Asus New Zenbook 14 &​ Asus ZenBook Duo: แล็ปท็อป 2 จอ 2 สไตล์แห่งปี 2020 ที่ทำให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้อย่างมัลติทาสกิ้ง

Branded Content
26 Jan 2020
เรื่องโดย:

adB Team

ในยุคที่โลกที่ข้อมูลข่าวสารหมุนเร็วชนิดที่ว่า มีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันเรายังอ่านข่าวไม่จบทุกเรื่องเช่นนี้ การทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เพียงจอเดียวจึงเป็นเรื่องที่คับแค้นใจมากสำหรับผมในฐานะนักเขียนอย่างมาก ที่ต้องทำงานไปพร้อมกับอัพเดตข่าวสารของโลกไปอยู่ตลอดในหน้าจอเดียวอย่างกะทะรัด ชวนให้หงุดหงิดใจอยู่บ่อยครั้ง

        แต่เหมือนฟ้ามีตาและสวรรค์ได้มาโปรด เมื่อผมได้รู้จัก 2 ผลิตภัณฑ์ใหม่แห่งปีอย่าง Asus New Zenbook 14 (UX434) และ Asus ZenBook Duo (UX481) ที่ทางAsus ได้ส่งทั้ง 2 เครื่องมาให้ผมทดลองใช้งาน สิ่งแรกที่สะดุดตาคือการเป็นโน้ตบุ๊กที่มีสองหน้าจอ รวมไปถึงดีไซน์พรีเมียมหรูหราอันเป็นเอกลักสำหรับโน้ตบุ๊กตระกูล ZenBook จาก Asus อยู่แล้ว แต่ในส่วนรายละเอียดและการใช้งาน ทาง Asus แอบกระซิบบอกกับเราว่า ทั้งสองเครื่องนี้เขามีคาแรกเตอร์ต่างกันที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

        ด้วยชีวิตที่เร่งรีบและมักผลักไสให้ผมทำงานทั้งในที่ทำงาน ที่ร้านกาแฟ และบ้านอยู่ตลอด หากมัวแต่ใช้ทีละเครื่องคงไม่ทันใจและทันการอย่างแน่ ผมจึงขอใช้ Asus New ZenBook 14 (UX434) สำหรับพกพาไปทำงานข้างนอกในแต่ละวัน และขอเก็บ Asus ZenBook Duo ไว้ใช้เวลาอยู่บ้านเพื่อเสพความสนุกสนานได้อย่างครบรสเป็นเวลา 1 อาทิตย์ดูกัน

 

Asus ZenBook

Asus New ZenBook 14 (UX434) เพื่อนรู้ใจในยามเดินทาง

        ด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 1.26 กิโลกรัม และตัวเครื่องที่บางเพียง 16.9 มิลลิเมตรเท่านั้น ผมก็สามารถพาเจ้า Asus New ZenBook 14 เครื่องนี้ เดินขึ้นเรือ ลงรถเมล์​ ยืนรอรถไฟฟ้าได้อย่างหายห่วงในเรื่องความหนักหรือความเทอะทะ แต่ที่ประทับใจกว่านั้นคือความใส่ใจของ Asus แก่นักเขียนผู้ชอบใช้ชีวิตตามร้านกาแฟ ด้วยการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นสูงสุด 14 ชั่วโมงจากการชาร์จเพียงครั้งเดียว เรียกได้ว่านี่คือการออกแบบให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ชื่นชอบการออกเดินทางไปทำงานนอกสถานที่อย่างแท้จริง

ScreenPad 2.0 เพิ่มความสนุกในความคิดสร้างสรรค์ สามารถออกแบบการทำงานได้ดั่งใจคุณ

        New Asus ZenBook 14 มาพร้อม ScreenPad 2.0 หน้าจอทัชสกรีน 5.65 นิ้ว ที่พัฒนาต่อยอดโดยซอฟต์แวร์ ScreenXpert ตัวใหม่ของ Asus สิ่งแรกที่รู้สึกได้หลังได้ใช้งานเลยคือความลื่นไหลในการเขียนด้วยลายมือ (Handwriting) หรือการใช้เครื่องมือช่วยเหลืออื่นๆ เช่น Quick Key และ Number Key จากเดิมที่มักจะมองหาปากกามาเป็นตัวช่วยในการจดบันทึกต่างๆ ลงบน ScreenPad 2.0 กลายเป็นว่าทุกวันนี้ถ้ามีแค่ Asus New ZenBook 14 และนิ้วมือของตัวเอง ผมก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยที่ไม่ต้องพึ่งปากกาใดๆ ให้ยุ่งยากเสียแล้ว 

 

Asus ZenBook

ถึงเรียบแต่ต้องโก้

        แม้จะโดดเด่นในเรื่องของความสามารถและการพกพา แต่หากพูดถึงการดีไซน์ Asus New ZenBook 14 ก็เรียกได้ว่าไม่ยอมน้อยหน้ารุ่นไหนๆ เพราะด้วยการดีไซน์ตัวเครื่องที่ได้รับการออกแบบตามสไตล์ Zen ผ่านสี Royal Blue บนตัวเครื่องที่ตัดกับโลโก้ Asus สีทอง และตบท้ายด้วยการตกแต่งสี Rose Gold ตัดกันเหนือบริเวณคีย์บอร์ด ช่วยเพิ่มความโดดเด่น แล็ปท็อปขนาดพกพาเครื่องนี้มีเอกลักษณ์อย่างเห็นได้ชัด 

        รวมไปถึงบานพับ Ergolift ที่ช่วยยกระดับหน้าจอเครื่องให้สูงขึ้น และเอียงคีย์บอร์ดให้เหมาะกับรูปมือของมนุษย์ ช่วยให้ผมสามารถพิมพ์งานได้อย่างสะดวกสบาย และยังเป็นการระบายความร้อนจากตัวเครื่องได้อย่างดีเช่นกัน ตรงจุดนี้ผมมองว่านี่คือจุดสูงสุดของการออกแบบอย่างแท้จริงที่ทั้งสวยงาม สร้างสรรค์ และมีประโยชน์อย่างครบครัน

 

Asus ZenBook

Asus ZenBook Duo (UX481) เพื่อนรู้ใจยามผ่อนคลาย

        หลังจากไปทำงานมาตลอดทั้งวัน เมื่อกลับถึงที่พัก ผมไม่รอช้าที่จะเริ่มทำความรู้จักกับเจ้า Asus ZenBook Duo ที่ตั้งใจให้เป็นเพื่อนรู้ใจ สำหรับผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน

        จากการใช้งานเพื่อความบันเทิง ทั้งดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม สิ่งแรกที่สังเกตได้เลยคือความเที่ยงตรงของสีหน้าจอ เพราะด้วยการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX250 2GB GDDR5 ที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานรองรับการแสดงผล 3 มิติได้ดี ประกอบกับจอสีระบบ PANTONE® Validated Display ที่ให้ค่าสีเที่ยง และความคมชัดระดับ FHD 14 นิ้ว ขอบจอบางทั้งสี่ด้าน (4-sided frameless) ที่ช่วยให้สีและขนาดของภาพที่ออกมา สดใส แจ่มชัด และตระการตา สะใจผู้ใช้งานเพื่อความบันเทิงอย่างผมเป็นที่สุด

        รวมไปถึงการขับเสียงอันทรงพลังออกมาด้วยลำโพงภายในเครื่องจาก Harman/Kardon ช่วยให้สัมผัสประสบการณ์ของความบันเทิงได้อย่างครบทุกรสชาติ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าหนังเรื่องที่กำลังดูอยู่ หรือวิดีโอที่กำลังตัดต่ออยู่นั้น สีและเสียงจะเพี้ยนออกไปหรือไม่แต่อย่างใด 

 

Asus ZenBook

ScreenPad Plus ที่สุดแห่งประสบการณ์ถึงความสนุกไป 5 จอไปพร้อมกัน

        เหตุผลที่ผมตั้งใจให้ Asus ZenBook Duo เป็นเพื่อนรู้ใจยามผ่อนคลายอยู่ที่บ้าน นอกจากเรื่องความคมชัดและเที่ยงตรงของหน้าจอแล้ว สิ่งที่สำคัญเลยคือ ScreenPad Plus ที่สุดแห่งนวัตกรรมหน้าจอสัมผัสของ Asus ขนาด 12.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 515 พิกเซล ที่สามารถแบ่งได้ถึง 5 จอพร้อมกัน คราวนี้ล่ะ เหมาะสำหรับคนชอบทำอะไรแบบมัลติทาสกิ้ง (Multitasking) อย่างแท้จริง จึงเป็นเรื่องรื่นรมย์อย่างมากที่ในขณะกำลังพิมพ์งานอยู่ ผมก็ยังสามารถดูหนัง ฟังเพลง และตอบเพื่อนไปได้พร้อมกันโดยที่ไม่ต้องมานั่งสลับหน้าจอให้เสียเวลาแต่อย่างใด

        แล้วยิ่งในงานตัดต่อวิดีโอและงานประเภทกราฟิกเรียกได้ว่าตอบโจทย์สุดๆ ทั้งการแบ่งหน้าจอไทม์ไลน์วิดีโอ และหน้าจอแสดงผลแยกออกจากกัน เพิ่มพื้นที่ให้ผู้ตัดต่อได้เห็นรายละเอียดชัดเจนมากยิ่งขึ้น หรือในสายกราฟิกทาง Asus ยังให้ปากกสไตลัสแถมมาให้กับตัวเครื่อง สามารถใช้กับจอ ScreenPad Plus ออกแบบไอเดียได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะทำงาน วาดรูปเล่น หรือจดบันทึกตามใจอยาก เรียกได้ว่าครบเครื่องสุดๆ ซึ่งส่วนตัวพึงพอใจกับการได้ใช้ปากกาบนหน้าจอสัมผัสขนาด 12.6 เช่นนี้มาก ความอลังการเช่นนี้ ทำให้รู้สึกเหมือนกับได้แท็บเล็ตดีๆ แถมติดมากับเครื่องเลย

 

Asus ZenBook

‘เรียบและหรู’ ยกระดับความสวยงามของโน้ตบุ๊กได้อย่างมีระดับ

        ถึงแม้ผมจะตั้ง Asus ZenBook Duo ไว้ที่ห้อง แต่ต้องยอมรับว่าการออกแบบรูปลักษณ์นั้นชวนเตะตา จนผมอยากลองสัมผัสไปจิ้มนู่นจับนี่มากมายเต็มไปหมด เริ่มตั้งแต่เปิดเครื่อง ผมสังเกตเห็นการดีไซน์ใหม่ ที่ย้ายเอาโลโก้บนฝามาไว้ข้างๆ พร้อมกับการเปลี่ยนสีเป็น Celestial Blue และพื้นผิวสัมผัสที่เป็นอะลูมิเนียมช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ความรู้สึกที่คลาสสิกแต่ก็ดูทันสมัยในเวลาเดียวกัน 

        หลังจากเปิดเครื่องขึ้นมา แน่นอนสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดคือบานพับ Ergolift ซึ่งในรุ่นนี้มีขนาดที่สูงมาก โดยทาง Asus บอกกับเราว่า ในรุ่นนี้ทำมุมได้สูงสุดในเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ซึ่งนั่นเป็นข้อดีเพราะช่วยดันจอหลักให้สูงอยู่ในระดับสายตาเรา อีกทั้งยังช่วยเอียงหน้าจอ ScreenPad Plus ให้รับรูปมือเหมาะแก่การใช้ปากกาในการขีดเขียนมากยิ่งขึ้นไปอีก

        หลังจากการใช้งานแล็ปท็อปพร้อมกันถึงสองเครื่อง สิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้เลยคือความสามารถอย่างแท้จริงในแต่ละรุ่น ที่ถึงแม้ผมจะทราบดีว่า ชีวิตมนุษย์คนหนึ่งสามารถใช้แล็ปท็อปเครื่องเดียวทำงานทุกอย่างได้ แต่จะดีแค่ไหนกัน ถ้าแล็ปท็อปเครื่องที่คุณเลือกนั้นสามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตและการใช้งานได้ตรงต่อความต้องการมากที่สุด 

 

Asus ZenBook Duo (เครื่องซ้าย)

ตัวเครื่อง: โชว์ให้เห็นดีไซน์แบบใหม่ ที่ย้ายเอาโลโก้บนฝามาไว้ข้างๆ พร้อมสีใหม่ Celestial Blue เพิ่มเสน่ห์ความซับซ้อนแบบคลาสสิก

จอแสดงผล: ขนาด 14 นิ้ว หน้าจอ Full HD IPS 60 Hz

จอสกรีนแพด: 12.6 นิ้ว หน้าจอ Full HD IPS TouchScreen

ซีพียู: 10th Gen Intel Core i5-10210U / i7-10510U

การ์ดจอ: NVIDIA GeForce MX250 (2GB GDDR5)

ฮาร์ดดิสก์: SSD m.2 PCIe 512GB / 1TB

หน่วยความจำ: 16 GB LPDDR3 2133MHz On Board

ราคา: เริ่มต้นที่ 34,990 (สำหรับ ซีพียู Intel Core i5 / Windows 10)

*มีปากกา stylus แถมมาให้กับเครื่อง สามารถใช้กับจอ ScreenPad Plus ออกแบบไอเดียได้อย่างอิสระ

 

ZenBook 14 (UX434) (เครื่องขวา)

ตัวเครื่อง: 2 สี Icicle Silver และ Royal Blue ตัดกับโลโก้ Asus สีทอง และตบท้ายด้วยการตกแต่งสี Rose Gold ตัดกันเหนือบริเวณคีย์บอร์ด

จอแสดงผล: ขนาด 14 นิ้ว แบบ LED-backlit 

จอสกรีนแพด: ขนาด 5.65 นิ้ว แบบ Super IPS Display

ซีพียู: 10th Gen Intel Core i7-10510U แบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.8 GHz และ Turbo Boost (up to 4.8GHz)

การ์ดจอ: NVIDIA GeForce MX250 และ Intel UHD Graphics 620

ฮาร์ดดิสก์: SSD ขนาด 512 GB PCIe

หน่วยความจำ: RAM ขนาด 8 GB 2133MHz LPDDR3 onboard

ราคา: เริ่มต้นที่ 29,990 (สำหรับ ซีพียู Intel Core i5 / Windows 10)

 

        สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วประเทศและ Asus Exclusive Store ทั้ง 3 สาขา ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 4, เซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง และเซ็นทรัลพลาซ่า แจ้งวัฒนะ หรือช่องทางออนไลน์ผ่าน Shopee (ASUS Official Store) หรือ http://bit.ly/2GxeXW2 

        ข้อมูลเพิ่มเติม: www.asus.com/th/Laptops/ASUS-ZenBook-14-UX434FLC และ www.asus.com/th/Laptops/ZenBook-Duo-UX481FL

Author

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

adB Team

Conversations for All: เชื่อมโยงผู้คนหลากหลายแวดวงเข้าด้วยกัน รวมตัวให้เป็นปรากฏการณ์ทางสังคม ชวนตั้งคำถามกับสิ่งเก่า กระตุ้นให้เกิดความคิดใหม่