ทบทวนเรื่องราวชีวิตกับ 10 คำถามสำคัญที่ควรตอบตัวเองให้ได้ก่อนจากโลกใบนี้ไป

ไม่มีใครคุ้นเคยกับการพูดเรื่องความตายหรอก แม้แต่เราเองก็ไม่คุ้นเคยเหมือนกัน

 

เวลามีใครสักคนในวงสนทนาเปิดประเด็นเรื่อง ‘ความตาย’ ขึ้นมา เชื่อว่าเกือบร้อยทั้งร้อยเขาคนนั้นจะโดนเพื่อนๆ หรือสมาชิกในครอบครัวเบรกให้หยุดพูดทันที – “พูดอะไรแบบนั้น” “พูดเป็นลางไปได้” “อายุเท่านี้จะคิดเรื่องความตายทำไม” แล้วสุดท้ายทุกคนก็พร้อมใจกันเปลี่ยนไปพูดเรื่องอื่น เพราะเชื่อว่าเรายังเหลือเวลาอยู่บนโลกใบนี้ไปอีกนาน

     เพราะเป็นแบบนี้ วันเวลาที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เราแทบไม่เคยหยุดคิดและตั้งคำถามกับตัวเองเรื่องชีวิตและความตายอย่างจริงจังมาก่อนเลยสักครั้ง จนกระทั่งช่วงเวลาสุดท้ายก่อนความตายเดินทางมาถึงอย่างไม่ทันได้เตรียมใจ ทำให้เกิดความหวาดกลัว วิตกกังวล เคร่งเครียดไปกับปัญหามากมายที่ไม่ทันสะสาง

     เราจึงขอให้คุณลองตอบคำถาม 10 ข้อต่อไปนี้ดูอย่างถี่ถ้วนและตรงไปตรงมา เพื่อเป็นการทบทวนถึงช่วงวันที่ผันผ่าน ความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ในจิตใจ และการจัดการทรัพย์สมบัติที่เตรียมการได้ล่วงหน้า ซึ่งจะทำให้คุณ ‘หมดห่วง’ ในช่วงเวลาสุดท้ายและจากไปอย่างสวยงาม

 

คำถามก่อนตาย

 

01 | ใครๆ ก็อยากจากโลกนี้ไปอย่างสงบสุข แล้วคุณล่ะ เคยจินตนาการถึงการตาย (ดี) ของตัวเองไว้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

     การตายดีของแต่ละคนอาจตีความได้ไม่เหมือนกัน แล้วคุณล่ะ เคยคิดไหมว่าวันสุดท้ายของชีวิตคุณจะเป็นแบบไหน ได้จากไปท่ามกลางอ้อมกอดของคนรักในบ้านตัวเอง ได้เจอหน้าลูกหลานพร้อมเพรียง หรือต่อสู้จนลมหายใจสุดท้ายอยู่ในโรงพยาบาล

 

คำถามก่อนตาย

 

02 | เมื่อทราบข่าวว่าคุณกำลังจะตาย สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจหรือบุคคลที่เป็นที่พึ่งของคุณคือใคร

     หากวันหนึ่งคุณเกิดทราบข่าวว่ากำลังจะจากโลกนี้ไปจากคุณหมอหรือคนใกล้ชิด ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะแบกรับเรื่องนี้ได้ด้วยตัวคนเดียว ในช่วงเวลาที่น่าหดหู่นั้น คุณคิดว่าใครหรือสิ่งใดที่จะมาช่วยยึดเหนี่ยวหรือปลอบประโลมให้คุณต่อสู้กับวันเวลาที่เหลือน้อยลงได้ คนรัก พ่อแม่ ลูกหลาน ญาติ เพื่อนสนิท หรือสิ่งยึดเหนี่ยวอื่นๆ

 

 

03 | คุณคิดว่าภาวะตอนตายเป็นอย่างไร ปล่อยวาง สงบ เตรียมพร้อมออกเดินทางไปสู่โลกอีกใบ หรือเป็นทุกข์ กังวล ห่วงคนข้างหลัง ยึดติดอยู่กับภาระที่ยังไม่สะสางของโลกใบนี้

     ก่อนที่หัวใจจะหยุดเต้นไปตลอดกาล คุณคิดว่าสภาวะจิตใจของคุณตอนนั้นจะเป็นอย่างไร กลัวไหม ห่วงลูกหลานหรือกังวลกับภาระที่คุณยังไม่สะสางหรือเปล่า หรือเตรียมจะจากโลกใบนี้ไปอย่างสงบและปล่อยวางกับทุกสิ่งทุกอย่าง

 

คำถามก่อนตาย

 

04 | ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของคุณ ใครคือคนแรกที่คุณอยากกล่าวคำขอโทษ และใครคือคนแรกที่คุณอยากกล่าวคำขอบคุณ

     ลองจินตนาการว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของคุณ ใครกันที่คุณเคยทำเรื่องแย่ๆ หรือพูดไม่ดีเอาไว้จนอยากจะขอโทษเขาก่อนจากไป และใครกันที่คอยช่วยเหลือ ค้ำจุน และมอบสิ่งดีๆ ให้จนอยากจะขอบคุณเขาเป็นคนแรก

 

คำถามก่อนตาย

 

05 | ใครคือคนที่คุณอยากให้อยู่ด้วยในยามที่คุณหมดลมหายใจ และอยากให้เขาคนนั้นพูดอะไรกับคุณบ้าง

     ไม่มีใครอยากตายอย่างโดดเดี่ยว แล้วคุณล่ะ เคยคิดไหมว่าอยากให้ใครมาอยู่กับคุณในห้วงเวลาสุดท้ายของชีวิต แล้วถ้อยคำแบบไหนที่คุณอยากได้จากเขา เช่น การบอกรัก การให้กำลังใจ หรือเล่าถึงเรื่องความทรงจำที่ดีในอดีต

 

คำถามก่อนตาย

 

06 | หากคุณป่วยหนัก รักษาไม่หาย สื่อสารไม่ได้ และมีเรื่องต้องตัดสินใจเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น ปั๊มหัวใจ ใส่ท่อ คุณอยากให้ใครหรือคนกลุ่มใดตัดสินใจแทนคุณ ตอนนี้เขาคนนั้นรับรู้หรือไม่ว่าต้องทำหน้าที่นี้

     เมื่ออาการป่วยของคุณทรุดลงอย่างหนักจนกลายเป็นคนไข้ที่สื่อสารไม่ได้ แต่วีธีที่จะพอช่วยชีวิตหรือยื้อชีวิตคุณได้คือการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่แสนทรมานอย่างเครื่องช่วยหายใจ หรือใส่ท่อ คุณอยากให้ใครในกลุ่มญาติของคุณตัดสินใจเรื่องนี้ให้ แล้วคุณเคยเอ่ยปากคุยกับเขาในเรื่องนี้ก่อนหรือไม่

 

คำถามก่อนตาย

 

07 | อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องการบรรลุ หรือทำให้สำเร็จก่อนตาย

     หลายคนเคยคาดหวังอยากเที่ยวรอบโลกก่อนตาย อยากเป็นเจ้าของที่ดินก่อนตาย อยากเป็นผู้บริหารระดับสูงในบริษัทชั้นนำก่อนตาย หรือความสำเร็จของบางคนก็เรียบง่ายอย่างแค่อยากมีครอบครัวที่อบอุ่นก่อนตาย แล้วคุณล่ะ คิดว่าอะไรคือสิ่งที่คุณอยากทำให้สำเร็จก่อนตาย

 

คำถามก่อนตาย

 

08 | ในชีวิตนี้คุณต้องการเงินอีกจำนวนเท่าไหร่ ทำไมจึงเป็นจำนวนเท่านี้ จะนำไปใช้กับอะไรบ้าง

     เราส่วนใหญ่ใช้ชีวิตวัยกลางคนไปกับการหาเงิน เพื่อตอบสนองความต้องการหลายด้าน ทั้งค่าบ้าน ค่ารถ ค่าเทอมลูก ค่าไปเที่ยวต่างประเทศ ฯลฯ แต่อยากให้คุณลองหยุดคิดว่า หากวันนี้คุณเหลือเวลาในชีวิตอีกไม่มาก คุณจะต้องการเงินอีกจำนวนเท่าไหร่ แล้วทำไมต้องเป็นเงินจำนวนนี้

 

คำถามก่อนตาย

 

09 | ถ้าคุณต้องตายวันพรุ่งนี้ คุณจะจัดการทรัพย์สินคุณอย่างไร อยากยกอะไรให้ใครบ้าง

     ทรัพย์สินที่คุณมีตอนนี้ เช่น บ้าน ที่ดิน รถ เงินทอง เป็นสิ่งที่ตายก็เอาไปไม่ได้ทั้งนั้น แต่มันอาจเป็นประโยชน์ต่อคนที่มีชีวิตต่อไปอย่างลูกหลาน หรือญาติของคุณ คุณเคยคิดไหมว่า ในวันที่ไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้ว ทรัพย์สินเหล่านี้จะตกไปอยู่กับใครบ้าง

 

คำถามก่อนตาย

 

10 | คุณตั้งงบประมาณในการจัดงานศพของคุณไว้เท่าไหร่ เคยลองดีไซน์ดูไหมว่าเมนูเลี้ยงแขกและของที่ระลึกจะเป็นอะไร อยากได้พวงหรีดหน้าตาแบบไหน

     ทำไมงานศพต้องมีแค่เมนูข้าวต้มและเมล็ดฟักทองล่ะ ในเมื่อคุณสามารถดีไซน์งานศพตัวเองให้สอดคล้องกับตัวคุณและความปรารถนาสุดท้ายของคุณได้มากกว่านั้น จึงอยากให้คุณลองคิดดูเล่นๆ ว่า งานศพในฝันของคุณจะเป็นแบบไหน อยากเสิร์ฟอะไรให้แขก จะมีแขกกี่คน และอยากมอบของที่ระลึกอะไรให้พวกเขาเพื่อเป็นตัวแทนของคุณ

 


อ่านเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับซีรีส์ Departure Guide ขั้นตอนเตรียมตัวตาย (ดี) เพื่อจากโลกนี้ไปอย่างสวยงามต่อได้ที่:

     – ไป (แบบ) ที่ชอบที่ชอบ ศึกษาข้อกฎหมายที่จะช่วยออกแบบฉากสุดท้ายของชีวิตได้ตามต้องการ

     – เพราะเจ็บไม่ได้แปลว่าแพ้ เข้าใจการจัดการกับความเจ็บปวดทางร่างกาย เมื่อเวลาสุดท้ายของชีวิตใกล้มาถึง

     – การดูแลอย่างมีความหมายและคำบอกลาสุดท้าย เมื่อคนที่เรารักเดินมาถึงปลายทางของชีวิต

     – Döstädning กระบวนการทิ้งสัมภาระและจัดบ้านให้เรียบร้อยก่อนความตายมาถึงตามแบบฉบับชาวสวีดิช

     – ตายแล้วโปรไฟล์เฟซบุ๊กไปไหน? จัดการมรดกดิจิตอลของเราก่อนวันที่บัญชีต่างๆ จะออฟไลน์ไปตลอดกาล