nescafe

Nescafe | 3 ‘คน’ สำคัญที่จะส่งผลให้การดื่มกาแฟของเรามีสุนทรียะมากขึ้น

ไออุ่นเคล้ากลิ่นหอมของกาแฟคั่วบดและความร้อนในระดับที่พร้อมกระตุ้นผัสสะของเราให้ร่างกายตื่นขึ้นจากการหลับใหล คือโมเมนต์แห่งความสงบสุขที่การดื่มกาแฟเท่านั้นจะให้เราได้ ยิ่งวันไหนที่ได้นั่งจิบรสชาติกาแฟที่ถูกต้องตรงใจแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะประกอบกิจการงานใดๆ ก็ดูจะลื่นไหลไปตลอดทั้งวัน

     กาแฟนับเป็นเครื่องดื่มที่ครองใจผู้คนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน เวลาใด เราสามารถหากาแฟดื่มได้ง่ายๆ ขอเพียงมีน้ำร้อนเตรียมไว้ กาแฟคั่วบดอย่างดีในมือของเราก็พร้อมส่งกลิ่นหอม เติมเต็มพลังงานให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ากาแฟจะเป็นวัฒนธรรมร่วมกันของมนุษยชาติ แต่ทุกคนต่างมีรสชาติกาแฟที่ถูกใจในแบบฉบับของตัวเอง แล้วอะไรคือหัวใจสำคัญที่จะผูกหัวใจของคุณไว้กับรสชาติอันเป็นซิกเนเจอร์ประจำใจ

 

nescafe

 

คนชงกาแฟ

     หัวใจสำคัญของกาแฟแก้วโปรดของเราคืออะไรกันแน่ …ความพรีเมียม …การจัดเสิร์ฟที่หรูหรา …หรือลีลาของบาริสตา? สิ่งเหล่านี้คือสิ่งเคลือบฉาบแก่นแท้ของมันเอาไว้ แต่เมื่อค้นลึกลงไปในหัวใจของคอกาแฟทั้งหลายแล้วจะพบว่า สิ่งที่พวกเขาต่างเฝ้ามองหาคือ ‘ความสม่ำเสมอ’ ของรสชาติกาแฟ

     สิ่งหนึ่งซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ทำให้ ‘กาแฟบ้านๆ’ ของเรากลายเป็นกาแฟแก้วพิเศษ สร้างสรรค์ความสุขในทุกโมงยามที่ดื่มก็คือ การได้ค้นพบสูตรลับที่สามารถเสกให้คนใกล้ตัวของเรากลายเป็นบาริสตาที่รู้ใจเรามากที่สุดได้ อย่างเช่น ถ้าเป็นคนชอบดื่มกาแฟเข้มๆ ‘กาแฟ 3 ช้อนตามด้วยน้ำร้อนในแก้วใบโปรด’ หรือหากเป็นคนที่ชื่นชอบกาแฟแบบครีมมี่หวานมัน คุณอาจใช้รหัสลับบอกกับบาริสตาส่วนตัวของคุณว่า 2-2-2 (กาแฟ 2 ช้อน ครีม 2 ช้อน และน้ำตาล 2 ช้อน) แต่ถ้าอยากได้ความสดชื่นระหว่างวันก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการเติมน้ำแข็งลงไป

 

nescafe

 

คนกาแฟ

     เมื่อน้ำเดือดระดับที่พอเหมาะถูกสาดลงบนกาแฟคั่วบดในแก้ว กลิ่นหอมของกาแฟจะเริ่มทำงานทันที แต่ก่อนจะยกขึ้นดื่ม ได้โปรดอย่าลืมขั้นตอนสำคัญที่สุดแต่หลายต่อหลายคนกลับหลงลืมบ่อยที่สุด นั่นคือ การ ‘คน’ เพื่อให้กาแฟได้สัมผัสกับความร้อนอย่างทั่วถึง เพียงเท่านี้กาแฟที่ผ่านการคั่วบดมาอย่างพอดิบพอดีก็พร้อมจะส่งกลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วทั้งห้อง

     แค่เพียงการคนให้กาแฟเข้ากันทั้งแก้วก็เพียงพอต่อการดื่มด่ำในรสชาติความอร่อยแล้ว แต่หากคุณจะละเอียดละออมากขึ้นไปอีก เราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงวัสดุที่เป็นโลหะ อาทิ ช้อนหรือตะเกียบโลหะ เพราะคอกาแฟหลายๆ คน ได้ตั้งข้อสังเกตกันไว้ว่า การใช้วัสดุโลหะในการคนกาแฟนั้นจะส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิของกาแฟให้แปรปรวนได้มากกว่าวัสดุอื่น นอกจากนี้ยังส่งผลทำให้กาแฟของเรามีรสชาติที่เพี้ยนไปด้วย

 

nescafe

 

คนรอบตัว

     การมีเวลานั่งละเลียดกาแฟคนเดียวคือโมงยามที่ดียิ่งของชีวิต แต่มันจะดีกว่าหรือเปล่าถ้าหากเราได้แลกเปลี่ยนกาแฟแสนอร่อยกับคนรอบข้าง พร้อมเแบ่งปันบทสนทนาที่ยิ่งเสริมรสกาแฟแก้วโปรดของเราให้ยิ่งเข้มข้นกลมกล่อมมากขึ้น

     กาแฟดีๆ ส่งผลให้อารมณ์เราดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ บทสนทนาระหว่างจิบกาแฟจึงเพลิดเพลิน พรั่งพรู กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ดื่มไปครึ่งค่อนแก้วเสียแล้ว นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่บ่งชี้ให้เห็นว่า กาแฟส่งผลให้คนดื่มอารมณ์ดี จึงมีผลดีต่อการระดมความคิดของทีมงานด้วย หากก่อนประชุม สมาชิกทุกคนได้ถือกาแฟเข้าไปนั่งจิบระหว่างประชุมก็จะทำให้บรรยากาศในวันนั้นราบรื่น และผู้เข้าร่วมประชุมจะมองเห็นผลงานของทั้งทีมงานและของตนเองในแง่บวกมากขึ้น

     กาแฟจึงเป็นเมนูที่ใช้ในการเชื่อมความสัมพันธ์ ทั้งระหว่างเพื่อนฝูง คู่รัก และสมาชิกในครอบครัวของเรา บ่อยครั้งที่โลกของการทำงานหรือโลกของการเรียนได้ฉกฉวยวันเวลาที่ครอบครัวจะได้ใช้ร่วมกันไป การหาโอกาสในการดื่มกาแฟด้วยกันจึงนับเป็นช่วงเวลาที่จะทำให้สมาชิกในครอบครัวได้กลับมาสนิทสนมกันอีกครั้ง