Ungendered Fashion

Start with Style EP.13: สนุกกับการนำเสนอตัวเอง ด้วยการแต่งตัวที่ไร้กำแพงเรื่องเพศ

ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา กระแสของ Ungendered Fashion และ Unisex Fashion มาแรงมาก และกระหน่ำกระแสความแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องเทรนด์แฟชั่น แต่เป็นเรื่องของความเท่าเทียมกันทางเพศและทางสังคมที่เราหลายๆ คนพยายามจะรณรงค์ให้เกิดการรับรู้ในวงกว้าง ในส่วนของแฟชั่นเองจะเห็นว่าหลายๆ แบรนด์ทำคอลเลกชันออกมาเพื่อให้ใส่ได้ในทุกเพศสภาพ โดย เฉพาะ Luxury Brands ที่ช่วงหลังๆ ก็ทำเสื้อผ้าแนว Unisex ออกมาอย่างชัดเจนจนหวนกลับมาเป็น Trend Setter ได้อีกครั้งหลังจากที่ปล่อยให้ Street Brands และแบรนด์เกิดใหม่สายแนวล่วงหน้าไปก่อนหลายช่วงตัว

        ในส่วนของบ้านเราเอง กระแสการแต่งตัวสไตล์นี้ก็มาแรงไม่แพ้ที่ไหนในโลก ในส่วนของกระแสและเทรนด์คิดว่าผู้อ่านทุกท่านที่กำลังอ่านอยู่น่าจะทราบที่มาที่ไปกันดีอยู่แล้ว Start with Style ในตอนนี้นี้ดิฉันจึงขอนำเสนอในอีกหนึ่งแง่มุม ซึ่งเป็นแง่มุมของการปรับใช้ เพื่อให้คุณได้นำไปใช้ได้จริงและสนุกกับการแต่งตัวสไตล์นี้ได้อย่างเต็มที่ และแน่นอนว่าในมุมของ How to นี้สามารถใช้กับการแต่งตัวทั้งหมด โดยไม่มีขอบเขตเรื่องเพศมาเป็นข้อจำกัดค่ะ

Ungendered Fashion

เริ่มจากชิ้นเบสิก

        ไม่อยากเริ่มแบบตกใจมากๆ ลองเลือกจากชิ้นเบสิกอย่างเชิ้ตหรือเสื้อยืดขาว ใส่กับกางเกงยีนส์หรือกางเกงผ้า แล้วเติมแอ็กเซสซอรีหรือเครื่องประดับเพื่อเสริมคาแรกเตอร์ให้มีความเป็นตัวเอง เช่น ผู้หญิงอาจจะเพิ่มหมวกแก๊ปถ้าอยากได้สไตล์บอยๆ ในขณะที่ผู้ชายอาจจะเติมสร้อยคอโซ่หรือรองเท้าสีสดๆ หรืออาจจะเล่นกับแจ็กเก็ตเท่ๆ ผู้หญิงไปใส่กับกระโปรงหวานๆ ให้ดูคอนทราสต์ ส่วนผู้ชายใส่กับขาสั้นพิมพ์ลาย รองเท้าสาน ง่ายๆ แต่จบแบบนี้ Beginner เหมาะมากค่ะ

ใช้คาแรกเตอร์ของเสื้อผ้าในการสื่อสาร

        เสื้อผ้าพูดได้ อันนี้เรื่องจริง แม้ว่าจะไม่ได้สื่อออกมาเป็นคำพูด แต่เสื้อผ้าทุกชิ้นก็สื่อสารกับเราเสมอ ถ้าอยากลองสนุก ลุกขึ้นมาแต่งตัวสไตล์ Unisex ลองใช้ความรู้สึกสัมผัสกับเสื้อผ้าดูสิคะ เช่น ถ้าวันนี้รู้สึกอยากได้ความรู้สึกมั่นคง เช้มแข็ง ชัดเจน ให้เลือก เสื้อผ้าที่มีความมัสคิวลีนหรือแมนขึ้นมาหน่อย เช่น เสื้อผ้าเนื้อด้าน ผ้าวูล ผ้าที่มีความแข็งหรือเสื้อผ้าที่มีความตรงๆ เท่ๆ ในขณะที่ถ้าต้องการความรู้สึกชิล สบาย หรือดูมีความเป็นคนใส่ใจในความรู้สึกของคนอื่น อบอุ่นอ่อนโยน ลองเลือกเสื้อผ้าที่มีความเป็นเฟมินีน เช่น ผ้าเนื้อเบา ผ้ายืดที่มีความย้วยนิดๆ ลายพิมพ์ดอกไม้ หรือการใช้สีเฉดพาสเทลเข้ามาผสม เช่น ผู้ชายอาจจะแอบใส่ดีเทลลายดอกไว้ที่ถุงเท้า หรือกระเป๋า เป็นต้น ส่วนใครอยากนึกสนุก มีหลากหลายอารมณ์ก็ลองมิกซ์ท่อนบนท่อนล่างเป็นทั้งสองสไตล์ ได้อารณ์ที่หลากหลาย ดูมีเซอร์ไพรส์น่าสนใจไปอีกแบบ แถมถ้าใช้วิธีนี้บ่อยๆ ยังสร้างสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ได้ด้วยนะคะ เพราะคนจะจำเราในความแตกต่างนั่นเอง

Ungendered Fashion

ไซซ์สำคัญเสมอ

        ส่วนใหญ่แล้วเสื้อผ้าสไตล์ Unisex จะทำไซซ์มาค่อนข้างใหญ่สำหรับผู้หญิงและเล็กสำหรับผู้ชาย หมายถึงในขนาดไซส์ที่เท่ากันนะคะ เช่น S ปกติ กับ S Unisex เสื้อผ้าที่ใหญ่กว่ารูปร่างมากๆ มักจะทำให้ดูโคร่ง เหมือนหยิบเสื้อผ้าคนอื่นมาใส่ วิธีง่ายๆ ที่จะจัดการกับเรื่องไซซ์คือ ถ้าเสื้อผ้าใหญ่กว่ารูปร่างเรามากๆ ให้สไตลิ่งด้วยการใส่ทับข้างในสำหรับผู้หญิง การเปิดให้เห็นเส้นเอวจะทำให้เราดูมีรูปร่างมากขึ้นค่ะ ส่วนผู้ชาย ถ้าใส่แบบหลวมโคร่งแล้วไม่เวิร์ก ลองเลือกแบบพอดีตัวขึ้นมาหน่อย จะทำให้ดูดีมากขึ้น เวลาไปใส่กับท่อนล่างแมนๆ หน่อยจะเท่มากค่ะ

หาเรเฟอเรนซ์หรือไอดอลที่แต่งตัวสไตล์นี้

        ทุกอย่างที่เป็นเรื่องที่เรา (ยัง) ไม่คุ้นเคย ต้องหาภาพให้สมองได้จดจำเสมอ นี่ไม่ใช่การลอกเลียนแต่เป็นการหาแรงบันดาลใจ การแต่งตัวเป็นศิลปะ และงานศิลปะมักจะเชื่อมโยงกับหัวใจของเรา ทุกสไตล์ในโลกล้วนเป็นการรีไซเคิลทั้งนั้น เพียงแค่นำมาปรับใช้ให้เข้ากับยุคสมัยมากกว่า เสื้อผ้าของผู้หญิงที่เราเห็นทุกวันนี้ เช่น จับระบายหรือลูกไม้นั้นเคยเป็นเสื้อผ้าของผู้ชายในศตวรรษที่ 17 หรือในวันที่ผู้หญิงยังใส่กระโปรงบานกับคอร์เซตอันรัดรึง มีผู้หญิงคนหนึ่งหยิบเสื้อผ้าของผู้ชายมาใส่ มากไปกว่านั้นเธอออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิงจากโครงสร้างเสื้อผ้าผู้ชายด้วยซ้ำ ผู้หญิงคนนั้นชื่อว่า โคโค ชาเนล หลายสิบปีต่อมาผู้ชายคนหนึ่งสร้างความแตกต่างบนปกอัลบั้มด้วยการลุกขึ้นมาใส่เสื้อผ้าสึดสดรัดรูปแบบที่ผู้หญิงใส่ และแน่นอนว่าเขาโด่งดังมาก เขาชื่อ เดวิด โบวี ยังมีอีกมากมายที่สร้างสไตล์ Unisex ให้เป็นที่จดจำ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถ้าเราอยากสนุกและอินกับการแต่งตัวรวมถึงความเชื่อในเรื่องเสรีภาพทางการแต่งตัวโดยไม่ยึดติดกับเพศสภาพ ดิฉันแนะนำว่าให้ลองหาเรเฟอเรนซ์เหล่านี้มาดูเล่นๆ นอกจากจะได้ ไอเดียแล้ว ดิฉันบอกเลยว่าจะได้พลังงานดีๆเข้ามาสู่ตัวเองโดยไม่รู้ตัวค่ะ

Ungendered Fashion

        ที่สำคัญ ไม่มีการแต่งตัวแบบไหนจะดูดีได้ ถ้าเราไม่เชื่อมั่นในตัวเอง และเราทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเต็มที่ในการนำเสนอตัวตนที่เราชอบออกมา ไม่ว่าคนอื่นจะชอบหรือไม่ก็ตาม หนึ่งอย่างที่ดิฉันรักในโลกแฟชั่นช่วงนี้คือความเสมอภาคอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่แค่ความเสมอภาคทางเพศสภาพ แต่รวมถึงความเสมอภาคในเรื่องของการยอมรับและชื่นชมในความงามที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นเพศสภาพ รูป ร่างหรือสีผิว 

        สำหรับดิฉัน การเปิดกว้างและเห็นความงามของความไม่สมบูรณ์แบบคือการใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพศอะไร รูปร่างแบบไหน สีผิวแบบไหน จงภูมิใจและมั่นใจในตัวเองเข้าไว้ 

        สื่อสารความเป็นตัวเองด้วยความภาคภูมิใจแล้วเดินออกไปครอบครองโลก (ของเรา) กันค่ะ

Ungendered Fashion


ภาพ: Getty Images, Unsplash