Start with style

Start with Style EP.21: ค้นหา / ค้นพบ / เติบโต ร้อยความล้มเหลวก็ก้าวข้ามได้อย่างมั่นคง

ใครเป็นบ้าง แต่งตัวพลาดออกจากบ้านแล้วรู้สึกเสียความมั่นใจไปทั้งวัน และความรู้สึกแบบนั้นไม่ได้มีแค่เรื่องการแต่งตัว

        ไม่ว่าคุณจะเคยพลาดไปกับเรื่องอะไร โปรดจงรู้ไว้ว่าทุกย่างก้าวที่พลาดคือบันไดอีกหนึ่งขั้นสู่ความสำเร็จ

        คำว่า ‘พลาด’ มักจะถูกตีความหมายในเชิงลบ เพราะฉะนั้น เมื่อไหร่ที่พลาด เมื่อนั้นเราจะเกิดทั้งความรู้สึกผิด รู้สึกพ่ายแพ้ รู้สึกเสียใจ หรือหันหลังให้กับเรื่องพลาดๆ เหล่านั้น

        เวลาเรียนพัฒนาตัวเอง เรามักจะถูกฝึกให้ reframe หรือตีความหมายใหม่ให้กับสิ่งที่เรากำลังรู้สึก ความเชื่อหรือความคิดต่อสิ่งที่เราให้ความหมายลบกับมัน พูดง่ายๆ ก็คือว่าให้เราลองมุมอื่นที่จะให้พลังกับเรามากกว่าจะมองในมุมที่ดูดพลัง ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนคำว่า ‘พลาด’ ให้เป็นคำว่า ‘เรียนรู้’ ​และ ‘เติบโต’ แทนค่ะ

Start with style

        อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะบอกว่าพูดง่ายแต่ทำยาก แต่เชื่อไหมคะว่าการก้าวข้ามความผิดพลาดไม่ได้ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราเลือกโฟกัสให้ถูกจุด ความพลาดนั้นจะเป็นเหมือนกำลังแรงลมที่พัดเราขึ้นสูงได้ในทันที ดิฉันลองรวบรวมเอาวิธีจัดการความรู้สึกตัวเองเมื่อเราพลาดไปแล้วมาฝากกัน เป็นขั้นตอนที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินใจคนหนึ่งจะทำ ถ้าคุณพร้อมจะเรียนรู้จากความผิดพลาด และอยากกลับมายืนผงาดอีกครั้ง ต้องลองทำดูค่ะ

ยอมรับในความล้มเหลว

        ผิดพลาดหรือเปล่าไม่สำคัญ สำคัญตรงที่เรากลับมาเดินต่อได้ใหม่หรือเปล่าต่างหาก อย่างที่เขียนเล่าไปในตอนที่แล้วว่า เวลาเจอความรู้สึกทุกข์ ให้อยู่กับความรู้สึกนั้นอย่างเป็นมิตร ความล้มเหลวและความผิดพลาดก็เช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ แบบง่ายที่สุด เวลาดิฉันแนะนำลูกค้าเรื่องการแต่งตัว ลูกค้าส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับความรู้สึกว่าแต่งตัวไม่เป็น กลัวไม่แมตช์ กลัวแต่งออกมาแล้วไม่รอด การมาหาคำแนะนำเพื่อทำให้ดีก็เรื่องหนึ่งนะคะ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เราจะไม่มีวันแต่งตัวรอด ถ้าเราไม่เคยแต่งตัวพลาด เพราะฉะนั้น ดิฉันจะบอกกับลูกค้าเสมอว่าลองเลยค่ะ ทำเลยค่ะ พลาดไปก็แค่ถอดออก แล้วเริ่มใหม่ในวันต่อไป เราพลาดได้ทุกวัน แล้วเราก็เริ่มใหม่ได้ทุกวัน แค่รู้ว่าพลาดไป สะบัดออก แล้วแก้ไขใหม่ วิธีนี้ทำได้ในทุกเรื่อง แม้บางเรื่องจะรุนแรงต่อความรู้สึกมากกว่าการแต่งตัว แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อไหร่ที่ใจของคุณเห็นว่าเรากำลังพลาด ยอมรับ แล้วสะบัดออก เมื่อนั้นชีวิตใหม่เริ่มขึ้นทันทีค่ะ

Start with style

เปลี่ยนมาใช้ความคิดแทนใช้ความรู้สึก

        โดยปกติมนุษย์เราใช้ฐาน 3 ฐานในการดำรงชีวิตให้อยู่รอด คือกาย (สัญชาตญาณ) ใจ และหัว เวลาที่เรามีความทุกข์ เสียใจ ล้มเหลว เรามักจะใช้ฐานใจทำงาน คือใช้ความรู้สึกในการสัมผัสกับปัญหา วิธีการที่จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ คือให้เปลี่ยนฐานหรือเปลี่ยนวิธีการจัดการกับปัญหา เพราะถ้าเราใช้ใจมากๆ เวลาที่เราทุกข์ เราจะจมดิ่งลงไปกับมัน ให้ลุกขึ้นมานั่งคิดและวิเคราะห์ถึงปัญหานั้นด้วยตรรกะหรือเปลี่ยนมาใช้ฐานหัวแทน ส่วนตัวดิฉันเป็นคนใช้ความรู้สึกมากกว่าความคิด เพราะฉะนั้น เมื่อเจอปัญหา ดิฉันมักจะเขียนปัญหาและความรู้สึกที่มีต่อปัญหานั้นออกมาก่อน จากนั้นจะเริ่มเขียนวิธีการแก้ปัญหา โดยคิดหาเหตุผลที่มาที่ไป เช่น เราทำพลาดไปเพราะอะไร เราได้อะไรความผิดพลาดครั้งนี้ เรามีทางออกกับเหตุการณ์นี้อย่างไรบ้าง และถ้าทำอะไรไม่ได้แล้ว เราจะเดินหน้าต่อไปอย่างไรดี การแจกแจงเหล่านี้จะทำให้เราฝึกใช้ความคิด วิเคราะห์ปัญหา และจะทำให้ความรู้สึกทางใจเบาบางลงได้

Start with style

เรียนรู้ความผิดพลาดของคนที่สำเร็จ

       ยังตัดความรู้สึกแย่ไม่ได้ ไม่เป็นไร หาแรงบันดาลใจไปเลยค่ะ ทุกคนที่ประสบความสำเร็จบนโลกใบนี้ ไม่ว่าทางไหนก็ตาม จะต้องเคยล้มเหลวมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน หาไอดอลของตัวเอง ศึกษาความล้มเหลวหรือความผิดพลาดของเขา ดูว่าเขาเดินมาสู่จุดที่ยืนอยู่ได้อย่างไร ด้วยคุณสมบัติไหน อะไรทำให้เขาลุกขึ้นมายืนได้อีกครั้ง ในหนังสือ Think Grow Rich ของ นโปเลียน ฮิลล์ นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน ได้มีตอนหนึ่งที่พูดถึงเรื่องความสำเร็จไว้ว่า คนที่ไม่ยอมแพ้เท่านั้นถึงจะเดินถึงเส้นชัยได้  และคนที่ยอมแพ้ต่อความล้มเหลวมักจะเชื่อเสียงของคนอื่นมากกว่าเสียงของตัวเอง เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความฝันและอยากทำมันให้สำเร็จ จงอย่ากลัวความล้มเหลว และศึกษาเส้นทางความสำเร็จให้ชัดเจนเพื่อให้เราลุกขึ้นมาเดินต่อให้เราที่สุด ยิ่งลุกขึ้นมาได้เร็วแค่ไหน เราก็ยิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จที่เรามองหามากเท่านั้นค่ะ

       ดิฉันหวังว่า Start with Style ตอนนี้จะเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังรู้สึกมืดมนอยู่นะคะ ฝากวิธีสุดท้ายง่ายๆ เลยคือลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนบรรยากาศรอบตัวในทันที เริ่มจากปรับการแต่งตัว เปลี่ยนท่าทาง ปรับบุคลิกภาพ หลายคนมองว่าสิ่งเหล่านี้เป็นแค่เปลือกภายนอก แต่ดิฉันยืนยันตรงนี้เลยว่า ภายในและภายนอกเชื่อมโยงกันอย่างแยกไม่ออก ข้างในพัง ให้ใช้ข้างนอกดึงพลังขึ้นมาก ข้างนอกพังให้หาจุดเด่นในตัวเองสร้างพลังจากภายใน เมื่อคุณทำได้แบบนี้ รับรองว่าไม่ว่าจะกี่ความพลาด คุณก็จะก้าวข้ามไปได้อย่างมั่นคงแน่นอนค่ะ

Start with style


ภาพ: Unsplash