Start with Style EP.19: Brighten Up the BLUE Day เชื่อมโยงหัวใจเข้ากับสีฟ้า เปลี่ยนวันหมองหม่นสู่ความสดใส

“วันหมองๆ ใส่เสื้อผ้าสีฟ้าแล้วจะยิ่งรู้สึกหมองจริงไหม”

        ส่วนตัวคิดว่ามันเป็นความคิดเชิงจิตวิทยาของฝรั่ง เนื่องจากคำว่า ‘Blue’ แปลว่ารู้สึกหม่นหรือเศร้า ถ้าว่ากันด้วยเรื่องของการเชื่อมโยงกับความรู้สึกหรือจิตวิทยาสี สีฟ้าหรือ Blue สื่อสารถึงความนิ่งสงบ ความรู้สึกสบาย รวมไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่ต่ำ สิ่งที่ดิฉันชอบในคำของฝรั่งคือ เมื่อเราพูดถึง Blue มันหมายถึงสีฟ้าโต้งๆ ฟ้าจัดๆ นึกถึงฟ้าที่ดูเป็นทางการ หรือชุดตำรวจในหนังฝรั่งที่เป็นสีฟ้าแบบไม่ได้มีการผสมสีอื่นๆ ใดๆ มากมาย เพราะฉะนั้น สี Blue จึงเป็นสีฟ้าที่อยู่บนเสื้อผ้าแล้วไม่สวย เพราะไม่มีมิติและออกไปทางเชยๆ ด้วยซ้ำ แต่เสน่ห์ของสีฟ้า อยู่ที่ว่าเราสามารถแบ่งสีฟ้าออกเป็นสีฟ้าที่หลากหลายมากมาย เช่น Baby Blue (ฟ้าอ่อน), Cyan (ฟ้าอมเขียว), Indigo​ (ฟ้าอมน้ำเงิน), Navy Blue (น้ำเงิน), Turquiose (ฟ้าเทอร์ควอยซ์) และอีกมากมาย ที่สำคัญคือฟ้าที่แตกต่าง แม้ว่าจะให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่าง แต่จะเชื่อมโยงกับความสบายตา สบายใจ ความแคชวล และความรู้สึกอิสระเสรีแทบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น การใส่สีฟ้า จึงไม่ต้องสื่อถึงความรู้สึกเศร้าเสมอไป แต่สามารถสื่อถึงอารมณ์ที่หลากหลายและสีฟ้าหลายๆ เฉดก็ทำให้คนใส่ดูน่าค้นหาและมีเสน่ห์ดึงดูดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ตาม

ใส่เฉดสีฟ้าอย่างไรให้ได้ความสุข

        ช่วงเวลาแบบนี้ ดิฉันเลยได้โจทย์ว่าใส่สีฟ้าอย่างไรดีให้เชื่อมโยงกับความสุขและความรู้สึกดีๆได้ จริงๆ ต้องบอกว่าส่วนตัวมักจะแนะนำเฉดสีฟ้า น้ำเงินให้ลูกค้าผู้ชายอยู่แล้ว เพราะเป็นเฉดสีที่ทำให้ผู้ชายดูดีมีเสน่ห์ ในขณะเดียวกัน ถ้าลูกค้าผู้หญิง ดิฉันจะให้มิกซ์แอนด์แมตช์สีฟ้าแต่ละเฉดกับคู่สีอื่นๆ เพื่อเพิ่มเสน่ห์ในการแต่งตัวเช่นกัน ดังนั้น Start with Style ในตอนนี้ก็เลยอยากจะแชร์ทิปส์สนุกๆของการใส่สีฟ้า เผื่อใครจะเอาไปปรับใช้ในช่วงที่จิตใจอาจจะหมองๆ ลองให้สีฟ้าเยียวยาคุณเหมือนกับที่เรารู้สึกได้รับการเยียวยาเวลามองท้องฟ้าหรือทะเลกันนะคะ

เรียบง่ายแต่คลาสสิคด้วยคู่สีฟ้า หรือน้ำเงิน-ขาว

        อยากคลาสสิกเชิญทางนี้เลยค่ะ คู่สีนี้เป็นคู่สีที่ทุกคนใส่แล้วรอดหมด ใส่ยุคไหนก็รอด และรอดได้ทุกสถานการณ์ คู่สีฟ้าขาว หรือน้ำเงินขาว สื่อสารถึงความเรียบง่าย แต่มีความใส่ใจในรายละเอียด ดูสมาร์ตและคลาสสิกเสมอ ไม่ว่าจะแค่เสื้อยืดกับกางเกงหรือกระโปรง ไปจนถึงสูทกับเชิ้ตเต็มยศ แนะนำว่าถ้าใส่คู่สีนี้ อย่าลืมเติมสีแดง หรือทอง หรือเหลืองมัสตาร์ดเพื่อให้ได้สไตล์ที่มีเสน่ห์มากขึ้น แนว Effortless Parisienne Style เรียบง่ายแต่เก๋ทันทีแบบชาวปารีส

แคชวลสบายๆ ด้วยเฉดสีฟ้ากับสีโทนธรรมชาติ

แนะนำมากโดยเฉพาะผู้ชาย คือโทนสีฟ้า น้ำตาล เขียว (ได้ทุกเฉด) เพราะเป็นการจับคู่สีที่บอกถึงความอบอุ่น สบายๆ และเข้าถึงง่าย เฉดสีโทนธรรมชาติแบบนี้จะให้อารมณ์เหมือนไปทะเลค่ะ เพราะฉะนั้น เห็นแล้วก็จะสบายตาสบายใจ และใช้ได้ทุกสถานการณ์เช่นกัน อยู่ที่ชิ้นเสื้อผ้าที่เราเลือก ปกติจะแนะนำให้เลือกเป็น Chinois Pants เสื้อยืดและเบลเซอร์ ก็ดูดีแล้วค่ะ

เฉดสีฟ้ากับเฉดสีสด เพิ่มแรงสั่นสะเทือนให้การแต่งตัวดูโดดเด่น จัดจ้าน

        อยากแจกความสดใสต้องเอาสีฟ้าไปแมตช์กับคู่สีตรงกันข้าม ซึ่งเฉดสีฟ้าเป็นเฉดสีที่อยู่ในกลุ่มสีโทนเย็นค่ะ เพราะฉะนั้น จึงต้องไปแมตช์กับเฉดสีโทนร้อน เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง ถ้าคนที่ไม่ค่อยได้ใส่สีสด ให้เลือกเฉดสีฟ้าบนเสื้อผ้าชิ้นหลักหรือชิ้นที่ใหญ่กว่า แล้วค่อยแต้มสีสดลงบนกระเป๋า รองเท้า หรือแม้แต่เลเยอร์ข้างใน แต่ถ้ามั่นใจแล้ว ใส่ไปเลยในสัดส่วนที่เท่าๆ กันท่อนบน-ล่าง จะทำให้การแต่งตัวมีสไตล์และมีเสน่ห์จัดจ้านขึ้นแน่นอน

สร้างความน่าสนใจด้วยใส่สีฟ้าต่างเฉดในลุกส์เดียว 

        พูดง่ายๆ ว่าฟ้าทั้งตัว แต่เล่นคนละเฉดค่ะ เช่น น้ำเงิน-ฟ้า, ฟ้าน้ำทะเล-Baby Blue, ฟ้าเทอร์ควอยซ์-Navy Blue การใส่ฟ้าทั้งตัวจะทำให้ดูมีพลัง วิธีการสร้างความน่าสนใจคือให้เลือกเนื้อผ้าที่แตกต่าง เช่น ถ้าท่อนบนเป็นเชิ้ตฟ้า ท่อนล่างเป็นยีนส์ หรือถ้าท่อนบนเป็นผ้ายืด ท่อนล่างอาจจะเป็นชีฟองหรือซาตินไปเลย จะช่วยเพิ่มมิติ ทำให้การแต่งตัวดูไม่โมโนโทนจนเกินไป และยังสามารถสร้างสไตล์ที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

แตกต่างและออกจากกรอบด้วยการใส่สีฟ้ากับลายพิมพ์เด่นๆ

        ส่วนใหญ่เรามักจะไม่ค่อยใส่เฉดสีฟ้ากับสีอื่นยกเว้นลายทาง แต่ที่จริงแล้ว เราสามารถสื่อสารถึงความสนุกและความกล้าหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Fearless ด้วยการใส่สีฟ้ากับลายพิมพ์ต่างๆ ทั้งนี้การแมตช์แบบนี้อาจจะไม่เหมาะกับ Coperates หรือองค์กรที่ต้องการความเป็นทางการสักเท่าไหร่ แต่ถ้าออฟฟิศไหนที่ให้อิสระมากหน่อย ก็ลองแมตช์เฉดสีฟ้ากับลายพิมพ์ เช่น ลายดอกไม้ ลายตาราง ลายจุด หรือแม้กระทั่งลายสัตว์ ความเรียบเท่ของเฉดฟ้า ไปบวกกับลายพิมพ์เหล่านี้จะช่วยให้การแต่งตัวดูสนุกและโดดเด่นขึ้น สำหรับผู้ชายก็สามารถเล่นลายกราฟิก ลายทางและลายจุดได้เช่นกันค่ะ

        อ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะเริ่มติดใจในเสน่ห์ของสีฟ้าแทนที่ความรู้สึก Blue Blue หมองๆ อย่างที่เคยได้ยินมา หากวันนี้คุณยังรู้สึกหม่นหมองจากอะไรก็ตามและอยากใช้การแต่งตัวในการช่วยเพิ่มความสดใสให้ตัวเอง นอกจากนำทิปส์ไปใช้แล้ว ดิฉันอยากขอฝากไว้ว่าให้ลองใช้หัวใจในการเลือกเสื้อผ้าดูนะคะ เพราะการแต่งตัวเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล เราเชื่อมโยงใจของเรากับสีไหน สไตล์การแต่งตัวแบบไหน เราจะมั่นใจกับการการแต่งตัวของเรามากขึ้น นั่นจะเป็นที่มาของความรู้สึกที่ดีและสดชื่น สดใสขึ้น เรียกวาใช้ใจให้พลังใจตัวเองด้วยการแต่งตัว หยิบสีไหนๆมาใส่ก็ดูดีได้เสมอค่ะ


ภาพ: Unsplash