BMW X1

ออกเดินทางค้นหาตัวตนผ่านเลนส์กล้องของ 3 ช่างภาพฝีมือจัด ในโปรเจ็กต์ X1 Inspired Art

“จุดหมายปลายทางนั้นไม่ใช่สถานที่ใดที่หนึ่ง หากแต่เป็นการมองเห็นสิ่งต่างๆ ด้วยมุมมองใหม่ต่างหาก”

คำพูดของ เฮนรี มิลเลอร์ นักเขียนชื่อดังชาวอเมริกัน ไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแต่อย่างใด เพราะทุกครั้งที่ออกเดินทาง ก็เหมือนเราได้พาตัวเองกระโจนออกไปสู่โลกใบใหม่ที่ไม่เคยคุ้น ทำให้ได้พบกับเรื่องราวสุดพิเศษ ที่สร้างแรงบันดาลใจ เปิดมุมมองใหม่ และบางครั้งทรงพลังถึงขึ้นสามารถเปลี่ยนชีวิตได้

เช่นเดียวกับช่างภาพฝีมือดีทั้ง 3 คน ประกอบด้วย ‘หลิน’ – รินรดา พรสมบัติเสถียร, ‘โต้’ – วิรุนันท์ ชิตเดชะ และ ‘หาว’ – ต่อวงศ์ ซาลวาลา ที่ตัดสินใจออกเดินทางด้วยพาหนะคู่ใจ BMW X1 ไปยังสถานที่ที่แตกต่างกัน จนออกมาเป็นเซตภาพถ่ายที่สะท้อนตัวตนของแต่ละคนออกมาได้อย่างน่าสนใจ ไอเดียเบื้องหลังผลงานเหล่านี้คืออะไร และทริปนี้เปลี่ยนมุมมองของพวกเขาไปได้มากแค่ไหน เชิญเปิดประตูขึ้นรถและออกสำรวจไปพร้อมๆ กันเลย

BMW X1

 

01

‘หลิน’ – รินรดา พรสมบัติเสถียร

     ศิลปินสาวสวยมากความสามารถ ที่มีทั้งผลงานภาพนิ่ง หนังสั้น เมกอัพอาร์ทิสต์หนังสั้น รวมถึงนางเอกมิวสิกวิดีโอเพลง ‘เราไม่รู้จักกัน’ ของลุลา และอีกมากมาย

 

Concept : ‘Step xOutside’

 

bmw x1

 

LET THE JOURNEY BEGIN        

     “โดยส่วนตัวแล้วเราชอบพาตัวเองไปเจออะไรใหม่ๆ เราชอบเที่ยว ชอบทดลอง อยากรู้ว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง อาจจะเป็นเพราะป๊าเราปลูกฝังแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก ป๊าชอบให้ออกไปเที่ยว ไปเรียนรู้โลก ไปดูว่าคนอื่นเค้าคิดยังไง ทำยังไงกันบ้าง ซึ่งเราจะไม่ค่อยเดินไปตามเส้นทางหรือแลนด์มาร์กที่คนเค้านิยมกัน แต่จะชอบไปหาที่ใหม่ๆ นั่งคุยกับคนแปลกหน้าไปเรื่อยๆ พอดีช่วงนี้อยากไป road trip มากๆ ก็เลยเป็นที่มาของผลงานเซตนี้ Step xOutside”

 

ON THE ROAD

     “เราออกไปสองวัน สองทริป วันแรกไปชลบุรี บ้านเกิดตัวเอง แต่ไปในที่ที่มันไม่ฮิต แล้วบางที่ก็ไม่เคยไป สงสารคนที่ไปด้วยเหมือนกันเพราะเราลากไปแต่ละที่ไกลกันมาก ตั้งแต่พญาไทไปจนถึงสัตหีบ อยากเลี้ยวตรงไหนก็เลี้ยว จอดตรงไหนก็จอด (หัวเราะ) ทำให้ได้ทำความรู้จักเพื่อนร่วมทริปได้ลึกซึ้งขึ้น ระหว่างทางก็แลกเปลี่ยนเพลย์ลิสต์กัน ได้เห็นสถานที่ที่ขับผ่านเป็นล้านรอบแต่ไม่เคยเห็นว่ามันสวย แต่พอไปดูจริงๆ แล้วมันสวยนะ”

 

bmw x1

     “ส่วนทริปที่สองเป็นทริปบ้าคลั่ง เราโทรหาเพื่อนสนิทตอนห้าทุ่ม บอกว่าไปเที่ยวกันไหม มีรถให้ขับ มีน้ำมันให้ เลี้ยงข้าวด้วย มันบอก ‘ไป ออกเลย เที่ยงคืนเจอกัน’ (หัวเราะ) ระหว่างทางมีฝนตกพรำๆ เราก็เปิดเพลงคลอ ได้คุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ขับถึงหัวหินตอนตีสี่ หาร้านชำ ซื้อเบียร์ นั่งริมทะเล นั่งเล่นกีตาร์รอพระอาทิตย์ขึ้น พอแสงมาก็ถ่ายรูป ถ่ายงานเสร็จก็จอดนอนหลังรถแบบในรูปเลย (หัวเราะ)”

 

bmw x1

 

     “สิ่งประทับใจที่สุดในทริปก็คือ BMW X1 นี่แหละ เราชอบหลังรถที่กว้างจนสามารถเอาหมอนไปยัดนอนได้สบายๆ เพราะตอนเด็กๆ เราชอบนอนในรถแล้วแม่ก็เอาหมอนมากองๆ ให้แบบนี้เลย พอโตขึ้นก็คิดมาตลอดว่าถ้ามีรถก็จะทำแบบนี้ ตอนได้คันนี้มาเลยดีใจมาก (ลากเสียง) แล้วก็ประทับใจคนที่ไปด้วย เพราะการเดินทางทำให้เราค่อยๆ เรียนรู้กันไปทีละนิด คนที่สนิทอยู่แล้วเราก็เห็นมุมใหม่ๆ ของเขา มุมอ่อนแอของเขา ส่วนคนที่ไม่สนิทก็รู้จักมากขึ้น ลึกขึ้น”

 

GET OUT THERE

     “คำว่า Get out there มันคือรูปแบบการใช้ชีวิตของเราอยู่แล้ว เพราะเราไม่ได้ทำงานอาชีพเดียว ทุกๆ วันจะมีโจทย์ร้อยอย่างเข้ามา เหมือนกับว่าเราอยู่บนหน้าผาแล้วต้องกระโดดลงไปเจออะไรใหม่ๆ ตลอด สิ่งเหล่านี้มันจึงหล่อหลอมให้เราสนุกกับชีวิตการทำงาน ทุกเช้าเวลาตื่นขึ้นมาจะบอกตัวเองว่า ‘ลุยดิ ออกไปสู้ดิ!’ (หัวเราะ) ก็เลยทำงานหนักจนไม่ค่อยมีเวลาว่าง พอมีเวลาพักเราก็จะหาที่เที่ยว ได้ออกไปเจออะไรใหม่ๆ ใช้เวลากับสถานที่ ได้สังเกตสิ่งรอบข้างที่ไม่เคยเห็น ฟังเสียงที่ไม่เคยได้ยิน ใช้ชีวิตให้เต็มที่ แล้วทุกครั้ง เราจะได้รับพลังกลับมาเสมอ”

bmw x1

02

‘โต้’ – วิรุนันท์ ชิตเดชะ

     ช่างภาพมืออาชีพ เจ้าของผลงานนิทรรศการ The Last Light ผลงานศิลปะภาพถ่ายที่ถ่ายทอดภาพภูมิทัศน์ผ่านสถานที่โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

 

Concept: ‘Let the xRoad takes you’

 

bmw x1

 

LET THE JOURNEY BEGIN        

     “สมัยก่อนเราเรียนจุฬาฯ เพราะฉะนั้น สยาม สามย่าน ตรอกข้าวสาร จึงเหมือนเป็นสถานที่แห่งความทรงจำของเรา และคิดว่ามันน่าจะสะท้อนความเป็นตัวตนของเราได้ดีที่สุด อีกอย่างคือเราเป็นคนชอบแสง สี เส้น สาย อะไรแบบนี้อยู่แล้ว ก็เลยทำให้รู้สึกว่าอยากพาตัวเองขับรถออกไปสัมผัส Bangkok night life ดู เหมือนนำสิ่งที่สะท้อนความเป็นตัวเรา และความเป็น BMW X1 บวกเข้าไปกับ Bangkok night life จนเกิดมาเป็นเซตภาพถ่ายแห่งความทรงจำเซตนี้”

 

bmw x1

 

ON THE ROAD

     “เส้นทางของเราคือการขับในเมือง ตั้งแต่สยาม สามย่าน หัวลำโพง เยาวราช ไปจนถึงตรอกข้าวสาร วันนั้นฝนตกตลอด แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคขนาดนั้น เหมือนเป็นสิ่งที่เราไม่ได้คาดการณ์มามากว่า ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่า พอถ่ายออกมาจริงๆ แล้วเราชอบมาก เพราะฝนตกแล้วมันทำให้การเล่าเรื่องของเราดูมีมิติมากขึ้น เทียบกับถ่ายตอนไม่มีฝนมันจะดูแห้งๆ แล้วเราก็ได้กลับไปเห็นสถานที่เดิมๆ ในมุมใหม่ ทำให้รู้สึกประทับใจมาก

     “ส่วนเรื่องรถเรารู้สึกว่า BMW X1 ขับในเมืองได้สบายๆ เลย เพราะมีความคล่องตัวและใช้งานได้หลากหลาย ตอบโจทย์วัยรุ่นด้วยตัวโครงสร้างและรูปลักษณ์ ที่เก็บของข้างหลังก็ค่อนข้างใหญ่และสะดวก เรามองว่า X1 เป็นเหมือนผลงานศิลปะแบบ post-impressionism เพราะมันมีชีวิตชีวา มีมุมมองความประทับใจที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคที่น่าสนใจ และแสดงความรู้สึกทางอารมณ์”

 

bmw x1

 

GET OUT THERE

     “ชีวิตทุกวันนี้คือการทำงานไปเรื่อยๆ จนไม่ได้ไปในที่ที่ตัวเองอยากไปมานานแล้ว โดยเฉพาะสถานที่ที่เคยอยู่ในความทรงจำเก่าๆ ที่เราเคยแฮงเอาต์กับเพื่อนในสมัยก่อน เป็นท้องถนนที่เราคุ้นเคยแต่มันค่อยๆ fade หายไปไปตามกาลเวลา การ Get out there ของเรามันเลยมีความ nostalgia นิดหนึ่ง เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต เพื่อดูว่ามันจะยังเป็นเหมือนเดิมไหม และได้กลับไปเพื่อสัมผัสมันอีกครั้ง”

bmw x1

03

‘หาว’ – ต่อวงศ์ ซาลวาลา

     ช่างภาพอิสระและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการถ่ายภาพดิจิตอลที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ 2how.com

 

Concept: ‘Just xDrive’

 

bmw x1

 

LET THE JOURNEY BEGIN        

     “ปกติเราจะใช้ชีวิตแต่ในเมือง ไม่ค่อยขับรถออกต่างจังหวัดเท่าไหร่ เพราะบางทีมันก็ทำให้เรารู้สึกเกร็งๆ ไม่ชินกับเส้นทาง แต่พอได้โจทย์นี้มาก็คิดว่าลองขับออกไปข้างนอกดูบ้างดีกว่า อยากรู้ว่าบรรยากาศการขับรถไปข้างนอกจะเป็นอย่างไร เลยเลือกเส้นทางที่พลุกพล่านและมีความหลากsลายอย่าง แหลมฉบัง ซึ่งมีทั้งมอเตอร์เวย์ บูรพาวิถี ทางแคบๆ ก็มี”

 

ON THE ROAD

     “ถึงแม้ตลอดเส้นทางจะมีรถวิ่งกันวุ่นวาย แต่เรารู้สึกว่าขับสบายมาก มันพาเราไปได้ทุกที่เลย แล้วก็ไปด้วยความมั่นใจ อยากจะไปตรงไหนก็ได้ แม้จะเป็นที่ๆ เราไม่เคยคิดจะไปอย่างท่าเรือแหลมฉบัง เพราะว่าทางข้างในมันไม่ค่อยดีสักเท่าไร เข้าไปลึกมาก ถ้าเป็นรถที่เราใช้อยู่คงเอาเข้าไปไม่ได้ แต่พอเอาคันนี้ก็ไปเข้าไปได้ไม่มีปัญหา สะดวกสบายจริงๆ”

 

bmw x1

 

     “ส่วนภาพอีกเซตเราถ่ายที่ลานจอดรถ เพราะเราสังเกตว่ารถคันนี้มีรายละเอียดและความดุดันซ่อนอยู่ จึงอยากลองเอามาเล่นกับแสงในโซนที่มันดูดิบๆ ในลานจอดรถเก่าๆ พอถ่ายมามันทำให้เห็นบุคลิกที่ซ่อนอยู่ของตัวรถได้อย่างน่าสนใจ เปรียบเหมือนคนที่มีกล้ามเนื้อ มีรอยพับเยอะ พอไปอยู่ในแสงดีๆ ก็จะโชว์เส้นสายตรงนี้ออกมาได้ชัดเจน เป็นการออกแบบที่ดูมีมิติและมีบุคลิกแตกต่าง”

 

GET OUT THERE

     “ในกลุ่มช่างภาพทั้ง 3 คน เราเป็นคนเดียวที่มีครอบครัว มีภรรยาและลูก 3 คน คนอื่นอาจจะคิดว่าการมีครอบครัวมันสร้างข้อจำกัดในการ Get out there ของเรา แต่ปรากฏว่า ตั้งแต่มีรถคันนี้ ครอบครัวชอบมาก เราเองก็รู้สึกมั่นใจมากที่ได้ขับออกไปข้างนอก กลายเป็นว่าเราออกต่างจังหวัดกันเยอะขึ้น ไปพัทยา ชลบุรี นครนายก คือจากเป็นคนที่ไม่ค่อยขับรถ ขี้เกียจขับต่างจังหวัด เบื่อการไปเจอรถเยอะ แต่พอได้คันนี้มาเราแฮปปี้กันทุกคนเลย มันทำให้เรา Get out there กันได้แบบทันท่วงที จะไปทุกวันยังไม่เหนื่อยเลย (หัวเราะ) มันไม่เหมือนรถที่เราจอดแค่ลานจอดรถ แล้วขับไปทำงานเฉยๆ แต่มันกระตุ้น activity เราอยู่ตลอดว่าเราต้องออกไป ไป Get out there กัน”

 

bmw x1

 


FYI

ติดตามผลงานภาพถ่าย X1 Inspired Art Photo Gallery เต็มรูปแบบได้ที่ Facebook: BMW Thailand