Minimalism ในงานสถาปัตยกรรมคืออะไร ทำไมเรียบง่ายแต่ทรงพลัง

สถาปัตยกรรมแนว Minimalism ศิลปะอีกหนึ่งแขนงที่ถูกแทรกซึมด้วยรูปทรงเรขาคริต และเส้นสายอันเรียบง่าย แต่กลับคมคายและแข็งแกร่ง

_

Minimalism in Architecture

_

01

แนวคิดมินิมอลิสม์ในงานสถาปัตยกรรมเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1920 โดยได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดบาศกนิยม (Cubism-derived) ที่ใช้รูปทรงเรขาคณิตในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ผสมผสานกับหลักการของกลุ่ม De Stijl และ Bauhaus ที่เน้นองค์ประกอบที่เรียบง่าย ใช้เส้นตรงแนวตั้งและแนวนอนเป็นหลัก ในเวลาต่อมายังได้หลอมรวมกับแนวปรัชญาของนิกายเซนจากญี่ปุ่นอีกด้วย

Minimalism

 

02

สถาปัตยกรรมสไตล์มินิมอลิสม์เน้นที่ความเรียบง่าย การเล่นกับแสงธรรมชาติ และการเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุอย่างชัดเจน ในช่วงเริ่มต้นวัสดุที่ใช้จะได้รับอิทธิพลมาจากยุคโมเดิร์น เช่น เหล็กและแผ่นกระจกใส ออกแบบเป็นโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนและเน้นพื้นที่เปิด แต่แฝงด้วยรายละเอียดที่เหมาะกับการใช้งานจริง

Minimalism

 

03

‘Less is More.’ คือประโยคสำคัญที่สถาปนิกชาวเยอรมัน Ludwig Mies van der Rohe ใช้เป็นปรัชญาในการออกแบบอาคารสไตล์มินิมอลิสม์ โดยลดทอนโครงสร้างและของตกแต่งที่ไม่จำเป็นต่างๆ ลง ต่อมาถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายและกลายมาเป็นต้นแบบงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในศตวรรษที่ 20

Minimalism

 

04

ตัวอย่างที่ชัดเจนของงานสถาปัตยกรรมสไตล์มินิมอลิสม์ในยุคแรก คือ S.R. Crown Hall อาคารหอประชุมของคณะสถาปัตยกรรม สถาบันเทคโนโลยีแห่งอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1956 เป็นอาคารโล่ง โครงสร้างเบา โดยใช้โครงเหล็กและกระจกทำหน้าที่กำหนดพื้นที่ว่าง และแบ่งพื้นที่ภายในในลักษณะกึ่งถาวรด้วยฉากกั้นเบาที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างไม่มีขีดจำกัด

Minimalism

 

05

ไม่นานแนวคิดมินิมอลิสม์ก็แผ่ขยายไปยังฝั่งตะวันออก โดยในปี ค.ศ. 1989 ทาดาโอะ อันโด สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ได้ออกแบบ Church of the Light โบสถ์คริสต์ศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ในโอซาก้า มีลักษณะเด่นที่การออกแบบผนังคอนกรีตแบบไม่บรรจบกัน ทำให้เกิดช่องว่างรูปไม้กางเขนจากแสงธรรมชาติ ตัดกับสีเทาเข้มของคอนกรีตและงานไม้ ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่ทรงพลัง

Minimalism

 

06

Dupli Casa คือที่พักอาศัยรูปทรงเรขาคณิตแปลกตา สร้างครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1984 แต่ถูกปรับปรุงให้กว้างขึ้นในปี 2008 โดย Jürgen Hermann Mayer สถาปนิกชาวเยอรมัน ภายในมีการเชื่อมต่อกันอย่างซับซ้อน จนเกิดเป็นพื้นที่กึ่งสาธารณะระหว่างชั้นบนและล่าง ถึงอย่างนั้นก็กลับไม่รู้สึกอึดอัด เนื่องจากมีกระจกรอบด้าน และมีเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเพียงน้อยชิ้น

Minimalism

 

07

ปัจจุบัน สถาปัตยกรรมแนวมินิมอลิสม์ไม่ได้ถูกพบเห็นแค่ในอาคารขนาดใหญ่ พิพิธภัณฑ์ หรือแกลเลอรีศิลปะเท่านั้น หากแต่สอดแทรกอยู่ในที่พักอาศัยของคนทั่วไป เช่นเดียวกับ Okinawa House บ้านพักตากอากาศในเมืองโอกินาวา ที่ได้รับการออกแบบโดย จอห์น พอว์สัน เน้นการใช้สีขาว และติดกระจกใสบานยักษ์ที่เผยให้เห็นพื้นที่สุดเรียบด้านใน

Minimalism

Architecture