ฟ้า ษริกา

ฟ้า ษริกา | จังหวะชีวิตที่เต็มไปด้วยสีสันและลงตัวที่ The Matt สุขุมวิท 101/1

ถ้าใครรู้จัก ‘ฟ้า’ – ษริกา สารทศิลป์ศุภา มาก่อนหน้านี้ คงรู้ดีว่าจังหวะชีวิตช่วงหนึ่งของเธอ เคยโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงบทหลากหลายบทบาท ทั้งการเป็นนักแสดง นางแบบ และนักร้อง Demo Project แห่งค่าย Kamikaze แต่ย้อนไปประมาณเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา เธอได้เริ่มต้นจังหวะชีวิตใหม่อีกครั้งกับเส้นทางการเป็น Youtuber กับช่องของตัวเองอย่าง Fah Sarika ซึ่งมีผู้ติดตามมากมายในโลกออนไลน์ ซึ่งทำเนื้อหาเกี่ยวกับด้านแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ และการแต่งหน้า จนทำให้วันนี้เธอถูกยกเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์อันดับต้นๆ ของเมืองไทย

ด้วยสีสันและจังหวะชีวิตที่น่าสนใจ ล่าสุดเธอได้ร่วมกับคอนโด The Matt สุขุมวิท 101/1 ในนำความเป็นตัวของตัวเองมาเป็นไอเดียออกแบบห้องตัวอย่างในโครงการ ซึ่งน่าสนใจและลงตัวเป็นอย่างมาก ไปรู้จักเบื้องหลังไอเดีย และเส้นทางชีวิต รวมทั้งวิธีการค้นหาจังหวะชีวิตที่ลง ซึ่งเธอเชื่อว่าทุกคนสามารถกำหนดเองได้ในบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้

ฟ้า ษริกา

ถ้าเราได้ทำงานที่เรารู้สึกมีความสุขตั้งแต่ตอนทำงานแล้ว นั่นคือเราได้กำไรตั้งแต่ตอนที่ได้ทำมันเลย ไม่ต้องรอให้ได้เงินแล้วเอาเงินไปซื้อความสุขอีกที เงินเป็นเพียงแค่โบนัสอย่างหนึ่ง

 

จังหวะชีวิตช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง

     สนุกค่ะ สนุกกับการใช้ชีวิต ได้ทำอะไรที่ตัวเองอยากทำ ในช่วงเวลาที่ตัวเองยังมีกำลัง ยังสนุกกับมันได้อยู่ ตอนนี้ก็เป็น Youtuber ครีเอตคอนเทนต์ ทำสื่อออนไลน์เป็นหลักเลย ซึ่งตอนแรกทำเพราะว่าสนุกมากกว่า มีพี่คนหนึ่งชวนทำ ก็คิดกันว่าถ้าเวิร์กก็โอเค ถ้าไม่เวิร์กไม่เสียหายอะไร แต่พอทำไปแล้วมีคนชอบ มีคนรอบข้างมีคนดูมาคอมเมนต์ ว่าเขาอยากดูอีก อยากเห็นเราทำคลิปแบบนั้นแบบนี้อีก พอมีเสียงตอบรับจากคนดูแบบนี้ก็เลยทำให้เราไปต่อได้

 

ชอบจังหวะชีวิตช่วงนี้ของตัวเองแค่ไหน

     ชอบเพราะว่าเราเป็นตัวของตัวเองร้อยเปอร์เซ็นต์เลย เกินไปกว่านั้นด้วยซ้ำ เรารู้สึกสบาย สบายในที่นี้ไม่ใช่คอมฟอร์ตโซนนะ แต่ว่าเรามีความสุขในทุกๆ วันที่เราได้พบเจอผู้คน ในการที่เราได้ใช้ชีวิตทำงานทุกๆ วัน รู้สึกว่าเป็นจังหวะที่พอดี เรียกว่ามันดีทุกด้านเลย คนที่ดูเราเหมือนกลายเป็นเพื่อนเราไปเลย รู้จักเราพอๆ กับที่เรารู้จักตัวเอง เป็นสังคมที่ดีมาก

     passion ในชีวิตช่วงนี้ เราเลยมีทั้งเป้าหมายใหญ่และเป้าหมายระยะใกล้ๆ เป้าหมายใหญ่ก็จะฟุ้งๆ หน่อย คิดว่าเราอยากจะใช้ชีวิตแบบไหนในช่วงบั้นปลายหรือว่าอยากอยู่ที่ไหน ส่วนเป้าหมายเล็กๆ ก็อาจจะเป็นเรื่องภายในปีนี้ว่ามีอะไรที่เราต้องทำให้เสร็จ มีทักษะไหนที่เราอยากจะเพิ่มอยากพัฒนาตัวเอง passion ของฟ้ามันคือการเห็นตัวเองพัฒนาตัวเองเติบโตไปเรื่อยๆ ไปพร้อมกับโลกพร้อมกับทุกคน แค่นั้นก็มีอะไรให้ทำเยอะมาก (หัวเราะ)

 

ฟ้า ษริกา

 

ในชีวิตมนุษย์ งานที่เราเลือกทำต้องไปพร้อมกับความรักความสุขด้วยไหม

     ฟ้าให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เพราะว่างานเป็นอะไรที่กินเวลามาก งานเป็นสิ่งที่เราต้องทำไปตลอด แต่ถ้าเราได้ทำงานที่เรารู้สึกมีความสุขตั้งแต่ตอนทำงานแล้ว นั่นคือเราได้กำไรตั้งแต่ตอนที่ได้ทำมันเลย ไม่ต้องรอให้ได้เงินแล้วเอาเงินไปซื้อซื้อความสุขอีกที เงินเป็นเพียงแค่โบนัสอย่างหนึ่ง พอคิดแบบนี้ก็ทำให้การใช้ชีวิตของเราเรียบง่ายขึ้น มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ได้มากขึ้น

 

กิจกรรมประจำวันมีอะไรบ้าง

     ถ้าตั้งแต่ตื่นนอน ก็ดื่มน้ำ เล่นโทรศัพท์ ล้างหน้าแปรงฟัน กินข้าว แล้วก็เริ่มทำงานเลย ก็แล้วแต่ว่าวันนั้นจะทำอะไร ถ้าวันนั้นเป็นแค่การถ่ายรูปเราก็รอแดดรอแสงในห้อง จัดพร็อบไว้พร้อมถ่าย แต่ถ้าเป็นการถ่ายวิดีโอถ่าย Vlog ก็อาจจะเริ่มถ่ายรูทีนของเราตั้งแต่เริ่มตื่นเลย แต่งหน้าทำผม ให้ความรู้คนดูเรื่องสกินแคร์ ก็แล้วแต่ว่าคนดูอยากดูอะไรในช่วงเวลานั้น เนื้อหาที่ทำบางทีอาจมีเรื่องของเทศกาลเข้ามาเกี่ยวด้วย เราก็จะคุยกับคนดูเรื่อยๆ ว่าคนดูอยากดูอะไรในช่วงนี้

 

คนชอบออกไปหาความพิเศษภายนอกซะเยอะ ไปอยู่กับธรรมชาติ ไปทะเล เอาตัวเองไปอยู่ที่อื่น แต่อย่าลืมว่าบ้านของเรา ภายในของเรานี่แหละ ที่สำคัญที่สุด และเปลี่ยนให้มันตอบโจทย์ชีวิตได้เลยจากสิ่งที่อยู่รายรอบตัว มันมีผลมาก

 

มีวิธีหาแรงบันดาลใจจากการทำงานอย่างไร

     แรงบันดาลใจจริงๆ มาจากอินเทอร์เน็ตเป็นหลักเลยนะทุกวันนี้ แต่มันจะมีอาการแบบนั่งหน้าจอคอมทั้งวัน ก็ทำให้สมองเราตันได้ ตื้อได้ ฟ้าว่าบางทีก็ต้องเลิกอยู่หน้าจอและออกไปข้างนอก ไปทำอย่างอื่น ไปใช้ Co-working Space ไปนั่งอ่านหนังสือ ไปเล่นฟิตเนส ว่ายน้ำ หรือไปถ่ายรูปเล่นบนดาดฟ้า ดูพระอาทิตย์ตก ไปทำอย่างอื่นที่เราชอบทำ ไม่ใช่ว่าต้องตั้งใจออกไปหาแรงบันดาลใจ แต่ออกไปทำให้ร่างกายของตัวเองผ่อนคลาย แค่นั้นฟ้าว่าก็โอเคแล้ว ทำอยู่ในคอนโดฯ ของเรานี่แหละ แค่ออกจากห้องของเราไปสูดบรรยากาศกับพื้นที่โล่งๆ ก็โอเคแล้ว

 

ฟ้า ษริกา

 

พูดถึงสไตล์การตกแต่งห้องของตัวเอง ที่ส่วนหนึ่งมาเป็นแรงบันดาลใจออกแบบห้องตัวอย่างที่ The Matt สุขุมวิท 101/1 ว่าเป็นอย่างไร

     ถ้าเรียกเป็นสไตล์เราไม่รู้จะเรียกว่าอะไร เราเลือกจากความชอบเลย เราชอบรูปแบบนี้ ชอบสีแบบนี้ อย่างห้องตัวอย่างที่ออกมา เราก็จับคู่สีชมพูขาว ที่ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เห็นแล้วรู้สึกดีมีความสุข เราว่าอันนี้เป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบที่อยู่เลย คือถ้าเรารายล้อมไปด้วยของที่ชอบทั้งหมด แค่เห็นก็แฮปปี้แล้ว ถ่ายรูปออกมาสวยไหม แสงได้ไหม ไม่ได้ไปซีเรียสว่าสไตล์เป็นแบบไหน ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในห้องเป็นเพราะเราชอบ

     นอกจากนี้หลักการแต่งห้องอีกอย่างของเราเลยคือจะไม่ทำให้รกมาก เพราะว่าเราต้องใช้พื้นที่ในห้องในการถ่ายวิดีโอทำงานด้วย ก็จะดูจากเฟรมกล้องที่เราต้องถ่ายงานก่อน ขยับของได้ไหมเราจะนั่งตรงไหน เราพยายามทำให้ทุกมุมสามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอได้ เพราะเวลาที่เราถ่าย vlog เราก็จะเดินไปเรื่อยๆ ทั่วห้องเลย ก็เลยพยายามจะทำให้ห้องสะอาดอยู่เสมอ (หัวเราะ)

 

การมีพื้นที่ที่ตอบโจทย์ทุกจังหวะในชีวิตแบบนี้ดีแค่ไหน

     ดีมากนะ การที่มีสิ่งที่เราชอบอยู่ในห้อง เราเห็นมันทุกวัน อยู่กับมันทุกวัน เหมือนว่าเรามีความรู้สึกกับสิ่งของทุกอย่างที่อยู่ในห้องได้ทุกอย่าง แล้วสิ่งนั้นก็สามารถมอบพลังอะไรบางอย่างกลับมาให้เราได้เหมือนกัน ไม่ใช่แค่เราใช้งาน พอมีสิ่งที่เราชอบอยู่รอบๆ แบบนี้ ตื่นมาก็รู้สึกดีแล้ว เห็นรูปที่เราชอบ เห็นของที่เราตั้งใจจัดเอาไว้ ก็รู้สึกดี

     คือเรื่องพื้นที่ที่ตอบโจทย์ชีวิต ฟ้าว่าแต่ละคนคงไม่เหมือนกัน บางคนชอบอยู่ในพื้นที่ใหญ่ๆ บางคนชอบอยู่ในพื้นที่เล็กๆ เป็นเรื่องความชอบส่วนตัว เราไม่สามารถบอกได้ว่าคนนี้ต้องอยู่บ้านแบบนี้ คนนี้ต้องอยู่บ้านแบบนั้น คือเป็นชีวิตของเขา

     อย่างฟ้าจะเป็นคนชอบพื้นที่ที่พอดีตัว ไม่ชอบเดินไกลๆ อย่างถ้าจะเดินไปเข้าห้องน้ำแล้วต้องเดินไปอีกสามห้องโถง ทำให้เรารู้สึกเสียเวลา หรืออย่างตู้เสื้อผ้าอาจจะอยู่ในห้องนอนไปเลย แค่เก็บให้เป็นระเบียบและเก็บของให้เข้าที่ ฟ้าว่าคอนโดฯ หรือที่อยู่อาศัยมันเชื่อมโยงกับชีวิตของเราโดยตรงเลย คอนโดฯ ที่ดีจะต้องจัด space ให้ง่ายกับชีวิตเรามากที่สุด

     เหมือนอย่างที่ The Matt ถ้าเดินเข้าไป จะได้เห็นถึงการแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน และมีฟังก์ชันที่ครบครัน ทำให้เราจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น

 

ฟ้า ษริกา

 

พื้นที่ที่ลงตัวช่วยซัพพอร์ตเราในด้านไหนบ้าง

     ฟ้าว่าเป็นเรื่องของบรรยากาศ ฟ้าเชื่อเรื่องนี้ ว่าทุกอย่างเป็นภาพที่เราเห็นผ่านดวงตา เป็นสัมผัสที่เรารู้สึกได้ และจะมีพลังงานส่งมาถึงเราอยู่เสมอ อย่างที่บอก เราเอาอะไรที่ชอบไว้ในบ้านทั้งหมด อยากมีต้นไม้ อยากมีน้ำหอมอโรมา อยากมีภาพวาดสวยๆ เปิดเพลงแบบนี้ ให้บรรยากาศแบบนี้ อยากให้กลิ่นให้สีของห้องเราส่งผลหมด เพราะว่าเราต้องซึมซับมันทุกวัน ตื่นขึ้นมาก็ต้องเห็นมันแล้ว

     แล้วอีกอย่างฟ้าคิดว่าคนชอบออกไปหาความพิเศษภายนอกซะเยอะ ไปอยู่กับธรรมชาติ ไปทะเล เอาตัวเองไปอยู่ที่อื่น แต่อย่าลืมว่าบ้านของเรา ภายในของเรานี่แหละ ที่สำคัญที่สุด และเปลี่ยนให้มันตอบโจทย์ชีวิตได้เลยจากสิ่งที่อยู่รายรอบตัว มันมีผลมาก พื้นที่ส่วนกลางก็เป็นอีกโจทย์ที่สำคัญ ถ้ามีความครบครัน ทั้งเรื่องการออกกำลังกาย พักผ่อน หรือแม้แต่การทำงาน จะทำให้เราสามารถอยู่ติดบ้านได้สนุกขึ้น เบื่อห้อง เราก็สามารถเดินออกไปเปลี่ยนบรรยากาศข้างนอกได้

 

เราควรที่จะใช้ชีวิตให้เข้าใกล้ passion ของตัวเองมากขึ้น สนุกไปกับจังหวะต่างๆ ของชีวิต ปล่อยไปตามจังหวะ แล้วสนุกกับมันมากขึ้น อย่างบางคนอาจจะมีช่วงที่ตัวเองหมดไฟ แต่จริงๆ เราสนุกกับทุกอย่างได้ เพิ่ม passion ของตัวเองเข้ามา

 

ถ้าให้เปรียบชีวิตของตัวเองเป็นเพลงสักเพลงหนึ่ง เป็นเป็นจังหวะแบบไหน

     ถ้าเปรียบเป็นจังหวะเพลง ก็คงเหมือนเพลง Ann wants to dance ของปาปูส จะเป็นเพลงจังหวะเต้นๆ หน่อย แต่ก็ยังสบายๆ ไม่โยกแรงจนเกินไป ไม่ช้าจนเกินไป อยากจะเต้นก็เต้น อยากจะทำอะไรก็ทำ เรารู้สึกว่าชีวิตตัวเองตอนนี้มันเพลินๆ สบายๆ ไม่เครียด กำลังกลมกล่อมและสนุก อยากเต้นในจังหวะนี้ไปเรื่อยๆ

     ฟ้ารู้สึกว่าการมีพื้นที่ที่เหมาะกับชีวิตของเรา เหมาะกับงานของเราก็เป็นอะไรที่ซัพพอร์ตเรามากๆ คืออยากจะทำอะไรก็ได้ อยากจะผ่อนคลายก็เดินไปที่ส่วนกลาง ไปดาดฟ้า ทำให้เราคิดงานง่ายขึ้น เพราะส่วนใหญ่ฟ้าทำงานอยู่ในห้อง แล้วฟ้าจะพยายามสร้างบรรยากาศให้เราสนุกกับการทำงาน บ้านของเราห้องของเราถ้ามันสามารถซัพพอร์ตกับชีวิตมันก็จะช่วยได้มากๆ

 

รู้สึกอย่างไรกับสโลแกน Up Your Beat, Exceed Your Passion ของ The Matt สุขุมวิท 101/1

     ฟ้าว่าคอนเซ็ปต์นี้เหมาะกับทุกคนนะ เราควรที่จะใช้ชีวิตให้เข้าใกล้ passion ของตัวเองมากขึ้น สนุกไปกับจังหวะต่างๆ ของชีวิต ปล่อยไปตามจังหวะ แล้วสนุกกับมันมากขึ้น อย่างบางคนอาจจะมีช่วงที่ตัวเองหมดไฟ แต่จริงๆ เราสนุกกับทุกอย่างได้ เพิ่ม passion ของตัวเองเข้ามา และพยายามออกแบบให้ที่อยู่ของเราตอบโจทย์กับชีวิตก็ช่วยได้มาก เช่น ไปออกกำลังกาย หรือนั่ง Co-working Space ตรงส่วนกลาง ก็ช่วยให้เรารีเฟรชความรู้สึกได้

     ฟ้ารู้สึกว่าชีวิตของคนเราเป็นอย่างนี้แหละ จะมีจังหวะที่สนุก จังหวะที่เราทุกข์ แล้วก็จะเป็นแบบนี้ไปจนแก่ มันคือชีวิตคน ก็สนุกดีเราแค่ต้องแก้ปัญหา ออกแบบจังหวะทุกวันนี้ให้ดีที่สุด

 

ฟ้า ษริกา

 

My Playlist

01 | Ann Wants to Dance : Papooz

     เป็นเพลงมีจังหวะเบาๆ อยากเต้นก็เต้น เป็นมู้ดที่เหมือนเราสนุกกับชีวิตได้ทุกวันมากกว่า

     ตามไปฟังได้ที่ : https://youtu.be/C7L0eNPge98

 

02 | 2 : AAESPO

     เป็นเพลงในมู้ดทำงาน ที่เป็นเพลงบรรเลงฟิวชันแจ๊ซ เวลาทำงานเราจะฟังเพลงที่ไม่มีเนื้อ เพราะไม่อย่างนั้นเนื้อเพลงมันจะวนอยู่ในหัวทำงานไม่ได้เลย (หัวเราะ)

     ตามไปฟังได้ที่ : https://aaronesposito.bandcamp.com/track/2

 

03 | Gotta Get up : Harry Nilsson

     เป็นเพลงประกอบซีรีส์เรื่องหนึ่งในเน็ตฟลิกซ์ อาจจะชอบหนังด้วยแล้วก็อินไปกับเพลง เนื้อเพลงจะสนุกๆ ประมาณว่าให้เราออกไปเจอผู้คนในทุกๆ วัน ฟังแล้วมีพลังดีปลุกให้เราตื่น

     ตามไปฟังได้ที่ : https://youtu.be/6jRh2PRa1tU

 


WHERE TO FIND

     The Matt สุขุมวิท 101/1 โครงการคอนโดมิเนียม Low Rise 8 ชั้น ในทำเลศักยภาพ ย่านปุณณวิถี เดินทางสะดวกจาก BTS ปุณณวิถีและอุดมสุขเพียง 5 นาที มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการครบครัน อาทิ Gym & Boxing Corner, Co-working Space & Meeting Studio, Live Streaming Pool, Rooftop Garden, Skyview Bar เปิดจองแล้ววันนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมลงทะเบียนรับสิทธิ์พิเศษได้ที่ www.themattcondo.com/sukhumvit101-1