เสื้อผ้าลายดอก

Start with Style EP.3: เป็นคนไม่ใส่ลายดอก ถ้าอยากลองใส่จะเลือกอย่างไรได้บ้าง

เข้าฤดูร้อนอย่างเต็มตัว และด้วยสถานการณ์รอบตัวเราที่ค่อนข้างตึงเครียดในช่วงนี้ หลายๆ คนถามเข้ามาว่าจะทำอย่างไรให้การแต่งตัวช่วยดึงความสดใสสดชื่นได้บ้าง ขอตอบว่าลายดอกไม้ช่วยได้นะคะ

        เมื่อพูดถึงลายดอก คนส่วนใหญ่มักจะมีภาพจำของลายที่ต่างกันไป บางคนก็ว่าหวานๆ บางคนก็ว่าเอะอะ ลูกค้าบางคนของดิฉันถึงกับปฏิเสธลายดอกไปเลยล่ะค่ะ เพราะรู้สึกว่าเป็นสัญญะของความหญิ้งหญิง แต่ไม่ว่าภาพลายดอกในความทรงจำของเราจะเป็นอย่างไร เราสามารถกำหนดภาพใหม่ๆ ให้ตัวเองได้เสมอ โดยยังคงความเป็นตัวเองและสามารถใส่ลายดอกไม้ได้อย่างสบายใจขึ้นด้วยนะคะ ที่พูดมานี้ดิฉันไม่ได้หมายถึงผู้หญิงเท่านั้นนะ คุณผู้ชายก็สามารถใช้ลายดอกในการแต่งตัวได้เหมือนกันค่ะ

เราจะเลือกอย่างไรให้เข้ากับตัวเอง

        ความสนุกของการแต่งตัวเพื่อเสริมบุคลิกภาพคือ แม้กระทั่งจะเลือกใส่ลายดอก ดิฉันก็ยังอยากให้คุณเลือกลายที่นำเสนอความเป็นตัวเองมากที่สุด เพราะว่าคุณจะได้ไม่รู้สึกขัดเขินเมื่อหยิบขึ้นมาใส่ โดยเฉพาะในการใส่ครั้งแรก ดิฉันลองสรุปเป็นวิธีง่ายๆ ให้คุณไปปรับใช้ดูนะคะ

เสื้อผ้าลายดอก

1. เลือกลายดอกตามบุคลิกภาพหลักของตัวเราที่เรากำหนดเอง

        เหมือนที่ดิฉันเคยบอกไปว่า การแต่งตัวคือการสื่อสาร  คุณหลายๆ คนที่อ่านมาถึงอีพีนี้แล้ว น่าจะได้ลองกำหนด 3 คำหลักของตัวเองว่าบุคลิกภาพที่เราภูมิใจและต้องการนำเสนอคืออะไรในการเลือกใส่เสื้อผ้าลายดอก ดิฉันก็อยากให้ลองใช้โจทย์นี้ในการเลือกเช่นกัน  เช่น สมมติว่าถ้าคุณต้องการนำเสนอคำว่า ‘สดใส เข้าถึงง่าย ดูเป็นมืออาชีพ’ อันนี้เล่นลายดอกสดใสได้เลย ไม่ว่าจะเป็นลายดอกเดซีเล็กๆ หรือลายดอกไม้สีสดๆ แต่ถ้าคุณเลือกกำหนดคำว่า ‘น่าเชื่อถือ สมาร์ต มีพลัง’ ลายดอกเดซีอาจเบาเกินไป ลองเลือกเป็นลายดอกเท่ๆ เช่น ลายดอกที่ระบายบนผืนผ้าสีดำแทน หรือจะเลือกเป็นลายดอกแนว abstract ที่แฝงไปด้วยความเท่และน่าค้นหาก็ได้ ให้ความรู้สึกเฟิร์มมากกว่าดอกเล็กดอกน้อย ในส่วนของผู้ชาย แม้ว่าลายดอกจะเป็นตัวแทนของพลังแห่งผู้หญิง แต่การใช้ลายดอกในเสื้อผ้าผู้ชาย จะให้คนคนนั้นเป็นคนที่ดูเบาสบาย เข้าถึงง่ายและน่าเข้าใกล้มากๆ เหมาะสำหรับการสร้างเสน่ห์แบบไม่เอะอะแต่น่ามองไปนานๆ ค่ะ

เสื้อผ้าลายดอก

2. Beginner ให้เริ่มจาก Accessories

        มือใหม่หัดใส่ลาย เราต้องไม่กระโตกกระตาก แนะนำว่าให้เริ่มจากชิ้นเล็กๆ ก่อน อย่างเช่น กระเป๋า รองเท้า หรือเครื่องประดับ เวลาเราจะเปลี่ยนหรือเริ่มอะไรใหม่ๆ การเริ่มทีละนิดจะทำให้เราคุณไม่รู้สึกว่าเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะการเริ่มทีละนิดจะทำให้เราไม่สูญเสียความเป็นตัวเอง แต่ยังได้เห็นตัวเองในมุมที่ต่างออกไป เวลาใครทักก็ยังไม่ขัดเขินมาก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นผู้หญิง อาจจะเริ่มจากกระเป๋าผ้าใบพิมพ์ลายดอกไม้ของ Marimekko ที่มีทั้งความอาร์ตและความสดใสในเวลาเดียวกัน ส่วนผู้ชายอาจจะเริ่มจากเชิ้ตลายดอกเล็กๆ ที่แทบจะไม่เห็นว่าเป็นลาย หรือถุงเท้าก็ได้ถ้าแต่งตัวจัดหน่อย พอเริ่มชินแล้ว ค่อยลามไปที่เสื้อผ้าชิ้นที่ใหญ่ขึ้น เช่น เสื้อ กระโปรง หรือกางเกง เลือกลายดอกที่เล็กหรือสีไม่จัดมากก่อน แล้วค่อยๆ ขยายให้ชิ้นใหญ่ขึ้นนะคะ

เสื้อผ้าลายดอก

3. ลายดอกหวานแล้ว ทรงเสื้อผ้าไม่ต้องหวานตาม

        ใครเป็นบ้างคะ เวลาพูดถึงเสื้อผ้าลายดอกแล้ว มักจะนึกถึงชุดเดรสจับระบายฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้ง ก็เลยพาลไม่ชอบลายดอกไปเลยเพราะไม่อยากหวาน …ไม่ๆๆ เราไม่ต้องหวานเราก็ใส่ลายดอกได้ค่ะ หนึ่งสิ่งสำคัญที่จะใส่ลายดอกให้สวยคือการใส่เสื้อผ้าลายดอกบนแพตเทิร์นเก๋ๆ เท่ๆ ยกตัวอย่างเช่น โอเวอร์ไซซ์เบลเซอร์ลายดอก, กางเกงทรงแมนๆ เท่ๆ แต่พิมพ์ลายดอกเล็กๆ ล่าสุดดิฉันเพิ่งเห็นรองเท้าส้นสูงหัวแหลมของแบรนด์ J.Crew ที่ทำให้ลายดอกจิ้มลิ้มดูเก๋ขึ้นทันที ทั้งหมดนี้แค่จะบอกว่าเวลาใส่ลายดอกไม้แล้วไม่อยากให้หวานจนเลี่ยน เราควร ‘Mix and Match’ ให้ดี คำว่า Mix and Match ที่ว่านี้ ไม่ใช่แค่ Mix ชิ้นเสื้อผ้า แต่ Mix ไปในตัวของเสื้อผ้าชิ้นนั้นเลยว่าลายหวานแล้ว ทรงต้องแมน ถึงจะดึงความคูลของลายดอกไม้ออกมาได้ หรือถ้าเราเลือกไม่ได้ เช่น เสื้อของเราอาจจะเป็นลายดอกที่ดูหวาน ให้เลือกท่อนล่างเท่ๆ แมนๆ มาแมตช์ไปเลย ทำลายความหวานให้กลายมาเป็นความเก๋ได้ค่ะ

4. สร้างสไตล์ให้ชัดเจนขึ้นด้วยการเลือกสีมาแมตช์กับลายดอก

        การเลือกแมตช์สีกับลาย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสร้างสไตล์ให้ชัดเจนขึ้นได้ สมมติว่าถ้าอยากให้ลายดอกดูเก๋หน่อย แนะนำให้เลือกแมตช์เสื้อผ้าอีกท่อนเป็นสีดำหรือกรมท่าไปเลย เบรกความหวานได้ดี ยิ่งลายดอกพื้นสีเข้มด้วยแล้วจะทำให้คุณลืมไปเลยล่ะว่ากำลังใส่ลายดอกไม้อยู่ แต่ถ้าใครอยากดูโดดเด่นหรือสดใส ให้เลือกสีที่แมตช์กับลายที่ใส่อยู่ อาจจะเลือกจากหนึ่งสีบนลายหรือคู่สีที่ตรงข้ามกับลายไปเลยก็ได้ จะช่วยให้จัดจ้านมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ดูสนุก ชัดเจน และมีพลังเหลือเฟือมากพอที่จะส่งต่อให้คนใกล้ๆ เช่นเดียวกัน

เสื้อผ้าลายดอก

5. ก้าวเข้าสู่ความสนุกขั้นกว่าด้วยการเล่นลายชนลาย

        หลายๆ คนได้ยินอย่างนี้ก็จะตั้งคำถามนใจว่าไม่เยอะไปเหรอ ไม่ลายไปใช่ไหม คำตอบคือเยอะและลายค่ะ แต่ถ้าเราเลือกที่จะสนุกแล้ว อยากให้ลองให้สุด ที่จริงแล้วการใส่เสื้อผ้าแบบลายชนลายเป็นสิ่งที่ดิฉันชอบมาก เพราะว่า หนึ่ง คือจบเลย ไม่ต้องเสริมแอ็กเซสซอรีให้ยุ่งยาก สอง คือการใส่ลายชนลายทำให้เราได้ทดลองแต่งตัวในแบบที่แตกต่างออกไป ทำให้เรารู้สึกมีพลังเพราะความสนุกจากการเล่นลายนี่แหละค่ะ วิธีการเล่นลายชนลายก็ง่ายมาก คือแค่เลือกหนึ่งลายเด่น อีกหนึ่งลายให้เล็กหรือมีความบางกว่า หรือจะเลือกจากรูปทรงเรขาคณิตก็ได้ เช่น ถ้าชิ้นหนึ่งดอกแล้วอีกชิ้นอาจจะเลือกเป็นลายจุดหรือลายทางแทน ก็จะไม่แย่งความเด่นกัน ถ้ายังไม่ชัวร์ อาจจะเริ่มจากชิ้นเล็กๆ ก่อน เช่น ชุดเดรสกับรองเท้าหรือกระเป๋า เสื้อเชิ้ตกับเบลเซอร์ เป็นต้น หรือถ้าใครไม่ชัวร์ ลองหาเสื้อคลุมสีพื้นคลุมทับอีกที ลองดูนะคะ ดิฉันรับรองว่าคุณจะติดใจ เพราะดิฉันเองก็ติดมาแล้วจนตอนนี้ คิดอะไรไม่ออกก็หยิบลายชนลายมาใส่ตลอดเลย สนุกและง่ายกว่าที่คิดนะ ไม่เชื่อต้องลองค่ะ!

        5 เคล็ดลับง่ายของการใส่ลายดอกนี้ คุณอาจจะเลือกข้อใดข้อหนึ่งก่อนหรือจะทำทั้ง 5 ข้อเลยก็ได้ไม่ว่ากัน ได้ผลลัพธ์ยังไง อย่าลืมแชร์กันมาบ้างนะคะ ลายดอกเป็นตัวแทนของความสุขสดใส ใส่แล้วจะทำให้รู้สึกถึงความสดชื่นมีพลังในทันที ดิฉันหวังว่า Tips เหล่านี้จะช่วยให้วันหยุดยาวของคุณมีความสุขมากขึ้นไม่มากก็น้อยนะคะ

        สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

เสื้อผ้าลายดอก


ภาพ: Getty Images