นสูงประมาณ 1.5 นิ้วขึ้นไป ติดตู้รองเท้าไว้ เพื่อใส่สลับกับชุดต่างๆ ในแต่ละวัน 

Start with style

จงลงทุนกับรองเท้า

        จากประสบการณ์ส่วนตัว การลงทุนกับรองเท้าไม่ได้แปลว่ารองเท้าที่เหมาะกับเราต้องมีราคาหลักพันหรือหลักหมื่น เพียงแต่เราต้องพิจารณาดูว่า รองเท้าหนึ่งคู่นั้นคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่ รองเท้าบางคู่ราคาแพง ใส่สบายมาก รองเท้าบางคู่ราคาถูกมาก แต่ก็ใส่สบายมากเช่นกัน ในขณะที่รองเท้าบางคู่แพง แต่ใส่ได้ครั้งเดียว รองเท้าบางคู่ถูก ใส่สบาย แต่ใส่ได้สามครั้ง ดิฉันไม่สามารถบอกได้ว่ารองเท้าคู่ไหนคุ้มค่าสำหรับคุณ เพราะรูปทรงของเท้าและการใช้ชีวิตประจำวันนั้นแตกต่างกัน

        คำว่าลงทุนคือการเลือกวัสดุที่ดี ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าหนังหรือผ้าใบ หรือแม้กระทั่งหนังพีวีซี ต่อมาคือเรื่องของแบบรองเท้า เช่น รองเท้าผ้าใบ โลเฟอร์ หรือส้นแบน สุดท้ายคือเรื่องราคา ว่ารองเท้าที่ถูกใจนั้นมีความคุ้มค่าในการใช้งานหรือไม่ แต่ถ้าคุณถามดิฉันว่าควรลงทุนกับรองเท้าแบบไหน ดิฉันขอตอบว่ารองเท้าที่คุณต้องใช้งานทุกวัน รองเท้าที่พาคุณไปสู่ความสำเร็จที่คุณต้องการ รวมถึงรองเท้าที่บ่งบอกถึงคาแรกเตอร์ที่เด่นที่สุดของคุณ 

Start with style

กลุ่มรองเท้า 3 แบบที่แนะนำให้มีติดตู้

        รองเท้าใส่ทำงาน: ควรเลือกรองเท้าที่เข้ากับเสื้อผ้าทำงานที่มีในตู้  เพราะเป็นชุดที่ใส่บ่อยที่สุด รองเท้าใส่ทำงานของผู้ชายอาจจะมีสองสีสลับคือดำกับน้ำตาล ในกรณีที่ต้องการความทางการ อาจจะเป็นทั้งแบบโลเฟอร์หรือรองเท้าหนังแบบเชือก อีกหนึ่งรองเท้าทำงานที่ดิฉันแนะนำสำหรับผู้ชายคือผ้าใบหนัง เพราะมีทั้งความแคชวล และความสบายในเวลาเดียวกัน ส่วนผู้หญิงก็อาจจะเป็นรองเท้าส้นแบน (ประดับคริสตัลเพิ่มความแพง) หรือรองเท้าส้นสูงหัวแหลม ถ้าไม่ชอบสูงมากหรือกลัวเจ็บก็อาจจะเลือกแบบที่หัวไม่บีบมาก ช่วยให้เดินสบายมากขึ้น

        รองเท้าใส่ไปงานปาร์ตี้: ใช่ค่ะ ปาร์ตี้กับทำงานก็แยกกันได้ เพราะรองเท้าที่ใส่สำหรับปารตี้จะสื่อถึงความสนุกสนาน โดยเฉพาะผู้หญิง รองเท้าปาร์ตี้คือต้องใส่แล้วสวยด้วยและสามารถเจิดในงานได้ด้วย ที่สำคัญรองเท้าปาร์ตี้ต้องใส่สบายและต้องอำนวยความสะดวกให้คุณสนุกกับงานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงเข้ากับชุดสไตล์ปาร์ตี้ๆ แต่ถ้าอยาก Advance คุณก็สามารถเอารองเท้าปาร์ตี้มาใส่กับชุดทำงานได้บางโอกาสก็จะช่วยให้ลุคทำงานเด่นและเด็ดขึ้นได้เหมือนกัน

        รองเท้าลำลอง: ปัจจุบันเป็นรองเท้าที่นินมมากสำหรับผู้หญิงคือ รองเท้าส้นแบน ทางฝั่งของผู้ชายก็อาจจะเป็นรองเท้าแตะเท่ๆ คุณภาพดีสักคู่ ทราบไหมคะ แค่ใส่รองเท้าแตะหนัง โลกก็เปลี่ยน ความดูแพงของวัสดุหนังจะช่วยเสริมให้ชุดธรรมดาๆ ที่เราอาจจะอยากใส่เสื้อยืดขาสั้น แต่แค่เติมรองเท้าแตะหนัง ก็จะช่วยเสริมให้ดูมีสไตล์สบายๆ ถ่ายรูปที่ไหนก็สวยอีกต่างหาก หรือเอามาใส่สลับกับรองเท้าทำงานเวลาเร่งรีบ เช่น วิ่งไปมาในออฟฟิศก็ยังได้ เพราะฉะนั้น เลือกรองเท้าลำลองสวยๆ ได้กำไรกับตัวเองแน่นอนค่ะ

Start with style

        จัดไปเต็มๆ กับเรื่องของรองเท้า หวังว่าผู้อ่านคงจะได้ไอเดียไปใช้กับตัวเองนะคะ อยากรู้อะไรเรื่อง Style สามารถถามมาได้ทาง a day BULLETIN ได้เลยค่ะ พบกันใหม่ในอีพีหน้า จะมาชวนคุยเรื่องอะไร ฝากติดตามกันด้วยนะคะ


ภาพ: Getty Images