บาส ภาณุภัทร์

บาส ภาณุภัทร์ | ทุกจังหวะชีวิตออกแบบได้ ที่ The Matt สุขุมวิท 101/1

บางคนอาจเคยติดภาพของเขาในฐานะนักแสดง หรือมือกีตาร์วงป๊อปร็อกขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Better Weather แต่ปัจจุบัน ‘บาส’ – ภาณุภัทร์ สุกัลยารักษ์ ใช้ชีวิตอย่างสนุกเต็มที่กับจังหวะชีวิตใหม่ ในการเป็นนักธุรกิจที่มีกิจการหลากหลาย รวมทั้งการเป็นเจ้าของเพจรีวิวท่องเที่ยวในชื่อ Go Went Go : เที่ยวเว้นเที่ยว ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก โดยจังหวะทั้งหมดในชีวิตที่เขาทำ เขายืนยันกับเราว่าสิ่งเหล่านี้ถูกออกแบบและเรียบเรียง มาเป็นท่วงทำนองชีวิตด้วยความตั้งใจ

ล่าสุดเขาได้ถ่ายทอดความเป็นตัวเองเหล่านั้น ออกมาเป็นไอเดียออกแบบห้องตัวอย่างในโครงการคอนโดมิเนียม The Matt สุขุมวิท 101/1 ซึ่งทุกพื้นที่ใส่ความเป็นตัวเขาเข้าไป รวมทั้งลองไปดูกันว่ากว่าจะมาถึงจุดสมดุลของจังหวะชีวิตในวันนี้ เขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง

บาส ภาณุภัทร์

ผมว่าหลายๆ คนคงมีความรู้สึกนี้ ว่าอายุสามสิบแล้ว ชีวิตเราเป็นอย่างที่ต้องการหรือยัง ชีวิตเป็นไปอย่างที่เราออกแบบไว้หรือเปล่า คำตอบตอนนั้นสำหรับผมคือยัง

 

ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง

     ตอนนี้เหรอครับ ทำหลายอย่างมาก มีธุรกิจส่วนตัวที่ทำกับเพื่อน เปิดตลาด ร้านอาหาร แต่บทบาทตอนนี้ที่คนจะเห็นบ่อย ก็คือทำเพจท่องเที่ยวและการเดินทางชื่อ Go Went Go : เที่ยวเว้นเที่ยว ซึ่งค่อนข้างเป็นงานที่ตรงกันข้ามกับที่เคยทำมาเลย ตอนนี้เลยเป็นสองมุมในชีวิตของผม ที่มีธุรกิจส่วนตัวกับบทบาทการเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ส่วนดนตรีก็มีเล่นบ้าง เร็วๆ นี้ก็จะมีคอนเสิร์ตใหญ่กับวง Better Weather ที่เรากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

 

ตอนนั้นที่มาเป็นบล็อกเกอร์เกิดจากความคิดอะไร

     ตอนเด็กๆ พ่อแม่ของผมชอบซื้อหนังสือมาให้ดู เราก็เห็นว่าทั่วโลกยังมีประเทศแปลกๆ ที่เรายังไม่รู้จักอีกเพียบเลย ที่อียิปต์มีพีระมิดอะไรแบบนั้น ผมเลยมีความฝันว่าอยากเที่ยวรอบโลก และตอนเด็กๆ เข้าใจว่าถ้าอยากเที่ยวรอบโลกก็ต้องมีเงิน เลยเป็นคนที่ทำงานหนักมาตั้งแต่อายุยี่สิบกว่าๆ ทำงานหาเงินอย่างเดียว

     จนเมื่อประมาณสองสามปีที่ผ่านมา ผมอายุได้สามสิบปีบริบูรณ์ ผมว่าหลายๆ คนคงมีความรู้สึกนี้ ว่าอายุสามสิบแล้ว ชีวิตเราเป็นอย่างที่ต้องการหรือยัง ชีวิตเป็นไปอย่างที่เราออกแบบไว้หรือเปล่า คำตอบตอนนั้นสำหรับผมคือยัง ทำให้ผมกลับมาฝันเรื่องการเดินทางรอบโลกอีกครั้ง

     เลยพยายามลดงานในธุรกิจต่างๆ ลง หาคนมาดูแลงานแทนเราเยอะขึ้น ให้ตัวเองมีเวลาเยอะขึ้นแล้วก็เริ่มเดินทาง โดยมีความฝันตอนเด็กติดอยู่ในหัว ว่าอยากเดินทางแล้วก็ทำงานได้ด้วย เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำบล็อก ทำรายการขึ้นมาในยูทูบ แล้วพอทุกอย่างเวิร์กก็เลยทำทุกอย่างควบคู่มาแบบนี้

 

บาส ภาณุภัทร์

 

เคยพูดว่าอยากเที่ยวให้เยอะๆ ตอนนี้ เพราะกลัวแก่แล้วจะไม่มีแรง

     คือตอนอายุสามสิบนั่นแหละที่เราเริ่มถามตัวเอง ว่าถ้าเริ่มช้ากว่านี้จะเป็นอย่างไร ตอนนี้พอโตขึ้น แค่บิดตัวก็รู้สึกถึงเสียงกระดูกที่ลั่นดังเปรี๊ยะๆ แล้ว (หัวเราะ) เฮ้ย ปกติไม่เคยเป็น แต่ร่างกายมันเริ่มมีอาการ เลยรู้สึกว่าถ้าอยากไปรอบโลกจริงๆ ต้องไปตั้งแต่ตอนนี้แล้ว ตอนอายุสามสิบก็เริ่มเลย อย่ามัวแต่คิดว่าเดี๋ยวรอฉันมีเงินเท่านั้น ฉันมีเวลาเท่านี้ก่อน

 

Passion วันนี้ของคุณคืออะไร

     passion ก็คือจุดหมายในชีวิต ผมว่าคนที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วอยากลุกจากเตียง แสดงว่าเขาต้องมี passion อะไรบางอย่าง คือถ้าเราตื่นขึ้นมาแล้วไม่อยากทำอะไรเลย ไม่มีเป้าหมาย ก็เหมือนชีวิตที่ไม่รู้ว่าจะไปถึงที่ไหน เหมือนเดินไปเรื่อยๆ

     passion ของผมคือการวางแผนว่าทุกๆ ปี ทุกๆ เดือนผมจะทำอะไรให้สำเร็จ ทำให้เกิดแรงผลักดันในตัวเองในทุกวัน อยากเก่งภาษามากขึ้น อยากเดินทางให้ได้ห้าสิบประเทศ อยากมีธุรกิจที่โตขึ้น อย่างล่าสุดก็ไปเรียนดำน้ำมา ทำให้เรามี passion ใหม่เพิ่มขึ้นอีกว่าเราอยากไปดำน้ำรอบโลก สิ่งนี้เกิดขึ้นทุกวันและทำให้ผมอยากลุกจากเตียงไปทำนู่นทำนี่

 

บางคนเข้าใจว่าเราต้องการพลังจากสิ่งแวดล้อมเท่านั้น ให้สิ่งแวดล้อมบอกเราว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ แต่ผมว่าเราต้องมีพลังในตัวเองก่อน แล้วค่อยพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มันส่งเสริมเรา

 

การออกเดินทางเติมพลังให้คุณอย่างไรบ้าง

     ผมว่าพลังต้องออกมาจากข้างในเราก่อนนะ สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ช่วยซัพพอร์ตเฉยๆ บางคนเข้าใจว่าเราต้องการพลังจากสิ่งแวดล้อมเท่านั้น ให้สิ่งแวดล้อมบอกเราว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ แต่ผมว่าเราต้องมีพลังในตัวเองก่อน แล้วค่อยพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มันส่งเสริมเรา ไปอยู่ในที่ที่เรามีความสุขและจะซัพพอร์ตให้เราไปถึงเป้าหมายของ passion ไปถึงสิ่งที่เราอยากเป็นได้เร็วขึ้น

 

บาส ภาณุภัทร์

 

คิดว่าจำเป็นไหมที่คนเราต้องหาจังหวะชีวิตของตัวเองให้เจอ

     เป็นคำถามที่ตอบยากนะ เพราะว่าเราไม่อยากจะไปคิดแทนคนอื่น คือผมค่อนข้างเคารพความสุขของแต่ละคนว่าไม่เหมือนกัน สิ่งสำคัญคือเราไม่ควรจะไปยัดเยียดว่าสิ่งนี้ดีสิ่งนี้ไม่ดี สิ่งนี้คุณควรจะต้องทำ ผมว่าคงไม่ใช่

 

แล้วจังหวะชีวิตของคุณล่ะตั้งใจออกแบบ ไว้หรือเปล่า

     ผมจะบอกว่าทุกอย่างในชีวิตของผมไม่มีคำว่าฟลุก คือบางคนอาจพูดว่าไม่คิดว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ถ้าให้ผมตอบแบบนั้นก็เหมือนขัดกับสิ่งที่ตัวเองคิด เพราะตั้งแต่วันที่เริ่ม ผมตั้งใจเพื่อจะมาถึงจุดนี้ แต่ประเด็นคือในบรรดาเป้าหมายมากมายที่ตั้งไว้ เราไม่ได้ไปถึงเป้าหมายทุกอันนะ แล้วจะมาโดนสัมภาษณ์แค่ในสิ่งที่เราเดินไปถึง (หัวเราะ) เพราะสิ่งที่ไม่สำเร็จคนจะไม่สนใจอยู่แล้ว ทุกคนสนใจว่าทำไมคุณถึงมาถึงจุดนี้ได้

     ถ้าให้ผมตอบคือผมคิดครับ แต่ผมตอบไม่ได้ว่าจะได้หรือไม่ได้ผมไม่รู้ แต่ผมเชื่อว่าจังหวะชีวิตของคนเราออกแบบได้ ผมเชื่อว่าถ้าเราเข้าใจว่าทุกอย่างทุกสิ่งที่เราทำคือสาเหตุของทุกสิ่ง เราจะควบคุมชีวิตตัวเองได้ และสามารถมีความสุขกับทุกวินาทีได้

 

พูดถึงสไตล์การตกแต่งห้องของตัวเองบ้าง ที่ส่วนหนึ่งมาเป็นแรงบันดาลใจออกแบบห้องตัวอย่างที่ The Matt สุขุมวิท 101/1 ว่าเป็นอย่างไร

     ผมไม่มีชีวิตประจำวัน คือแต่ละวันจะมีอะไรเข้ามาหลากหลายมาก สิ่งที่ผมต้องการคืออยากให้พื้นที่หรือสิ่งแวดล้อมที่ผมอยู่สามารถดีไซน์ได้หลากหลาย สามารถยืดหยุ่นได้ ถ้าบางวันอยากทำงานที่ห้องก็ทำได้ บางวันอยากพักผ่อนที่ห้องก็ทำได้เหมือนกัน ผมเป็นคนชอบอะไรที่ผสมผสานกัน อย่างชีวิตของผมเองก็จะเห็นแล้วว่ามีหลายมุมมาก

     แล้วผมก็ชอบห้องที่มีความเป็นธรรมชาติผสมอยู่ด้วยนะ คือผมชอบความธรรมชาติผสมความสมัยใหม่ที่อยู่ร่วมกัน ใส่อะไรที่เป็นศิลปะ เพลง ภาพถ่าย กีตาร์เข้าไป รวมทั้งเราชอบดูหนังชอบอ่านหนังสือ เลยอยากให้มีพื้นที่นั่งอ่านหนังสือสบายๆ อันนี้คือสิ่งที่อยากให้มีอยู่ในห้อง เพราะว่าเราเป็นคนที่ชอบหาอะไรใหม่ๆ ใส่หัวตลอด

 

 

พื้นที่อยู่อาศัยที่ดีสำหรับคุณต้องมีปัจจัยอะไรบ้าง

     ผมมองว่าที่อยู่อาศัยที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ตัวห้องเท่านั้น แต่ต้องตอบโจทย์การใช้งานของเราทุกๆ ด้าน ต้องเดินทางสะดวก ดังนั้น โลเกชันคือสิ่งที่สำคัญ อย่างเวลาผมไปเที่ยวและต้องเลือกที่พัก ผมจะเลือกที่โลเกชันก่อน ผมไม่ได้สนว่าห้องต้องมีทุกอย่างครบที่สุดหรือสวยที่สุด แต่ต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเรา เดินทางสะดวก สามารถไปที่นั่นที่นี่ได้เลย ใกล้รถไฟฟ้า ซึ่งผมเป็นคนที่ไม่ชอบขับรถ เวลาเดินทางไม่นั่งมอเตอร์ไซค์ก็จะเป็นการใช้รถไฟฟ้า และผมคิดว่าเวลาของเรามีค่า ไม่อยากเสียเวลากับรถติด หากมีสถานที่ทำงานใกล้ๆ ก็จะดีมาก

     อย่างห้องที่โครงการ The Matt สุขุมวิท 101/1 ก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตคนรุ่นใหม่ได้ดีมาก เพราะอย่างเวลาทำงาน ผมชอบที่จะเปลี่ยนบรรยากาศ เช่น ถ้าอยากได้ไอเดียใหม่ๆ ก็จะออกไปนั่ง Co-working Space ซึ่งที่นี่ก็มี หรือไปนั่งร้านกาแฟในระแวกนั้น ซึ่งมันมีผลจริงๆ นะ ไม่ใช่การอุปทาน เวลาที่เรานั่งทำงานที่ห้องแล้วคิดอะไรไม่ออก พอไปอยู่ที่ร้านกาแฟเห็นคนผ่านไปผ่านมาก็คิดออก ผมชอบโลเกชันที่มีสถานที่ให้เราเปลี่ยนบรรยากาศใกล้ๆ แบบนี้

 

ผมเชื่อว่าถ้าเราเข้าใจว่าทุกอย่างทุกสิ่งที่เราทำคือสาเหตุของทุกสิ่ง เราจะควบคุมชีวิตตัวเองได้ และสามารถมีความสุขกับทุกวินาทีได้

แล้วย่านปุณณวิถีมีเสน่ห์อย่างไรในมุมมองของคุณ

     ผมว่าปุณณวิถีเป็นย่านที่เจริญ แต่ยังไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนในเมืองจนเกินไป ยังคงมีเสน่ห์บางอย่างอยู่ ในขณะเดียวกันก็ตอบโจทย์หลายๆ อย่างในชีวิต เช่น ถ้าเราอยากไปห้าง ใกล้ๆ ก็ยังมีเซ็นทรัล มีเมกาบางนาอยู่ และในขณะเดียวกันย่านนี้ก็มีคาเฟ่สวยๆ เยอะ มีคนมานั่งทำงานเหมือนเป็นแหล่งรวมของคนเจนฯ ใหม่ที่มาใช้ไอเดียร่วมกันในการทำงาน

 

บาส ภาณุภัทร์

 

ถ้าเปรียบจังหวะชีวิตช่วงนี้กับเพลงจะเป็นจังหวะแบบไหน

     เป็นเหมือนเพลง Progressive Rock มันเป็นดนตรีที่ตอนเด็กๆ ที่หัดเล่นดนตรีจะชอบฟัง จะมีวง Dream Theater ที่เขาเรียกกันว่าวงเทพ (หัวเราะ) จะเป็นเพลงที่มีสัดส่วนเยอะมาก ต้นเพลงอาจจะเล่นมาเร็วๆ แล้วก็ช้าเนิบ บางทีก็เป็นจังหวะกลางๆ เหมือนกับชีวิตในแต่ละวันของผม ที่ตอนนี้ไม่เหมือนกันเลย บางวันก็ทำงานหนักมากๆ บางวันที่อยากรีแล็กซ์มากๆ ก็ไปอยู่คนเดียวเลย บางวันก็ชอบไปนั่งคิดงานที่ร้านกาแฟ หาพื้นที่ใหม่ๆ หาไอเดีย ในหนึ่งเพลงสะท้อนจังหวะชีวิตของผมที่มีอะไรเยอะแยะแบบนี้ ชีวิตบางคนอาจจะมีแค่ท่อนเวิร์สและฮุก แต่สำหรับผมมันสลับไปสลับมา แต่ก็ยังรู้สึกสนุกกับการที่ได้ทำอะไรหลากหลายแบบนี้ ถือเป็นช่วงชีวิตที่สนุกที่สุดตั้งแต่เกิดมาเลย

 

รู้สึกอย่างไรกับสโลแกน Up Your Beat, Exceed Your Passion ของ The Matt สุขุมวิท 101/1 บ้าง

     ผมว่าเป็นคำที่คนเจนฯ ใหม่ๆ อย่างผมฟังแล้วชอบ ผมรู้สึกว่าคนเจนฯ พ่อแม่เราจะคิดอีกแบบ ว่าทำไมต้องใช้ชีวิตให้สุดล่ะ แต่เราก็จะคิดว่าเกิดมาทั้งทีก็อยากจะทำนู่นทำนี่ เปลี่ยน passion มาเป็นสิ่งที่ตัวเองชอบ ผมมองว่านี่เป็นคำที่ทำให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวามากกว่า

 

บาส ภาณุภัทร์

 

My Playlist

01 | คืนนี้ขอหอม : Yokee Playboy

     เป็นเพลงที่โรแมนติก เรารู้สึกว่าบางจังหวะในชีวิตของเราต้องการความรักที่ค่อนข้างโรแมนติก แต่ก็ไม่ได้โรแมนติกจนเด็กเกินไป มีความอีโรติกของผู้ใหญ่แฝงอยู่

     ตามไปฟังได้ที่ : https://youtu.be/6AOGxpfgVao

 

02 | อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย : Better Weather

     ผมว่ามันเหมาะกับชีวิตผม เพราะว่าไม่ว่าจะไปไหนก็จะมีฝนตก แดดออก เหมือนชีวิตเราเจออะไรหลากหลาย เหมือนอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเพลงที่โพสิทีฟ ที่ไม่ว่าอากาศจะเปลี่ยนไปกี่ครั้งก็ยังมีความหวังอยู่ อธิบายความคิดขอผมได้ดี

     ตามไปฟังได้ที่ : https://youtu.be/SDpZUjquhTk

 

03 | Adventure of Lifetime : Coldplay

     ผมรู้สึกว่าชีวิตคือการผจญภัย ฟังแล้วรู้สึกมีชีวิตชีวา ทั้งบีตทั้งเนื้อเองก็ตาม เพลงนี้เป็นเพลงที่ชอบมากๆ เพราะชีวิตเรามันคือการเดินทางจริงๆ

     ตามไปฟังได้ที่ : https://youtu.be/QtXby3twMmI

 


WHERE TO FIND

     The Matt สุขุมวิท 101/1 โครงการคอนโดมิเนียม Low Rise 8 ชั้น ในทำเลศักยภาพ ย่านปุณณวิถี เดินทางสะดวกจาก BTS ปุณณวิถีและอุดมสุขเพียง 5 นาที มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการครบครัน อาทิ Gym & Boxing Corner, Co-working Space & Meeting Studio, Live Streaming Pool, Rooftop Garden, Skyview Bar เปิดจองแล้ววันนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมลงทะเบียนรับสิทธิ์พิเศษได้ที่ www.themattcondo.com/sukhumvit101-1